Tranh luận nóng

Vaccine Sputnik V sớm được WHO cấp phép?

Thứ Bảy, 08/05/2021 18:31

(Tin tức 24h) - Quan chức WHO cho biết, cơ quan quốc tế này đang hoàn thành việc kiểm tra vaccine Sputnik V ở Nga.

Trong cuộc họp tại Geneva hôm 8/5, Mariangela Simao, Trợ lý Tổng Giám đốc WHO về Tiếp cận Sản phẩm Y tế cho biết cơ quan quốc tế này đang có kế hoạch hoàn thành việc kiểm tra các quy trình sản xuất vaccine Sputnik V của Nga.

Cụ thể, kế hoạch hoàn thiện kiểm tra sẽ được tiến hành vào tuần đầu tiên của tháng 6. Việc kiểm tra được tiến hành trong bối cảnh WHO có thể đưa Sputnik V vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Vaccine Sputnik V som duoc WHO cap phep?
WHO và châu Âu có thể sớm phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của Nga. Ảnh: Trụ sở cơ quan Dược phẩm châu Âu

"Chúng tôi đã có một nhóm thực hiện kiểm tra ở Nga trong tháng 4 để kiểm tra các thực hành lâm sàng tốt cùng với Cơ quan Thuốc Châu Âu. Và vào ngày 10/5, chúng tôi lại có một nhóm ở Nga kiểm tra thực hành sản xuất tốt cho bốn nhà sản xuất vaccine Sputnik V" - bà Mariangela Simao cho hay.

Hiện tại, WHO "vẫn đang phân tích dữ liệu, nhận thêm thông tin về hồ sơ và kiểm tra tại chỗ".

Bà giải thích: “Chúng tôi dự kiến ​​việc kiểm tra sẽ kết thúc vào tuần đầu tiên của tháng 6 và nếu chúng tôi có đầy đủ hồ sơ và tất cả thông tin cần thiết, chúng tôi sẽ có thể triệu tập TAG, nhóm cố vấn kỹ thuật". Đây được cho là quy trình cần thiết để chấp thuận đăng ký vaccine Nga và đưa chúng vào chương trình khẩn cấp.

Hiện tại, Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO bao gồm sáu chế phẩm: vaccine do Sinopharm của Trung Quốc, vaccine Comirnaty do Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức hợp tác phát triển, vaccine do Janssen, công ty con của Johnson & Johnson của Mỹ phát triển, vaccine của Moderna Mỹ cũng như hai phiên bản vaccine do AstraZeneca của Anh-Thụy Điển và Đại học Oxford phát triển.

Trong bối cảnh tín hiệu tốt từ phía WHO, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã cử nhóm chuyên gia đến Nga để đánh giá các tiêu chuẩn cần thiết của việc phê chuẩn vaccine của Nga.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, các chuyên gia của cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã hoàn thành giai đoạn một trong quá trình xem xét vaccine Sputnik V và sắp thanh tra các cơ sở sản xuất vaccine.

Dường như quy trình xem xét đánh giá, kiểm tra vaccine Nga của WHO và của EMA sẽ được thực hiện đồng thời. Điều đó cũng có nghĩa là vaccine của Nga có thể sớm được phê duyệt tại châu Âu vào tháng 6 và các quốc gia đã rất mong muốn thực hiện hợp đồng mua bán với Nga như Áo, Đức, Pháp... đã có thể được đáp ứng.

Nga đã phê duyệt vaccine Sputnik V từ đầu tháng 8/2020 và ngày càng chứng minh được hiệu quả của nó trong việc ngăn chặn đại dịch toàn cầu cũng như giảm đáng kể triệu chứng biến chuyển nặng của căn bệnh.

Trong tuyên bố gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh lại những nhận xét từ chuyên gia nước ngoài về độ tin cậy của vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V, đặc biệt ông nói chúng  “đáng tin như một khẩu AK-47”.

"Vaccine của chúng tôi dựa trên công nghệ và nền tảng đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ. Chúng cũng rất hiện đại và cập nhật, và chắc chắn, chúng là đáng tin cậy nhất và an toàn nhất", ông Putin nói trong một hội nghị trực tuyến với Phó Thủ tướng Tatyana Golikova hôm 6/5.

"Chúng đáng tin cậy như một khẩu AK-47. Nhân tiện, không phải chúng tôi đã nói điều đó, điều này đã được một chuyên gia châu Âu nói. Và tôi nghĩ rằng ông ấy chắc chắn đúng", tổng thống nhấn mạnh.

Theo TASS, ông Putin cũng bày tỏ hài lòng khi số người được chích ngừa ngày một nhiều hơn và các chuyên gia có thể khuyến nghị sử dụng nhiều mũi tiêm khác nhau tùy theo chỉ định.  

Tuy nhiên, theo ông, sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất dược phẩm khác nhau đã khá gay gắt từ trước đến nay trên thị trường thế giới. Liên quan đến vaccine ngừa COVID-19, thế giới đã chứng kiến sự xuất hiện và cạnh tranh gay gắt của nhiều loại vaccine, trong đó có Moderna, Pfizer… và nhiều tên tuổi khác.

"Trên thực tế, mức độ chỉ trở nên rõ ràng sau khoảng mười năm sau khi sử dụng lâu dài và phân tích kết quả"- Tổng thống nói.

Ông Putin chỉ ra rằng vaccine Sputnik V, bao gồm cả Sputnik Light, đều dựa trên công nghệ "đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ."

Hải Lâm