Tranh luận nóng

Vaccine Nga hiệu quả 90% với biến chủng Delta virus corona

Thứ Tư, 30/06/2021 07:27

(Tin tức 24h) - Hiệu quả của vaccine Sputnik V ở mức cao hơn so với các vaccine hiện nay trên thế giới, đặc biệt khi phải chống lại biến chủng Delta.

Hôm 29/6, Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya phát đi thông báo cho thấy kết quả nghiên cứu liên quan đến vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V đối với biến thể Delta của virus corona.

Vaccine Nga hieu qua 90% voi bien chung Delta virus corona
Nga khẳng định vaccine Sputnik V hiệu quả lên tới 90%.

Theo đó, vaccine Sputnik V đạt hiệu quả khoảng 90% trong phòng chống biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vốn có tốc độ lây lan rất nhanh.

Phó Giám đốc Viện Gamaleya, Denis Logunov cho biết kết quả này được đưa ra sau khi tính toán dựa trên thông tin từ các hồ sơ y tế kỹ thuật số và số liệu tiêm phòng.

Ông Logunov cũng khẳng định là tiêm liều thứ ba của vaccine Sputnik V là an toàn và cung cấp hiệu giá kháng thể cao hơn mức quan sát được sau 2 liều tiêm đầu tiên.

Ông nói: "Các vectơ adenovirus không thể sinh sôi bên trong cơ thể con người, vì vậy việc quản lý chúng an toàn hơn nhiều so với việc để cơ thể nhiễm một phần gene virus. Và, một cách tự nhiên, có thể sử dụng vectơ adenovirus nhiều lần".

Ông cũng lưu ý rằng, một số người có thể không có bất cứ phản ứng phụ gì sau khi tiêm chủng.

Phó Giám đốc Logunov kết luận: “Một số người có thể bị ức chế miễn dịch, một số trường hợp thì không đáp ứng với một số thành phần của vaccine."

Từng giải thích về vaccine Sputnik V, CEO Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev nói rằng, các vector là virus nhân tạo, không có khả năng sao chép, chúng mang trong mình vật liệu di truyền từ "gai" virus corona. Và công nghệ của Gamaleya sử dụng hai vector siêu vi adenovirus khác nhau ở người, Ad5 và Ad26, để tiêm lần đầu và lần thứ hai.

Đối với việc tiêm vaccine ngừa virus corona, Nga đã sửa đổi thành công nền tảng hai vectơ hiện có được phát triển vào năm 2015 để chống lại bệnh sốt Ebola, đã trải qua tất cả các giai đoạn nghiên cứu lâm sàng và giúp đánh bại dịch bệnh Ebola ở châu Phi vào năm 2017.

Kết quả về thử nghiệm lâm sàng vaccine này đã được công bố trên tạp chí The Lancet ngày 4/9/2020, một trong những ấn phẩm y học lâu đời nhất và uy tín nhất thế giới. Trong đó có một số điểm đáng lưu ý:

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I-II của Sputnik V cho thấy không gây tác dụng phụ nghiêm trọng theo bất kỳ tiêu chí nào, trong khi tần suất tác dụng phụ nghiêm trọng của hàng loạt vaccine nước ngoài (của AstraZeneca, Pfitzer, BioNtech, Novavax và CanSino) dao động từ 1 đến 25%.
 
Ở 100% thành viên tham gia thử nghiệm lâm sàng, Sputnik V đã tạo ra phản hồi miễn dịch ổn định. Mức độ kháng thể trung hòa virus  ở các tình nguyện viên được tiêm Sputnik V cao hơn 1,5 lần so với những bệnh nhân từng mắc bệnh và hồi phục.

Ngược lại, sau khi thử nghiệm lâm sàng loại vaccine của công ty dược phẩm Anh AstraZeneca thì mức độ kháng thể ở những người tình nguyện tiêm gần như tương đương với mức kháng thể ở những người đã mắc coronavirus rồi khỏi bệnh.

Cũng cần lưu ý rằng, trong quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Sputnik V, tất cả các tình nguyện viên đều phát triển khả năng miễn dịch tế bào T, đại diện là tế bào CD4+ và CD8+. Các tế bào này đảm bảo nhận biết và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm SARS-CoV-2, tạo cơ sở hình thành khả năng miễn dịch lâu dài.

Vaccine Nga hieu qua 90% voi bien chung Delta virus corona
Đồ họa về cơ chế hoạt động vaccine Nga. Ảnh: Sputnik

Thử nghiêm lâm sàng đã xác định được liều lượng an toàn tối ưu của vaccine, đảm bảo để trong quá trình thử nghiệm 100% số người tiêm chủng đều đạt mức miễn dịch cần thiết. Đã có những lo ngại về khả năng miễn dịch được hình thành từ trước đối với các căn bệnh truyền nhiễm adenovirus nhưng nền tảng dựa trên vectơ adenovirus của khỉ hoặc mRNA đã tạo độ tin cậy cho sản phẩm của Nga.

Một điểm nữa là nhờ cách sử dụng hai vectơ khác nhau trên cơ sở hai loại adenovirus ở người là Ad5 và Ad26 trong hai lần tiêm cách biệt, có thể đạt được phản hồi miễn dịch hiệu quả cao hơn. Trong khi đó, với trường hợp chỉ sử dụng cùng một vectơ, hệ thống miễn dịch tự thân sẽ kích hoạt cơ chế bảo vệ và có thể từ chối vaccine khi tiêm lặp lại. Do đó, việc sử dụng hai vectơ khác nhau trong vaccine Sputnik V giúp tránh được tác dụng trung hòa có thể xảy ra và tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn và lâu dài hơn.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Denis Manturov cho biết, Nga có kế hoạch sản xuất 30 triệu bộ vaccine Sputnik V 2 liều ra thị trường vào tháng 7 này.

"Tổng cộng 36,7 triệu bộ đã được đưa vào dòng thương mại. Theo kế hoạch, khối lượng sản xuất tiếp tục tăng. Vào tháng 7, kế hoạch là sản xuất tổng cộng khoảng 30 triệu bộ 2 liều vaccine" - ông Manturov thông tin.

Hải Lâm