Tranh luận nóng

Ukraine thiệt 2 quân, Donetsk mất khu định cư

Thứ Tư, 07/04/2021 13:28

(Tin tức 24h) - Donetsk thông báo mất một khu định cư, Ukraine ra thông báo 2 lính thiệt mạng.

Từ đầu tháng 4, tình hình ở giới tuyến Ukraine và lực lượng tuyên bố ly khai ở miền Đông, tức khu vực Donbass, đã trở nên căng thẳng nghiêm trọng.

Clip Quân đội Ukraine phá hủy toàn bộ khu định cư ở Donbass:

Theo các nguồn tin ở Donbass, làng Zaitsevo đã bị phá hủy do các cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine. Các nguồn tin báo cáo, dân thường bị thương và thiệt mạng, tuy nhiên, các nguồn tin Ukraine báo cáo rằng thiết bị quân sự đã bị phá hủy do cuộc tấn công của pháo binh nhưng hiện tại có đoạn video chứng minh rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công chính xác vào nhà dân.

Được biết, lực lượng của các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass đã trả đũa các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về thiệt hại của lực lượng này.

Trong những vụ việc khiến quân nhân Ukraine thiệt mạng trước đó, phía lực lượng ly khai cho biết những người này đã tự trúng mìn mà quân đội Ukraine rải trước đó ở vùng giới tuyến.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin cho biết rằng, Ukraine đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công tổng lực vào khu vực Donbass trong thời gian tới. Hiện nay, họ đang tích cực chuẩn bị lực lượng và phương tiện chiến đấu cho việc này.

"Ukraine đã và đang chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng tấn công vào khu vực Donbass. Nếu quyết định tấn công được đưa ra, sẽ gây ra thảm họa cho toàn bộ người dân Ukraine" - ông Pushilin nói.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk trích dẫn dữ liệu từ Phái đoàn Giám sát Đặc biệt của OSCE. Nguồn tin này cho biết rằng, hơn 600 xe bọc thép và một số lượng lớn binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraine đã tập trung ở giới tuyến phân cách giữa Ukraine và các nước miền đông Ukraine.

Trong thời điểm đó, hôm 6/4, lực lượng vũ trang Ukraine báo cáo đã có 2 lính thiệt mạng. Theo Reuters, quân đội Ukraine ngày 6/4 thông báo 2 quân nhân của họ thiệt mạng trong 24 giờ qua dưới làn đạn của lực lượng thân Nga ở miền đông, bồi thêm vào tình hình vốn đã hết sức căng thẳng.

Vài tuần gần đây, Kiev tố Nga gây áp lực bằng cách triển khai quân áp sát biên giới, tần suất tấn công của lực lượng ly khai cũng gia tăng. Thông tin này được Mỹ và NATO đánh giá là "có cơ sở".

Về phần mình, Điện Kremlin tỏ ra không nhượng bộ, tuyên bố việc điều động quân gần biên giới "không đe dọa" đến Ukraine hay bất cứ ai, và Nga có quyền tự do di chuyển quân trên lãnh thổ của mình.

Washington đã yêu cầu Nga giải thích "hành động khiêu khích" và tuyên bố sẵn sàng can dự.

Ukraine thiet 2 quan, Donetsk mat khu dinh cu
Một con hào được quân đội Ukraine đào sẵn tại vùng giới tuyến.

Tờ Ukrinform dẫn một báo cáo mới đây của đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) làm nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn ở Donbass cho biết, từ ngày 2-5/4, cơ quan này đã ghi nhận 1.424 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn ở khu vực Donetsk và 126 vụ ở khu vực Luhansk.

Cũng theo OSCE, trong đêm hai ngày 2-3/4 liên tiếp xảy ra các cuộc đấu súng giữa Quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở phía Nam Horlivka, phía Bắc Shirokino và một số khu vực ở Tây Bắc Donetsk.

"Tại khu vực Luhansk, từ tối ngày 2-5/4, chúng tôi đã ghi nhận 126 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn, tất cả đều là những vụ nổ không rõ nguồn gốc", phái bộ OSCE cho biết.

Hầu hết các vụ nổ này trên đều được ghi nhận vào tối 2/4 ở phía Bắc Kadiivka do phe ly khai kiểm soát và ở phía Đông Nam do Quân đội Ukraine kiểm soát.

Xung đột trực diện, Donbass có dễ thắng?

Theo chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov, về quân số quân đội Ukraine thực sự đông hơn lực lượng ở Donbass. Tuy nhiên, lực lượng vũ trang của các nước Donbass có những lợi thế riêng.

Ukraine thiet 2 quan, Donetsk mat khu dinh cu
Donbass thuộc về Nga sẽ biến các vùng thân Nga tại miền Đông mở rộng, đưa Ukraine trở thành quốc gia không có biển!

"Nếu chúng ta so sánh về số lượng, rõ ràng quân đội Ukraine có nhiều binh sĩ hơn, hiều thiết bị quân sự và vũ khí hơn. Tuy nhiên, những người bảo vệ Donbass lại rất thông thuộc địa hình ở khu vực này" - chuyên gia Leonkov lưu ý.

Ngoài ra, hiện tại các lực lượng dân quân đang thực hiện các biện pháp tuyển thêm quân, trong trường hợp xung đột leo thang mạnh lực lượng này sẽ đứng lên chống lại quân đội Ukraine.

"Vẫn chưa rõ các quân đội Ukraine sẽ tiến lên theo những hướng nào. Tuy nhiên, quân đội các nước cộng hòa tự xưng vẫn luôn luôn sẵn sàng chiến đấu và quyết tâm ngăn chặn, tiêu diệt tối đa lữ đoàn tấn công của Ukraine nhằm làm phá sản kế hoạch tấn công chớp nhoáng của Ukraine" - chuyên gia Leonkov cho biết.

Theo chuyên gia Nga, khó có khả năng Mỹ sẽ gửi quân trực tiếp tới tham chiến nhằm hỗ trợ chiến dịch quân sự của Quân đội Ukraine. Nhưng ông Leonkov cho rằng bất kỳ quốc gia nào của Liên minh NATO, về lý thuyết đều có thể giúp lực lượng vũ trang Ukraine đảo ngược tiến trình của cuộc đối đầu ở miền Đông bằng cách gửi không quân của họ đến đó. 

Nhưng trong trường hợp này, phương Tây sẽ nhận được một "bất ngờ từ phía Nga", đặc biệt khi Tổng tống Putin đã khẳng định sẽ không bỏ rơi Donbass.

Chuyên gia quân sự Leonkov khẳng định bầu trời Donbass sẽ được bảo vệ bởi các tổ hợp phòng không Nga. Kết quả là một vùng cấm bay sẽ được hình thành ở đó.

Ông Leonkov khẳng định với thực tế trên, Không quân Ukraine không thể yểm trợ hỏa lực từ trên cao, điều đó có nghĩa là Kiev sẽ không thể lật ngược tình thế trong cuộc đối đầu với dân quân miền Đông.

“Tất cả phụ thuộc vào việc Ukraine có kiềm chế hay không. Nếu họ cố gắng tổ chức một cuộc tấn công thay vì khiêu khích đơn thuần. Giờ đây mọi thứ trở nên căng thẳng đến mức chỉ chờ bùng nổ” - ông Leonkov nói rõ trên kênh YouTube Countdown.

Huy Vũ