Tranh luận nóng

Ukraine muốn giăng bẫy tàu chiến Nga bằng lượng lớn thủy lôi

Thứ Năm, 16/09/2021 07:42

(Tin tức 24h) - Giới chức quân sự Ukraine cho rằng họ đã tìm ra một phương pháp hiệu quả để chống lại các tàu mặt nước thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Ukraine đề xuất bắt đầu tạo ra khu vực chống tiếp cận đối với các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga thông qua sự trợ giúp của một số lượng lớn thủy lôi, bao gồm cả loại bố trí trên bề mặt lẫn ngầm dưới nước. 

Theo ông Oksana Vrublevskaya - Giám đốc Công ty NPK Kliver của Ukraine, hàng trăm quả thủy lôi có thể được sử dụng để tiêu diệt tàu chiến Nga trên quy mô lớn. Điều này rất có thể không chỉ áp dụng cho cuộc đối đầu với Nga ở Biển Đen mà còn ở Biển Azov. 

Từ tuyên bố của người đứng đầu NPK Kliver, phương pháp tiêu diệt tàu Nga này có thể mang lại lợi thế lớn cho Ukraine: “Chi phí cho một quả thủy lôi chỉ là 30.000 USD, trong khi số tiền phải bỏ ra để sửa chữa tàu tuần dương lên tới 24 triệu USD. Do đó chúng tôi coi vũ khí thủy lôi là hiệu quả nhất”, ông Vrublevskaya khẳng định.

Ukraine muon giang bay tau chien Nga bang luong lon thuy loi
Ukraine muốn tạo ra những bãi thủy lôi tại Biển Đen và Biển Azov nhằm ngăn tàu chiến Nga

Trước tình hình trên, truyền thông tại Moskva cho rằng những tuyên bố như vậy từ phía Ukraine không chỉ mang tính khiêu khích, mà trên thực tế, chúng ta đang nói về mối đe dọa trực tiếp đối với Hải quân Nga. 

Cần lưu ý rằng nếu tàu chiến Nga bị thủy lôi của Ukraine gây hư hại ở vùng biển quốc tế thì đó sẽ là một hành động xâm lược trực tiếp và trong trường hợp này, Nga có thể tấn công hợp pháp Ukraine nhằm trả đũa và tiêu diệt hạm đội đối phương.

Tuy vậy theo giới chức quân sự Nga, không dễ để phía Ukraine có thể thực hiện tham vọng của mình, bởi Hạm đội Biển Đen có trong biên chế một số tàu quét mìn ven bờ cũng như ngoài khơi với năng lực cao, đủ sức vô hiệu hóa số lượng lớn thủy lôi của đối phương.

Tùng Dương