Tranh luận nóng

Ukraine làm mình làm mẩy với EU vì thỏa thuận Hungary-Gazprom

Thứ Ba, 28/09/2021 09:23

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố nộp đơn lên EC để phản đối về việc Hungary ký hợp đồng mua khí đốt từ Gazprom của Nga.

Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 27/9 ra thông báo cho biết rất "bất ngờ và thất vọng" trước quyết định của Hungary khi đồng ý ký kết hợp tác với gã khổng lồ khí đốt của Nga Gazprom.

Ukraine lam minh lam may voi EU vi thoa thuan Hungary-Gazprom
Gazprom bán khí đốt cho Hungary 15 năm tới.

Bộ này cho biết, hợp đồng dài hạn cung cấp khí đốt của Nga qua ngả Hungary sẽ không phù hợp với luật pháp của châu Âu trong lĩnh vực năng lượng, nói cách khác sẽ đe dọa an ninh năng lượng của châu Âu.

"Chúng tôi rất bất ngờ và thất vọng trước quyết định của Hungary vào ngày 27/9/2021 tại Budapest khi ký hợp đồng dài hạn mới với Gazprom của Nga để cung cấp khí đốt bỏ qua ngả Ukraine" -Bộ Ngoại giao Ukraine nhận xét.

Bộ này cho biết, Ukraine sẽ nộp đơn lên Ủy ban châu Âu về hợp đồng này của Nga và Hungary, cho thấy rõ nó đã vi phạm, không còn phù hợp đối với luật pháp châu Âu trong lĩnh vực năng lượng.

Tuyên bố của Kiev có thể sẽ không khiến Budapest hay thậm chí là Brussels để tâm bởi trong bối cảnh dự án Nord Stream-2 chưa nhận được giấy phép của Đức, việc châu Âu có thêm nguồn cung mới để đáp ứng các nhu cầu của nội khối đã trở nên rất cần thiết.

Trong khi đó, Ukraine đã luôn khăng khăng bảo vệ lợi ích của mình mượn cớ an ninh năng lượng châu Âu khiến cả Đức và Mỹ đều cảm thấy "mệt mỏi", buộc bỏ qua một bước Ukraine trước khi đi đến một thỏa thuận về việc cho phép các thực thể liên quan đến Nord Stream-2 không bị trừng phạt dưới áp lực của Mỹ.

Hôm 27/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hungary, đại diện của tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và tập đoàn năng lượng MVM của Hungary đã ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn.

Theo thông báo hồi cuối tháng Tám của Hungary, nước này chấp thuận mọi điều kiện của Nga để thỏa thuận này có hiệu lực từ ngày 1/10 tới.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết thỏa thuận cung cấp khí đốt giữa Nga và Hungary dự kiến có hiệu lực trong 15 năm và việc điều chỉnh khối lượng khí đốt nhập khẩu có thể thực hiện sau 10 năm đầu thỏa thuận.

Theo Ngoại trưởng Peter Szijjarto, hai bên đã thống nhất mức giá và theo thỏa thuận, mỗi năm Gazprom sẽ chuyển cho Hungary 4,5 tỷ m3 khí đốt tự nhiên thông qua đường ống Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream) và các đường ống dẫn ở Đông Nam Châu Âu, Bulgaria và Serbia.

Hungary vẫn luôn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga vận chuyển qua đường ống dẫn khí của Ukraine.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Budapest đã đa dạng hóa nguồn cung, mở các kết nối xuyên biên giới với hầu hết các nước láng giềng và đảm bảo nguồn cung cấp từ Shell RDSa.L của Hà Lan, thông qua cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Croatia.

Gazprom đã giao 8,6 tỷ m3 khí đốt cho Hungary vào năm 2020.

Thỏa thuận cung cấp khí đốt giữa Nga và Hungary được ký kết vào thời điểm châu Âu đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 và mùa Đông đang đến gần.

Hải Lâm