Tranh luận nóng

Ukraine đòi lợi ích sau thỏa thuận Mỹ-Đức về Nord Stream-2

Thứ Năm, 22/07/2021 13:38

(Tin tức 24h) - Tập đoàn Naftogaz của Ukraine gửi đi cảnh báo cho thấy Nga sẽ vẫn ngừng bơm khí đốt qua Ukraine bất chấp đảm bảo từ Mỹ-Đức.

Hôm 21/7, người đứng đầu công ty khí đốt nhà nước Naftogaz của Ukraine, ông Yuriy Vitrenko cho biết, Nga dự định ngừng bơm khí đốt qua các đường ống đi qua Ukraine từ sau năm 2024, khi hợp đồng hiện tại hết hạn.

Ukraine doi loi ich sau thoa thuan My-Duc ve Nord Stream-2
Ông Yuriy Vitrenko - CEO Công ty Naftogaz

Nhận định này được đưa ra với khẳng định từ ông Vitrenko cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sử dụng khí đốt như một thứ vũ khí địa chính trị chống lại Ukraine và toàn bộ khu vực.

Vị này cho rằng, bất chấp những lời đường mật ngoại giao và các cam kết được giới lãnh đạo Mỹ và Đức đưa ra, Nga sẽ không duy trì song song 2 đường ống qua Ukraine và Nord Stream-2.

Ông nói thêm: “Vì mối quan tâm của chúng tôi trước hết là về an ninh, nên tư cách thành viên NATO có thể sẽ giải quyết mối lo ngại về an ninh này”.

Bình luận của ông Vitrenko đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng thông báo về thỏa thuận mà Mỹ đã đạt được với Đức xung quanh vấn đề Nord Stream-2 mà ở đó các lợi ích liên quan đến Ukraine chưa được rõ ràng.

Theo thỏa thuận, Berlin và Washington sẽ hỗ trợ gia hạn 10 năm cho thỏa thuận vận chuyển khí đốt Nga-Ukraine, vốn sẽ hết hạn vào năm 2024 và cung cấp cho Kiev hàng tỷ USD phí vận chuyển mỗi năm.

Thoả thuận giữa Mỹ và Đức cũng sẽ bao gồm những con số tài chính vững chắc giúp Ukraine đa dạng hoá nguồn cung năng lượng.

Thỏa thuận này cung cấp cho Đức đầu tư từ 175 triệu đến 1 tỷ USD vào "Quỹ Xanh cho Ukraine". Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết trên Twitter hôm 21/7 rằng Đức "sẽ hỗ trợ Ukraine trong việc tạo ra một ngành năng lượng xanh và sẽ làm việc để đảm bảo quá trình vận chuyển khí đốt qua Ukraine trong thập kỷ tới".

Theo kế hoạch bốn điểm, Đức và Mỹ sẽ đầu tư vào an ninh năng lượng và năng lượng xanh ở Ukraine và châu Âu, đồng thời ủng hộ “Sáng kiến ​​Ba Biển” do Ba Lan và Croatia dẫn đầu. Ba Lan được cho là đang tập trung trở thành đầu mối khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Âu, nơi Mỹ có thể trở thành một nhà đầu tư lớn.
 
Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá, qua thoả thuận, có thể thấy, dù Washington tiếp tục giữ quan điểm đối lập với đường ống dẫn khí đốt này vì vẫn tin đây là dự án nhằm gây ảnh hưởng địa chính trị của Nga. Ở điểm này, không có gì thay đổi”.

Chỉ có điều, “chúng tôi đã đi tới kết luận các lệnh trừng phạt sẽ không thể ngăn cản Nord Stream 2 hoàn thành mà chỉ càng làm xói mòn quan hệ đồng minh quan trọng với Đức, cũng như với Liên minh Châu Âu (EU) và các đồng minh khác tại EU”, theo quan chức này.

Trong khi đó, về phía Đức cam kết sẽ hành động nhanh. Có rất nhiều công cụ mà Berlin và EU có thể tuỳ ý sử dụng nhằm ngăn chặn sự khiêu khích hoặc hành động thâm hiểm có thể có từ Nga.

Ngay sau khi thoả thuận giữa Mỹ-Đức về dự án Nord Strea-2 được công bố, lãnh đạo Đức-Nga lập tức điện đàm.

Theo thông báo từ điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ họ rất hài lòng khi công trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 gần hoàn tất.

Tổng thống Nga ca ngợi cam kết của Đức với dự án này và một lần nữa nhấn mạnh, Nord Stream-2 thuần tuý là dự án thương mại, nhằm tăng cường an ninh năng lượng tại Đức và Liên minh Châu Âu.

Được biết, hiện nay Nga đã từ chối tăng mức chuyển khí đốt bằng đường ống quá cảnh Ukraine sang châu Âu, hiện được quy định trong hợp đồng ở mức tối thiếu là 15 triệu mét khối mỗi tháng. Điều này có thể giúp họ có được lợi thế ngoại giao cần thiết cho việc thúc đẩy sự cần thiết của dự án Nord Stream-2.

Hiện công suất không đảm bảo (bị gián đoạn) phụ thuộc vào khả năng kỹ thuật của hạ tầng Ukraine trong việc bơm khối lượng khí đốt bổ sung, và Kiev liên tục đưa chúng ra mặc cả với hy vọng rằng Gazprom sẽ mua thêm, do đó phải tăng cường bơm qua Ukraine, điều này sẽ mang lại cho chính quyền Ukraine thêm một khoản ngân sách.

Tuy nhiên, với những lợi thế có được từ triển vọng về Nord Stream-2, Moscow hiện có nhiều lý do để tiếp tục từ chối đàm phán với Ukraine về việc tăng cường lượng khí đốt quá cảnh đến châu Âu.

Hải Lâm