Tranh luận nóng

Ukraine đề nghị được tham gia thảo luận về Nord Stream–2?

Chủ Nhật, 06/06/2021 09:03

(Tin tức 24h) - Ukraine đã đề nghị với Hoa Kỳ và Đức cho phép họ tham gia vào các cuộc thảo luận về dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2.

Kiev đã đề nghị Washington và Berlin cho phép đại diện Ukraine tham gia vào các cuộc thảo luận về dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2, Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Welt.

Ukraine de nghi duoc tham gia thao luan ve Nord Stream–2?
Ukraine đề nghị Hoa Kỳ và Đức cho phép họ tham gia thảo luận về dự án Nord Stream - 2.

Nhà ngoại giao cho rằng, việc xây dựng và vận hành đường ống trong tương lai sẽ ảnh hướng lớn đến nền kinh tế và an ninh Ukraine. Vì vậy, Ukraine mong muốn các nước tham gia đàm phán về dự án này cho nước này cùng ngồi vào bàn đàm phán với Hoa Kỳ, Đức và tham gia vào cuộc thảo luận.

Ông cho biết rằng, sẽ không thể chấp nhận được nếu Mỹ và Đức đạt được thỏa thuận về dự Nord Stream – 2 mà không có Ukraine tham gia, điều này sẽ phá hủy “sự tin tưởng lẫn nhau” giữa Kiev, Berlin và Washington.

Tuy nhiên, ông Viktor Vodolatsky, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề SNG cho biết rằng, các nước phương Tây hoàn toàn không tin tưởng vào chính quyền Ukraine. Bằng chứng là việc Ukraine không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

Trước đó, vào ngày 1/6 trong một cuộc phòng vấn với tờ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cũng đã kêu gọi Berlin sát cánh với Kiev về vấn đề dự án Nord Stream – 2. Đồng thời, trong cuộc gặp với các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Genie Shahin, Robert Portman và Christopher Murphy tại Kiev, ông đã kêu gọi Hoa Kỳ tiếp tục phản đối dự án Nord Stream – 2.

“Chỉ có Mỹ và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mới có thể ngăn cản việc hoàn thành và vận hành đường ống dẫn khí Nord Stream – 2. Dự án Nord Stream – 2 không đơn thuần chỉ là một dự án năng lượng mà nó ảnh hướng đến chính trị và kinh tế của rất nhiều nước, nó còn là một vũ khí mạnh mẽ của Nga nhằm buộc các nước châu Âu lệ thuộc vào Nga”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Ông Zelensky cũng lưu ý rằng, việc vận chuyển khí đốt từ Nga đến châu Âu thông qua Ukraine mang lại cho nền kinh tế Ukraine lợi nhuận vững chắc và cũng rất có lợi cho nền kinh tế của châu Âu, vì vậy dự án Nord Stream – 2 phải dừng lại, không được đưa chúng vào hoạt động.

Tuy nhiên, mọi thứ dường như không được như Tổng thống Ukraine mong muốn. Hiện tại, các công ty liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đang phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ, nhưng chính quyền Biden đã quyết định không áp đặt các biên pháp trừng phạt đối với nhà điều hành Nord Stream – 2, Nord Stream 2 AG và giám đốc Matthias Warnig. Nguyên nhân dẫn đến quyết định này là do Mỹ sợ làm căng thẳng mối quan hệ với Đức.

Các biện pháp trừng phạt cuả Mỹ hiện không thể ngăn cản việc lắp đặt đường ống dẫn khí. Hệ thống này hiện đã hoàn thành được 95% và Nga cùng các đối tác đang tiếp tục hoàn thành các công việc còn lại của mình.

Nguyễn Đông