Tranh luận nóng

Tỷ phú Mỹ lại trêu ngươi bicoin bằng xe Tesla

Thứ Năm, 22/07/2021 13:37

(Tin tức 24h) - Tỷ phú xe điện Mỹ lại làm chao đảo thị trường bitcoin với status mới về Tesla.

Reuters dẫn tuyên bố của CEO nhà sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ Elon Musk cho biết công ty ông có thể nối lại việc bán xe bằng bitcoin.

Ty phu My lai treu nguoi bicoin bang xe Tesla
Elon Musk lại nói có thể sẽ thanh toán xe Tesla bằng bitcoin.

Phát biểu tại hội nghị B-Word, Musk nhấn mạnh rằng các nguồn năng lượng tái tạo đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong việc đào bitcoin. Ông hy vọng được đảm bảo rằng việc khai thác tiền điện tử ít nhất là 50% dựa trên nguồn năng lượng xanh.

"Nếu quả thật như vậy, Tesla có khả năng sẽ bắt đầu chấp nhận bitcoin một lần nữa" - Elon Musk nói.

Người đứng đầu Tesla nhấn mạnh rằng sứ mệnh của công ty là đẩy nhanh sự xuất hiện nguồn năng lượng bền vững.

“Chúng tôi không thể là một công ty làm điều này mà không quan tâm đúng mức đến việc sử dụng năng lượng khi khai thác bitcoin”, - doanh nhân nói thêm.

Nếu điều này là thật, đây sẽ là một "cú bẻ cua" khác của ông chủ hãng xe điện hàng đầu nước Mỹ về tiền điện tử.

Vào tháng 5, Tesla thông báo rằng họ sẽ ngừng chấp nhận bitcoin để mua xe hơi. Điều này xảy ra chưa đầy hai tháng sau khi công ty bắt đầu chấp nhận loại tiền kỹ thuật số này trong thanh toán. Sau đó, Musk tuyên bố rằng Tesla sẽ không bán đi nguồn tiền bitcoin của mình cho đến khi chúng được khai thác bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng bền vững.

Ông lưu ý rằng tiền điện tử có một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng không nên để xảy ra tình trạng chúng được phát triển với "một cái giá lớn đối với môi trường".

Vào ngày 20/2, người đứng đầu Tesla nhận định giá hiện tại của tiền điện tử Bitcoin và Ethereum bị đội lên quá cao. Tiền điện tử, như Musk giải thích, cũng giống như đồng tiền thông thường, là một tập hợp dữ liệu được tạo ra để tránh sự bất tiện của phương thức thanh toán hàng đổi hàng. Ngoài ra, doanh nhân Mỹ cũng lưu ý rằng tiền điện tử, giống như bất kỳ hệ thống dữ liệu nào khác, đều dễ gặp phải tình trạng sau khi hoạt động mới có ý kiến phản hồi và phát hiện ra sai sót.

Ông Elon Musk được cho là một tỷ phú Mỹ tài ba trong lịch sử khi chỉ dùng vài câu nói trên mạng xã hội là có thể khiến thị trường tiền ảo chao đảo.

Hàng loạt tổ chức tài chính và nhà đầu tư cá nhân danh tiếng rót tiền vào Bitcoin đã thúc đẩy đồng tiền ảo này đi lên, nhất là tỷ phú Elon Musk cùng hãng Tesla của ông đã đổ 1,5 tỉ USD cho thị trường này.

Tuyên bố Tesla chấp thuận thanh toán xe điện bằng bitcoin hồi tháng 2 đã khiến giá của đồng tiền ảo này tăng lên chóng mặt. Vào ngày 13/3, đồng tiền ảo này đã đạt giá trị kỷ lục 60.000 USD/bitcoin.

Đến sáng 13/5, giá Bitcoin rớt mạnh sau khi CEO Tesla tuyên bố hãng tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì vấn đề môi trường.

Ba ngày sau đó, giá Bitcoin rơi xuống hơn 42.000 USD/đồng, mức thấp nhất kể từ tháng 2. Nguyên nhân là trong các tin nhắn trên Twitter, tỷ phú Elon Musk tỏ ý đồng tình với quan điểm rằng Tesla nên bán lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD đã mua trước đó.

Giá Bitcoin gượng dậy sau khi Musk khẳng định trên Twitter rằng Tesla chưa bán bất kỳ đồng Bitcoin nào. Ngày 18/5, Bitcoin được giao dịch quanh ngưỡng 45.000 USD/đồng. Mức tăng tính từ đầu năm 2021 đã bị thu hẹp còn 57%. Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền mã hóa giảm xuống còn 2.000 tỷ USD.

Vị tỷ phú Mỹ đã khiến cả thế giới đầu tư hốt hoảng khi đẩy giá tăng phi mã hoặc rớt mạnh chỉ bằng một vài dòng tweet trên Twitter.

Chuyên gia Edward Moya tại hãng tài chính Oanda (Mỹ) bình luận với Zing.vn: "Đến nay, Elon Musk là influencer (người ảnh hưởng) tiền mã hóa hàng đầu trên mạng xã hội. Trong những năm qua, ông ta đã phát triển một cộng đồng người hâm mộ cổ phiếu Tesla và giờ là Bitcoin, Dogecoin.

Nhiều nhà đầu tư nổi tiếng và doanh nghiệp bao gồm Square, Metromile và Nexon đã đổ xô vào Bitcoin. Đồng tiền điện tử này được coi như một hàng rào chống lạm phát khi các ngân hàng trung ương bơm một lượng tiền lớn ra thị trường để thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thậm chí, các ngân hàng đầu tư Mỹ như Goldman Sachs, Morgan Stanley và các ngân hàng lớn khác ở Phố Wall cũng đang tìm cách cung cấp Bitcoin cho các khách hàng giàu có.

Song sự ủng hộ của Elon Musk đã kích hoạt đà tăng giá phi mã của Bitcoin trong những tháng qua. Tuy nhiên, gió đã đổi chiều sau khi CEO Tesla thông báo hãng xe điện sẽ tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin."

Nhiều chuyên gia cáo buộc Musk "thao túng thị trường tiền mã hóa". Hồi tháng 2, nhà kinh tế học Nouriel Roubini gọi những dòng tweet có chủ ý của nhà sáng lập Tesla là "hành vi tội phạm". 

Quế Chi