Tranh luận nóng

Tuần tra Mỹ đang huấn luyện, 11 tàu Iran bủa vây

Thứ Năm, 16/04/2020 13:32

(Tin tức 24h) - Hải quân Mỹ tố bị 11 tàu Iran tiếp cận nguy hiểm, bủa vây tàu tuần tra ở Biển Bắc Ả-Rập.

CNN đưa tin, Hải quân Mỹ vừa công bố video cho thấy các tàu hải quân Iran đã liên tục tiến hành "các cách tiếp cận nguy hiểm và quấy rối" đối với các tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Biển Bắc Ả-Rập hôm 15/4.

Tuan tra My dang huan luyen, 11 tau Iran bua vay
Tàu tuần tra Iran bao vây tàu Mỹ ở Vịnh Ba Tư. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phía Mỹ cho biết, 11 tàu cao tốc tấn công nhanh là của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã dàn đội hình đe dọa uy hiếp các tàu chiến Mỹ.

Theo Hải quân Mỹ, vụ việc xảy ra khi 6 tàu hải quân Mỹ đang huấn luyện cùng các máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache thuộc Lục quân Mỹ tại vùng biển quốc tế ở phía bắc Vịnh Ba Tư.

Tuan tra My dang huan luyen, 11 tau Iran bua vay
Mỹ tố bị 11 tàu tuần tra Iran bám đuổi khi đang huấn luyện.

Vào thời điểm trên, các tàu Mỹ được triển khai gồm tàu đổ bộ USS Lewis B. Puller, tàu khu trục USS Paul Hamilton, các tàu tuần tra USS Firebolt và USS Sirocco, tàu USCGC Wrangell và USCGC Maui thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ.

Tuan tra My dang huan luyen, 11 tau Iran bua vay
Mỹ tố tàu cao tốc Iran tiếp cận nguy hiểm trên biển Ba Tư. Ảnh: Hải quân Mỹ

Lực lượng này tuyên bố rằng một tàu Iran đã gần như va chạm với tàu Mỹ trong khoảng cách chưa đến 10 mét.

“Đội tàu của IRGC liên tục quay đầu lượn vòng xung quanh các tàu Mỹ ở cự ly rất gần với tốc độ cao, bao gồm nhiều lần lượn quanh tàu Puller với điểm tiếp cận gần nhất cách tàu Puller chỉ tầm 46m, và cách tàu Maui chỉ 9m” - thông báo của Hải quân Mỹ nêu rõ.

Theo hải quân Mỹ, khoảng 1 giờ sau khi các tàu Mỹ liên tục phát đi cảnh báo qua radio, hụ còi và sử dụng các thiết bị tạo thủy âm tầm xa thì nhóm tàu Iran mới rời đi. Hiện chưa có phản hồi từ Iran về thông tin trên.

Tuan tra My dang huan luyen, 11 tau Iran bua vay
Một thành viên trong nhóm tàu tuần tra cao tốc của Iran chỉ về phía đoàn hải quân Mỹ. Ảnh cắt từ clip Hải quân Mỹ

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ vẫn ở mức cao sau khi Washington không gỡ bỏ trừng phạt Iran sau khi tự xé bỏ thỏa thuận hạt nhân, tiến hành vụ ám sát thiếu tướng Iran Qasem Soleimani.

Đầu tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cáo buộc Iran và những lực lượng bán quân sự thân cận đã lên kế hoạch tấn công lén lút vào quân đội và tài sản quân sự của Mỹ ở Iraq. Sau hàng loạt vụ tấn công tên lửa vào các căn cứ quân sự Iraq có lính Mỹ đồn trú, Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch để rút số quân Mỹ về, đồng thời lên kế hoạch thiết lập một căn cứ quân sự mới được mô tả là "quy mô lớn nhất Trung Đông".

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ hôm 14/4 tuyên bố, Mỹ đã giám sát chặt chẽ hành vi của Iran và các đối thủ khác trong bối cảnh đại dịch virus corona.

Trong khi đó, giới lãnh đạo Iran đã cáo buộc Mỹ khủng bố kinh tế, nói rằng các lệnh trừng phạt của Washington đã khiến cho việc cung cấp y tế trở nên khó khăn ngay cả khi nước này phải vật lộn với virus corona. Gần đây nhất, Mỹ cũng bị cáo buộc đã ngăn chặn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cung cấp viện trợ cho Iran để nước này đối phó với đại dịch.

Clip 11 tàu Iran áp sát bao vây tàu chiến Mỹ:

Hải Lâm