Tranh luận nóng

Tu-22M3 tới Hmeimim, sẵn sàng hỗ trợ cuộc tấn công Idlib

Thứ Sáu, 24/09/2021 07:35

(Tin tức 24h) - Việc máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-22M3 của Nga xuất hiện tại căn cứ không quân Hmeimim làm dấy lên nhiều đồn đoán về cuộc tổng tấn công Idlib.

Theo truyền thông khu vực, Moskva cho Ankara thời hạn một tuần để rút binh sĩ nước này khỏi tỉnh Idlib của Syria. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ đề xuất nói trên và tăng cường binh lực tới điểm nóng nhằm sẵn sàng đối phó một cuộc tấn công.

Trước thực tế trên, giới phân tích cho rằng chiến dịch quân sự nhằm vào Idlib sẽ bắt đầu khoảng cuối tháng 9. Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã được cảnh báo về sự cần thiết phải rời khỏi vùng lãnh thổ nguy hiểm khi Quân đội chính phủ Syria (SAA) và Lực lượng vũ trang Nga bắt đầu cuộc tổng tấn công.

Cần nói thêm, thông tin về một cảnh báo đã được công bố cho phía Thổ Nhĩ Kỳ, điều này được xác nhận bởi nhiều chỉ huy cao cấp của SAA. Tuy nhiên một vài nguồn tin từ Damascus tuyên bố rằng họ có kế hoạch di dời địa điểm giao tranh lên phía đường cao tốc M-4, trong khi những người khác nói về trận đánh thẳng vào trung tâm Idlib.

Từ đầu tháng 9 tới nay ghi nhận những trận ném bom dữ dội vào các vị trí của phiến quân thánh chiến do máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thực hiện. Ở chiều ngược lại, SAA cũng phải hứng chịu hàng chục cuộc tấn công bằng pháo lớn do cả phe nổi dậy và phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.

Tu-22M3 toi Hmeimim, san sang ho tro cuoc tan cong Idlib
Máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 của Nga đã có mặt tại căn cứ không quân Hmeimim

Hiện nay những đơn vị tinh nhuệ nhất của SAA nằm trong khu vực giảm leo thang căng thẳng đã được đặt trong tình trạng báo động đầy đủ. Trong khi đó máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Nga dự kiến ​​sẽ tham gia hoạt động này. Một số oanh tạc cơ được xác nhận đã có mặt tại căn cứ không quân Khmeimim.

“Sự kiện từ hai năm trước cho thấy các chiến binh đang tập trung lực lượng ở những khu vực nhỏ, và nếu sử dụng máy bay ném bom Tu-22M3, đội hình lớn của đối phương có thể bị phá hủy chỉ bằng một đòn tấn công mạnh.

Chiến thuật tương tự đã được Nga sử dụng để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo", các chuyên gia quân sự Nga chia sẻ ý kiến ​​của họ.

Báo chí tại Moskva nhấn mạnh, vào đầu năm nay Nga đã nâng cấp đường băng và sân đỗ của căn cứ không quân Hmeimim, cho phép oanh tạc cơ Tu-22M3 có thể triển khai thường trực, đây là yếu tố thuận lợi cho việc tung phương tiện này vào chiến trường Idlib.

Tùng Dương