Tranh luận nóng

Trước tái đối thoại Venezuela, mất điện hai nhà máy lọc dầu

Thứ Hai, 08/07/2019 11:21

(Tin tức 24h) - Chính quyền tự xưng của ông Juan Guaido đang tái khởi động đối thoại với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro tại Na Uy.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 7/7 thông báo phe đối lập sẽ đối thoại với đại diện chính quyền Maduro ở Barbados - một quốc đảo ở Caribbean - nhưng không cho biết ngày cụ thể.

Truoc tai doi thoai Venezuela, mat dien hai nha may loc dau
Juan Guaido kỳ vọng sẽ khiến Maduro phải ra đi thông qua các cuộc đối thoại

Ông Guaido cho rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải dẫn đến một giải pháp bền vững cho khủng hoảng Venezuela và không thể được chính quyền Maduro sử dụng để "câu giờ".

Cuộc đối thoại với chính quyền Nicolas Maduro tại Na Uy trước đó đã bị đình trệ. Lần này, ông Juan Guaido đề cập tới cuộc đối thoại tiếp theo nhân danh các nỗ lực có được từ cuộc gặp trước.

"Để đáp lại sự hòa giải của Vương quốc Na Uy, chúng tôi sẽ tham dự một cuộc họp với các đại diện của chế độ chiếm quyền ở Barbados, để thiết lập một cuộc đàm phán về việc chấm dứt chế độ độc tài của Venezuela" - ông Juan Guaido thông báo.

Văn phòng của ông Guaido cùng ngày cũng cho biết thông tin này: "Người dân Venezuela, các đồng minh của chúng ta và các nền dân chủ trên thế giới nhận thấy cần có một quá trình bầu cử thực sự tự do và minh bạch, sẽ giúp chúng ta vượt qua khủng hoảng và xây dựng một tương lai hiệu quả".

Chính quyền Tổng thống Maduro chưa bình luận về thông tin này song các tuyên bố gần đây từ Tổng thống chính thức của Venezuela đã cho thấy các nỗ lực đối thoại sẽ được chấp thuận.
 
Trong lễ mừng quốc khánh Venezuela ngày 5/7, Tổng thống Nicolas Maduro đã kêu gọi đàm phán, nói rằng hai bên "đều phải từ bỏ một điều gì đó để đạt được thoả thuận". Ông Maduro tin rằng có thể đạt thỏa thuận với phe đối lập trong năm nay.

Hai bên đã tổ chức vài vòng đàm phán tại Na Uy nhưng nỗ lực bị đình trệ do nhiều bất đồng.

Phe đối lập được cho là yêu cầu Maduro phải từ chức trong bất cứ phương án chính trị nào. Lần này, ông Juan Guaido cũng kiên quyết nhắc lại điều kiện đó, cuộc đối thoại sẽ tập trung vào mục tiêu đưa ông Maduro ra đi. 

Mới đầu tuần trước, sau cái chết đáng ngờ của một sĩ quan hải quân đã nghỉ hưu tham gia đảo chính, ông Guaido đã nói rằng, ông không có kế hoạch mở lại cuộc đàm phán với "một chế độ độc tài giết người".

Ông sẽ chỉ nối lại đối thoại một khi các cuộc đàm phán mới nhằm "tạo điều kiện cho việc chấm dứt chính quyền Nicolas Maduro".

Sự không thay đổi quan điểm của ông Juan Guaido có thể biến cuộc đối thoại tiếp tục rơi vào bế tắc.

Trong thời gian gần đây, cả Chính phủ Juan Guaido và phe đối lập đều tỏ thái độ cầu thị hướng tới cuộc đối thoại nhằm đưa Venezuela đi vào ổn định.

Cho đến nay, các nỗ lực nhằm đưa ông Nicolas Maduro rời khỏi chức Tổng thống Venezuela, đảo chính lật đổ chế độ Maduro được phía ông Juan Guaido tiến hành, đều bị thất bại.

Dù hoạt động thoi thóp, chính quyền của Tổng thống tự xưng Juan Guaido vẫn trông đợi vào sự ủng hộ từ phía Mỹ. Dẫu là chỗ dựa vững chắc nhất, Mỹ cũng đang phải loay hoay tìm cách gây áp lực đối với chính quyền Nicolas Maduro, làm mất vị thế của đương kim Tổng thống Venezuela trên trường quốc tế.

Trong khi đó, dù có lợi thế được quân đội và bạn bè quốc tế ủng hộ, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro ngay lập tức chưa thể thích nghi với các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ. Ông Maduro, theo cách thiện chí nhất, vẫn trông đợi các nỗ lực đối thoại để phần nào khiến Mỹ giảm bớt các điều kiện trừng phạt, phục hồi kinh tế đất nước.

Khủng hoảng chính trị và cấm vận kinh tế của Mỹ đã kéo theo bất ổn xã hội, làm nền kinh tế Venezuela rơi vào tình trạng suy thoái.

Truoc tai doi thoai Venezuela, mat dien hai nha may loc dau
Tổ hợp lọc dầu Paraguaná ở tây bắc Venezuela. Ảnh: PDVSA

Mới đây nhất, hai nhà máy lọc dầu Amuay và Cardon thuộc tổ hợp nhà máy lọc dầu lớn nhất Venezuela là Paraguana đã gặp phải sự cố mất điện vào đêm 6/7.

Luis Stefanelli, Đại biểu quốc hội thuộc phe đối lập Venezuela cho hay: Các lối vào hai nhà máy lọc dầu này đã bị phong tỏa, lực lượng Vệ binh Quốc gia và cơ quan tình báo SEBIN đã tiếp quản tổ hợp này... Một số công nhân đã bị bắt".

Hiện chưa rõ mối liên quan và vai trò của những người bị bắt với sự cố mất điện.

Đây là sự cố mất điện thứ ba tại tổ hợp lọc dầu lớn nhất Venezuela từ năm 2015, trong bối cảnh sản lượng và doanh thu dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ này sụt giảm nghiêm trọng do các vấn đề về quản lý và lệnh cấm vận của Mỹ. Các nhà máy lọc dầu tại Paraguana từng sản xuất 950.000 thùng dầu thô mỗi ngày, nhưng sản lượng hiện nay chỉ còn 80.000 thùng/ngày.

Công ty dầu khí nhà nước PDVSA không bình luận về sự cố mất điện ở Paraguana. Từ tháng 3, Venezuela liên tục gặp sự cố mất điện diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất.

Các sự cố mất điện đã xảy ra vào thời điểm phe đối lập công kích hoặc tìm cách đối thoại với chính quyền Nicolas Maduro.

Hải Lâm