Tranh luận nóng

Trung Quốc vỡ con đập thứ 3 trong vòng 48 tiếng

Thứ Tư, 21/07/2021 15:51

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đã điều động lượng binh sĩ lớn để bảo vệ phòng tuyến chống lũ lụt, con đập ở Trịnh Châu đã bị vỡ.

Hôm 21/7, con đập gần thành phố Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã bị vỡ do lũ lụt lớn sau khi đã bị hư hại nghiêm trọng trong trận bão lớn.

Clip tình hình lũ lụt phức tạp ở Trung Quốc:

Trang Shanghai Daily cho biết, vụ vỡ đập xảy ra sáng ngày 21/7, sau khi quân đội Trung Quốc đã được điều động đến để bảo vệ và sớm đưa ra cảnh báo, con đập có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Theo đó, đơn vị quân đội tại Hà Nam cảnh báo  tình trạng mưa liên tục đã khiến đập Yihetan ở Lạc Dương, thành phố với khoảng 7 triệu dân, bị vỡ một đoạn dài 20m, gây nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào.

Clip binh lính được cử đến bảo vệ đập tại tỉnh Hà Nam:

Cơ quan kiểm soát lũ lụt Lạc Dương cho biết một hồ chứa nước lớn cũng có nguy cơ vỡ đập, buộc giới chức phát lệnh sơ tán.
 
Chiến khu miền trung của quân đội Trung Quốc cho biết đã điều quân đi ứng phó khẩn cấp, như nổ mìn để chuyển hướng dòng nước.

Trung Quoc vo con dap thu 3 trong vong 48 tieng
Quân đội Trung Quốc được cử đến các con đập tại tỉnh Hà Nam. Ảnh: SHINE

Ở Thành phố Trịnh Châu gần đó, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 2 người khác mất tích từ khi mưa to bắt đầu ở thành phố này, Nhân dân Nhật báo đưa tin. Báo chí địa phương cho biết 2 người thiệt mạng vì bị tường đổ vào người.

Trung Quoc vo con dap thu 3 trong vong 48 tieng
Lượng mưa được đánh giá là kỷ lục trong 60 năm qua.

Lũ lụt thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc trong mùa mưa, gây ra tình trạng hỗn loạn và phá hỏng đường xá, mùa màng và nhà cửa. Nhưng tình hình trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm gần đây, một phần vì việc xây dựng hàng loạt đập thuỷ điện và đê gây gián đoạn các dòng chảy của sông hồ.

Clip quân đội Trung Quốc được điều động để bảo vệ phòng tuyến lũ:

Theo cơ quan khí tượng địa phương, mưa ở đây đạt mức cao nhất kể từ mốc kỷ lục cách đây 60 năm.

Giới chức đã đóng hệ thống đường hầm bị ngập nước của Trịnh Châu và huỷ hàng trăm chuyến bay.

Clip bên trong tàu điện ngầm ở Trung Quốc:

Những video được đưa lên mạng chưa được xác minh cho thấy nhiều hành khách trong tàu ngầm ngập nước ở Trịnh Châu đu vào tay nắm khi nước dâng lên quá thắt lưng, và một số người đứng cả lên ghế.
 
Trên tài khoản Weibo, lực lượng cứu hoả chia sẻ các bài báo về những hành khách được cứu khỏi đoàn tàu mắc kẹt, nhưng không cho biết gì thêm.

Trung Quoc vo con dap thu 3 trong vong 48 tieng
Mưa lũ đã khiến 12 người thiệt mạng tại Trung Quốc, theo các báo cáo chính thức.

Tài khoản của một hành khách nói rằng nhân viên cứu hộ đã mở cửa trên nóc toa tàu để cứu từng người ra ngoài. Đoạn phim trên mạng cho thấy một người đàn ông đứng trên nóc ô-tô ngập nước đến lưng thân trong đường hầm.

Clip người dân Trung Quốc gặp nạn khi lũ cuốn đến thành phố:

Con đập bị vỡ ở Lạc Dương là con đập thứ 3 tại Trung Quốc bị vỡ trong vòng 48 giờ qua. Hai con đập đã bị vỡ trong ngày 19/7 ở vùng Nội Mông của Trung Quốc, khiến hơn 20.000 ha đất chìm trong nước lũ, hàng chục cây cầu và cống bị cuốn trôi. Khoảng 16.000 người dân địa phương đã bị ảnh hưởng, trong đó nhiều người buộc phải đi sơ tán.

Tờ People's Daily của Trung Quốc đưa tin vào tối 20/7, ít nhất 12 người đã thiệt mạng do mưa lũ và khoảng 100.000 người ở thành phố Trịnh Châu phải sơ tán.

Clip hai con đập bị vỡ tại Trung Quốc do mưa lớn kéo dài:

Kim Hoa