Tranh luận nóng

Trung Quốc viện trợ thêm 100 triệu liều vaccine cho các nước

Thứ Sáu, 10/09/2021 13:54

(Tin tức 24h) - Ngày 9/9, Chủ tịch Trung Quốc cho biết trong năm nay, nước này sẽ viện trợ thêm 100 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các nước đang phát triển.

Theo Tân Hoa xã, cam kết trên được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 13 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới ( BRICS- gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) theo hình thức trực tuyến.

Cũng tại hội nghị, ông cho biết đến nay, Trung Quốc đã cung cấp hơn 1 tỷ liều vaccine (cả ở dạng liều đóng gói hoàn thiện hoặc theo khối lượng lớn) cho hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế.

Trung Quoc vien tro them 100 trieu lieu vaccine cho cac nuoc
Bộ Quốc phòng Trung Quốc tặng Bộ Quốc phòng Việt Nam 200.000 liều vaccine hồi cuối tháng 8/2021. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã đã cam kết sẽ ủng hộ cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX 100 triệu USD và cung cấp 2 tỷ liều vaccine cho thế giới trong năm 2021.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính cần có 11 tỷ liều vaccine COVID-19 để tiêm cho dân số toàn cầu.

Hồi tháng 5/2021, công bố lộ trình chia sẻ vaccine, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ chia sẻ 80 triệu liều vaccine COVID-19 vào cuối tháng 6. Trong số này, khoảng 75% được phân phối thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Tiếp đó, tại cuộc họp báo hồi tháng 8, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã chia sẻ về kế hoạch cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfier cho Liên minh Tiêm chủng GAVI để COVAX phân phối, đồng thời đóng góp 500.000 USD cho Quỹ ứng phó Covid-19 của ASEAN và số tiền đó sẽ được sử dụng để mua thêm vaccine cho ASEAN.

Các đối tác của COVAX thường xuyên phản đối sự mất cân bằng nghiêm trọng trong khả năng tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 giữa các nước giàu và nghèo. COVAX nhấn mạnh: “Bức tranh toàn cầu về việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 là không thể chấp nhận được”.

Theo COVAX, mới chỉ có 20% số người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình đã nhận được mũi tiêm đầu tiên, trong khi tỷ lệ này ở các nước giàu có là 80%.

Mới đây, công ty phân tích dữ liệu Airfinity (Anh) cho biết, Mỹ, Anh, các nước châu Âu và nhiều quốc gia khác có thể đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho khoảng 80% dân số trên 12 tuổi và tiếp tục với các chương trình tiêm vaccine mũi 3 mà vẫn dư thừa khoảng 1,2 tỷ liều vào cuối năm nay để phân phối lại toàn cầu.

Theo Airfinity, trong số hơn 1 tỷ liều vaccine mà Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Liên minh châu Âu (EU) cam kết, chưa đến 15% đã được chuyển giao.

Chính phủ các nước này đến nay đã cung cấp một lượng nhỏ vaccine mà họ cam kết cho các nước nghèo hơn trong bối cảnh một số nước thực hiện mũi tiêm nhắc lại để chống biến thể Delta.

Nhiều người lo lắng tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở phần đông thế giới sẽ kéo dài đại dịch và làm tăng nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể đáng lo ngại hơn. Một số người kêu gọi minh bạch hơn về các thỏa thuận giữa chính phủ và nhà sản xuất.

An Nhiên