Tranh luận nóng

Trung Quốc từ bỏ Viện Khổng Tử?

Chủ Nhật, 05/07/2020 09:41

(Tin tức 24h) - Bộ Giáo dục Trung Quốc từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành Trung tâm Hợp tác và Giáo dục Ngôn ngữ...

Truyền thông trong nước dẫn nguồn tờ South China Morning Post ngày 4/7 xác nhận, Bộ Giáo dục Trung Quốc từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành Trung tâm Hợp tác và Giáo dục Ngôn ngữ sau khi vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới.

Trung Quoc tu bo Vien Khong Tu?
Buổi lễ khánh thành Viện Khổng Tử ở trường đại học Philippines. Ảnh: UPD.EDU

Nguồn tin từ tờ này còn cho rằng việc đổi tên được thực hiện từ hôm 24/6.

Trung Quốc thành lập Viện Khổng Tử gần như trên khắp thế giới. Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều nước đã e dè trước các cơ sở này vì có lo ngại Trung Quốc dùng các Viện Khổng Tử để phục vụ công tác gián điệp.

Phản ứng mới nhất trong năm 2020 là của cựu Chánh án tối cao Philippines Antonio Carpio đã đề nghị, nên đóng cửa toàn bộ các cơ sở của Viện Khổng Tử - một tổ chức giáo dục trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, hoạt động ở nhiều nước với mục tiêu thúc đẩy ngôn ngữ và văn hóa nước này.

Ông Antonio Carpio còn ra điều kiện, nếu Trung Quốc không tuân thủ phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông vô hiệu thì các Viện Khổng Tử “không được phép hoạt động ở Philipines”.

Trước đó nhiều trường đại học tại Bỉ cũng có quyết định tương tự.

Cụ thể vào năm 2019, Vrije Universiteit Brussel (VUB) - đại học nghiên cứu nổi tiếng tại Brussels, Bỉ đã tuyên bố - sẽ đóng cửa Viện Khổng Tử bên trong khuôn viên đại học này. Tuyên bố được đưa ra sau khi người đứng đầu viện này bị phía Bỉ cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Quyết định của VUB được đưa ra sau khi Cơ quan An ninh và tình báo quốc gia Bỉ (VSSE) cấm viện trưởng Viện Khổng Tử, giáo sư Tống Tân Ninh (Song Xin Ning), nhập cảnh Bỉ hồi tháng 10.

Nhiều trường đại học ở Canada, Nhật Bản, Pháp, Đức cũng đã ngừng hợp tác với Viện Khổng Tử.

An An