Tranh luận nóng

Trung Quốc ra Sách trắng Covid-19 đáp lời phương Tây

Chủ Nhật, 07/06/2020 15:18

(Tin tức 24h) - Ngày 7/6, Văn phòng thông tin Quốc vụ viện (tức Chính phủ) Trung Quốc đã tổ chức họp báo công bố Sách trắng về Covid-19.

Theo Sách trắng với tên gọi: "Chống dịch Covid-19: Trung Quốc hành động", tính đến cuối tháng 5/2020, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 83.017 ca mắc Covid-19, trong đó có 78.307 ca được chữa khỏi bệnh và 4.634 ca tử vong. Như vậy, tỷ lệ phục hồi là 94,3%.

Sách trắng đã bác bỏ những cáo buộc đối với Trung Quốc về việc che đậy và trì hoãn báo cáo về dịch bệnh Covid-19 dẫn đến sự bùng phát của dịch bệnh trên toàn cầu.

Theo đó, virus corona chủng mới lần đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán vào ngày 27/12/2019 và lây truyền từ người sang người vào ngày 19/1, sau đó, Trung Quốc đã nhanh chóng hành động để kiềm chế dịch bệnh.

"Sau khi phát hiện các ca bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ngay lập tức tiến hành các cuộc điều tra về dịch tễ học và nguyên nhân bệnh để ngăn dịch lây lan.

Trung Quốc đã chủ động, kịp thời thông báo cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Mỹ và các quốc gia khác về tình hình dịch bệnh, đồng thời công bố trình tự bộ gen của virus corona chủng mới", Sách trắng viết.

Trung Quoc ra Sach trang Covid-19 dap loi phuong Tay
Trung Quốc họp báo công bố Sách trắng Covid-19

Cụ thể, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) đã thông báo cho người đồng cấp Hoa Kỳ về Covid-19 từ ngày 4/1. Hai bên đã đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ về chia sẻ thông tin và hợp tác về các vấn đề kỹ thuật.

Thông tin liên lạc được đưa ra một ngày sau khi cơ quan y tế  tại Vũ Hán ban hành văn bản thông tin về bệnh viêm phổi mới không rõ nguyên nhân, trong đó báo cáo tổng cộng 44 trường hợp nhiễm bệnh.

Từ ngày 3/1, Trung Quốc bắt đầu cập nhật thường xuyên về sự phát triển của dịch bệnh tới WHO, các quốc gia liên quan và các tổ chức khu vực, cũng như các khu vực Hongkong, Macao, Đài Loan của nước này.

Trước khi Sách trắng Covid-19 của Trung Quốc được đưa ra, chính quyền  Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian qua liên tục cáo buộc Trung Quốc đã báo động và phản ứng quá chậm trễ với dịch bệnh này.

Đầu tháng 6, Hãng tin AP (Mỹ) còn công bố phát hiện từ một cuộc điều tra độc lập của họ cho thấy Trung Quốc đã trì hoãn cung cấp thông tin về dịch cho WHO khiến tổ chức này không kịp ứng phó. Theo AP, Trung Quốc đã trì hoãn công bố bản đồ gen của virus corona chủng mới trong hơn một tuần sau khi 3 phòng thí nghiệm chính phủ khác đã giải mã xong.

Về nguồn gốc của Covid-19, Sách trắng trên nói rằng nguồn gốc vẫn đang được nghiên cứu. Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã lời qua tiếng lại về nguồn gốc của dịch bệnh này.

"Xác định nguồn gốc của nó là một vấn đề khoa học cần được các nhà khoa học và bác sĩ nghiên cứu. Kết luận phải dựa trên sự thật và bằng chứng. Trung Quốc tuyệt đối không chấp nhận bất kỳ đơn kiện ngớ ngẩn hoặc các yêu cầu bồi thường nào", Sách trắng viết.

An Nhiên