Tranh luận nóng

Trung Quốc, Iran có cơ hội mỉa mai giá trị Mỹ

Chủ Nhật, 31/05/2020 13:58

(Tin tức 24h) - Các cuộc biểu tình lan khắp nước Mỹ sau vụ cảnh sát ghì chết một người da màu đã kích hoạt phản ứng từ loạt quốc gia.

Biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi trên nước Mỹ, đặc biệt là ở khu vực bang Minnesota - nơi nạn nhân George Floyd tử vong.

Trung Quoc, Iran co co hoi mia mai gia tri My
Người dân Mỹ biểu tình vì phân biệt đối xử với người da màu, Iran và Trung Quốc được dịp chỉ trích kịch liệt.

Đại diện Lầu Năm Góc mới đây khẳng định sẵn sàng đưa quân đội đến hỗ trợ chính quyền Minnesota kiểm soát tình hình bất ổn ở đây.

Minneapolis đã bị hư hại nghiêm trọng sau 3 đêm biểu tình và bạo động, nhiều nơi xảy ra hỏa hoạn và cướp bóc. Trong khi đó tại St. Paul, hơn 170 cửa hàng đã bị cướp phá trong đêm. Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp và huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota để lập lại trật tự.

Làn sóng người biểu tình giận dữ lan khắp nước Mỹ đã gây chú ý của nhiều quốc gia vốn đã có mối quan hệ căng thẳng với Mỹ.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 30/5 đã lên tiếng phản đối nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ sau cái chết của thanh niên da màu George Floyd do bị một cảnh sát da trắng dùng đầu gối kẹp cổ khống chế suốt 8 phút đồng hồ.

Cụ thể, ông Zarif khẳng định dù một số người có thể cho rằng mạng sống của người da màu không đáng quan trọng nhưng với những ai quan tâm về vấn đề này, đã đến lúc cả thế giới cùng phát động phong trào đẩy lùi nạn phân biệt chủng tộc.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran cũng ra thông cáo chính thức về vụ việc nói trên, gọi đây là "một vụ sát hại người da màu đau thương cho thấy nạn phân biệt chủng tộc chết người ở Mỹ".

"Tiếng nói của người biểu tình phải được lắng nghe và chính quyền Mỹ phải ngừng đàn áp công dân của họ" - thông cáo của Bộ Ngoại giao Iran khẳng định.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc có dịp mỉa mai tình hình bất ổn khó kiểm soát ở Mỹ hiện nay.

Báo SCMP cho biết Tân Hoa Xã hôm 30/5 đã mô tả tình hình hỗn loạn trong biểu tình đòi công lý cho George Floyd ở các thành phố Mỹ là "cảnh tượng đẹp đẽ của Pelosi", ám chỉ bình luận của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi năm ngoái rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông (Trung Quốc) là "cảnh đẹp đáng chiêm ngưỡng".

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc - CCTV thậm chí còn gọi những thành phố nơi diễn ra biểu tình là "vùng chiến sự", liên tục phát bản tin cập nhật tình hình và phân tích, trong đó nhấn mạnh sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Các hình ảnh bạo lực và phát biểu của người biểu tình Mỹ cũng đã xuất hiện trên tiểu điểm của các kênh truyền hình và báo chí Trung Quốc đại lục.

Trong chương trình bình luận vào khung giờ vàng tối 30/5 trên CCTV, một số nhà phân tích đã nhấn mạnh "nhân quyền kiểu Mỹ là đạo đức giả và đáng ghê tởm" và sử dụng cụm từ "cảnh tượng tuyệt vời" để mô tả những cuộc biểu tình. Họ cho rằng các chính trị gia Mỹ cần xin lỗi người dân vì sự hỗn loạn hiện nay là "vết thương do chính Mỹ tự gây ra".

People's Daily, phiên bản tiếng Anh của tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã đăng tải video phóng viên Omar Jimenez của hãng tin CNN bị bắt trong khi truyền hình trực tiếp tại thành phố Minneapolis (bang Minnesota) chỉ ra sự trái ngược khi cảnh sát Hồng Kông rút lui trước đám đông biểu tình hồi tháng 10 năm ngoái.

Còn ông  Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times), bình luận trên mạng xã hội Twitter: “Cảnh tượng mà các chính trị gia Mỹ mô tả là tuyệt vời cuối cùng đã từ Hồng Kông lan sang tới Mỹ.

Kim Hoa