Tranh luận nóng

Trung Quốc đưa chiến hạm vào vùng EEZ của Mỹ

Thứ Tư, 15/09/2021 07:45

(Tin tức 24h) - 4 tàu chiến Trung Quốc đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ ngoài khơi Alaska, gia tăng mối lo ngại trên biển của Washington.

Lực lượng tuần duyên Mỹ mới đây đã cho công bố chùm ảnh về ghi lại cảnh tàu khu trục Bertholf lớp Legend bám sát một nhóm 4 tàu chiến Trung Quốc đang tiến vào EEZ của Mỹ quanh chuỗi đảo Aleutian ngoài khơi Alaska.

Trung Quoc dua chien ham vao vung EEZ cua My
4 tàu chiến của Trung Quốc đã tiến vào EEZ của Mỹ quanh chuỗi đảo Aleutian ngoài khơi Alaska.

Ảnh được chụp trong ngày 29 và 30/8, nhưng mới được trang mạng của Cơ quan Dịch vụ điều phối thông tin hình ảnh quốc phòng (DVIDS) công bố hôm 12/9.

Chú thích ảnh trước đó đã ghi rõ “ảnh được chụp trên vùng biển nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Mỹ ở ngoài khơi chuỗi đảo Aleutian”.

Phần mô tả của bức ảnh viết: "Trong chuyến tuần tra định kỳ ở biển Bering và khu vực Bắc Cực, tàu tuần duyên Bertholf đã phát hiện và thiết lập liên lạc vô tuyến với đội tàu hải quân Trung Quốc trong EEZ của Mỹ ngoài khơi quần đảo Aleutian. Các hoạt động tương tác giữa tuần duyên Mỹ và hải quân Trung Quốc tuân thủ theo luật pháp và quy tắc quốc tế. Đội tàu Trung Quốc không xâm phạm lãnh hải Mỹ".

DVIDS cho biết, trong số này có một tàu khu trục tên lửa, một tàu tuần dương tên lửa, một tàu do thám và một tàu hỗ trợ.

Thông tin mà DVIDS đăng tải đã khiến giới quan sát lưu ý đến thông tin được  giới chức Nhật Bản cho biết trước đó. Họ đã phát hiện 4 tàu chiến Trung Quốc di chuyển từ phía đông sang phía tây qua eo biển Soya hôm 24/8, trùng hướng đi tới vùng biển Alaska.

Trong số này có một tàu khu trục Type 055 (Mỹ định danh là Type 052D) thuộc diện lớn nhất thế giới, tàu tiếp vận Type 903 và một tàu do thám tình báo có số hiệu 799.

Rõ ràng thông tin này khớp với những gì được mô tả của tuần duyên Mỹ về nhóm 4 tàu chiến nói trên. Đây có thể là nhóm tàu tác chiến đa nhiệm, hỏa lực mạnh. Khu trục hạm Type 055 được coi là tàu tấn công mặt nước uy lực nhất của hải quân Trung Quốc, có thể huy động 100 bệ phóng thẳng đứng cùng lúc khi cần, với nhiều loại tên đất đối không, tên lửa tấn công mặt đất, tên lửa chống hạm.

Các hình ảnh do DVIDS cung cấp cũng cho thấy chỉ huy trưởng tàu khu trục Bertholf, ông Tim Brown, đã có giao thiệp với một tàu trong nhóm 4 tàu chiến Trung Quốc. Thông tin của DVIDS cũng cho biết tàu Bertholf và khu trục hạm Kimball lớp Legend đã “trao đổi trực tiếp, an toàn và chuyên nghiệp với nhóm tàu chiến Trung Quốc, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế”.

Tuy nhiên, sau đó DVIDS đã xóa chùm ảnh trên website mà không kèm theo lời giải thích.

Hiện cũng chưa rõ 4 tàu chiến này của Trung Quốc còn hiện diện tại khu vực trên hay không. 

Trung Quoc dua chien ham vao vung EEZ cua My
Chỉ huy tàu khu trục Bertholf, ông Tim Brown, có giao thiệp với một tàu trong nhóm 4 tàu chiến Trung Quốc. Ảnh: USCG

Những động thái mới nhất trên biển giữa Trung Quốc và Mỹ có thể càng thúc đẩy Washington khôi phục nhóm "Bộ Tứ" thúc đẩy vai trò ngày càng tăng của Mỹ trên các vùng biển Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã mời các lãnh đạo thuộc nhóm "Bộ Tứ" gồm Australia, Ấn Độ và Nhật Bản tới Nhà Trắng để thảo luận về việc hợp tác, được coi là động thái tìm cách đối phó với Trung Quốc. 

Hội nghị dự kiến diễn ra ở Nhà Trắng vào ngày 24/9. Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của 4 lãnh đạo gồm, Tổng thống Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Từng chia sẻ về định dạng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định nhóm "Bộ Tứ" (Quad) là một ví dụ điển hình về việc Mỹ và một số đối tác thân cận nhất phối hợp cùng nhau vì sự tốt đẹp của một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

"Chúng tôi sẽ vun đắp (Bộ Tứ) bằng cách làm sâu sắc thêm sự hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống bao gồm an ninh hàng hải, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đối tác Bộ Tứ nhằm đương đầu với các thách thức hiện hữu và cả những cơ hội trong thời đại của chúng ta, trong đó có dịch Covid-19, biến đổi khí hậu…" - ông Price nói.

Ông Price cho biết một trong những vai trò trung tâm của Bộ Tứ là đối phó Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang thực hiện với Bộ Tứ, với các đồng minh và đối tác ở châu Âu, ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, nhằm tiếp cận Trung Quốc từ vị thế sức mạnh" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Kim Hoa