Tranh luận nóng

Trung Quốc đáp trả cáo buộc phá hoại nghiên cứu vaccine Covid-19

Thứ Hai, 08/06/2020 07:18

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc khẳng định, bất kỳ loại vaccine nào họ tìm thấy sẽ trở thành "hàng hóa công cộng toàn cầu".

Đài BBC ngày 7/6 dẫn lời thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott cho biết có chứng cứ về việc Trung Quốc cố gắng “làm chậm hoặc phá hoại” quá trình phát triển vaccine ngừa Covid-19 của phương Tây.

Scott cho biết, cộng đồng tình báo và lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã "cung cấp thông tin" về sự phá hoại này, nhưng từ chối giải thích, đồng thời cáo buộc chính quyền Trung Quốc đang cố gắng làm chậm sự phát triển vaccine ở phương Tây, vì họ muốn thống trị thế giới.

Theo ông Scott, nếu Anh hoặc Hoa Kỳ là nước đầu tiên phát triển vaccine, họ sẽ chia sẻ với toàn thế giới, trong khi đó Trung Quốc thì không.

Trung Quoc dap tra cao buoc pha hoai nghien cuu vaccine Covid-19
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott. Ảnh: AP

Đầu tháng 5, AP trích dẫn các tài liệu từ Bộ Nội vụ Mỹ cho biết, tình báo Hoa Kỳ đã tìm thấy chứng cớ che giấu dữ liệu về coronavirus ở Trung Quốc. Theo Hoa Kỳ, Bắc Kinh đã làm điều này để có thời gian tích lũy các loại thuốc cần thiết cho việc điều trị bệnh nhân.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi coronavirus là món quà của người Trung Quốc và đe dọa rằng Washington có thể phá vỡ quan hệ với Bắc Kinh vì đại dịch Covid-19.

Về phía Trung Quốc, trong cuộc họp báo vào ngày 7/6 tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Wang Zhigang, tuyên bố bất kỳ loại vaccine nào của Trung Quốc sẽ trở thành "hàng hóa toàn cầu" một khi nó đã sẵn sàng sau khi thử nghiệm lâm sàng thành công. Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã hứa sẽ chia sẻ vaccine toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 125 dự án nghiên cứu vaccine ngừa coronavirus, trong đó có 10 ứng viên vaccine đang được thử nghiệm trên người, Trung Quốc dẫn đầu thế giới với năm ứng viên.

Tuy nhiên, theo các quan chức y tế hàng đầu thế giới, ước tính sẽ mất ít nhất 12-18 tháng để phát triển và thử nghiệm đầy đủ bất kỳ loại vaccine coronavirus nào.

Cũng trong ngày 7/6, Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã tổ chức họp báo công bố Sách trắng về Covid-19. Sách trắng đã bác bỏ những cáo buộc đối với Trung Quốc về việc che đậy và trì hoãn báo cáo về dịch bệnh Covid-19 dẫn đến sự bùng phát của dịch bệnh trên toàn cầu. Đồng thời, Sách trắng cho hay, Trung Quốc đã chủ động, kịp thời thông báo cho WHO, Mỹ và các quốc gia khác về tình hình dịch bệnh, cũng như công bố trình tự bộ gen của coronavirus chủng mới.

An Nhiên