Tranh luận nóng

Trung Quốc bị vỡ hai đập vì mưa quá lớn

Thứ Ba, 20/07/2021 07:56

(Tin tức 24h) - Ngày 19/7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho hay 2 con đập ở khu tự trị Nội Mông ở tây bắc nước này đã bị vỡ sau mưa lớn.

Mưa lớn kéo dài khiến 2 con đập tại thành phố Hô Luân Bối Nhĩ thuộc khu Nội Mông ở Trung Quốc bị vỡ vào chiều 18/7 (giờ địa phương), theo Reuters hôm qua dẫn thông báo của Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc.

Trung Quoc bi vo hai dap vi mua qua lon  
Con đập tạo hồ chứa ở Nội Mông, Trung Quốc bị vỡ.

Hai con đập hình thành nên các hồ với tổng dung tích lên đến 46 triệu m3 nước.

Sự việc khiến những người sống ở vùng hạ du phải sơ tán, nhưng chưa có thông tin thiệt hại về nhân mạng. Chính quyền thành phố cho biết khoảng 16.660 người bị ảnh hưởng và hơn 21.000 ha đất nông nghiệp bị ngập, bên cạnh nhiều cây cầu và hạ tầng giao thông khác bị phá hủy.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy cảnh một trong 2 con đập này bị nước cuốn đi hoàn toàn, khiến các cánh đồng gần đó bị nước lũ nhấn chìm. Nhân Dân Nhật báo cũng đăng video cho thấy cảnh vỡ đập.

Clip ghi lại cảnh vỡ đập ngăn hồ chứa tại Nội Mông:

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho hay lượng mưa trung bình vào cuối tuần đạt 87 mm tại Hô Luân Bối Nhĩ và lên đến 223 mm tại trạm quan trắc Mạc Lực Đạt Ngõa.

Trung Quốc có hơn 98.000 hồ chứa được sử dụng để điều tiết lũ lụt, sản xuất điện và tạo điều kiện cho việc vận chuyển. Chính phủ nước này thừa nhận hơn 80% hồ chứa trong số đó có tuổi đời từ 4 thập kỷ trở lên. Một số hồ chứa còn mang rủi ro về an toàn.

Ông Ngụy Sơn Trung, Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc, trong một cuộc họp báo năm nay cho biết gần một phần ba tổng số hồ chứa trên chưa hoàn thành thẩm định an toàn vì thiếu kinh phí.

Clip vỡ đập Trung Quốc:

Kim Hoa