Tranh luận nóng

Trung Quốc bác đề xuất điều tra lại nguồn gốc COVID-19

Thứ Năm, 22/07/2021 16:32

(Tin tức 24h) - Bắc Kinh khẳng định đã cung cấp mọi điều kiện cho cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc COVID-19 sau khi Mỹ kêu gọi điều tra lại.

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 22/7, ông Zeng Yixin, một quan chức cấp cao của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), cho biết ông "rất ngạc nhiên" khi WHO đề xuất quay lại Vũ Hán.

Trung Quoc bac de xuat dieu tra lai nguon goc COVID-19
Trung Quốc từ chối cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 lần thứ 2 của WHO.

Theo ông Zeng, đoàn chuyên gia do WHO dẫn đầu vừa mới đến các địa điểm này hồi đầu năm nay và đã được Trung Quốc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dữ liệu.

"Họ muốn đến đâu, gặp gỡ ai đều được đáp ứng" - ông Zeng lập luận và nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không tuân theo kế hoạch giai đoạn 2 như WHO công bố hôm 16/7, viện dẫn các ngôn từ trong đề xuất "thiếu tôn trọng khoa học".

Trước đó, ngày 16/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố kế hoạch điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2, chỉ vài ngày sau khi tổ chức này than phiền Trung Quốc không cung cấp đủ dữ liệu thô.

Kế hoạch của WHO bao gồm trở lại Trung Quốc và xem xét các viện nghiên cứu virus, phòng thí nghiệm gần các ca mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận - một chỉ dấu cho thấy tổ chức này không loại trừ giả thuyết mầm bệnh bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng than phiền giai đoạn 1 cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 gặp thách thức vì "dữ liệu thô không được chia sẻ".

Người đứng đầu WHO kế đó kêu gọi Trung Quốc "minh bạch, cởi mở và hợp tác hơn" trong giai đoạn 2 của cuộc điều tra.

"Chúng ta nợ hàng triệu người đang chịu đựng đại dịch và hàng triệu người khác đã chết câu trả lời chuyện gì đã xảy ra", ông Tedros nêu quan điểm.

Trong khi đó, ông Yuan Zhiming - Giám đốc Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán, cán bộ khoa học của Viện mới đây đã phủ định mọi liên quan đến nguồn gốc của virus gây bệnh COVID-19.

Cụ thể, ông Zhiming nhấn mạnh, Viện Virus học Vũ Hán chưa bao giờ tổng hợp, nuôi cấy nhân tạo hoặc để rò rỉ coronavirus.

Ông nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy virus có nguồn gốc nhân tạo hoặc bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, kể cả các cuộc kiểm tra từ các chuyên gia quốc tế đến khu vực này vào tháng 3 năm nay.

"Các nhà khoa học có ý kiến đồng thuận rằng COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên. Các chuyên gia đưa ra tuyên bố cho biết hiện tại không có bằng chứng nào có thể xác nhận giả thuyết COVID-19 là nhân tạo hoặc bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm" - ông cho biết.

Trung Quoc bac de xuat dieu tra lai nguon goc COVID-19
WHO đã cử nhóm chuyên gia đến Vũ Hán vào đầu năm nay.

"Đây là phòng thí nghiệm an toàn cấp độ 4, không hề có sự cố rò rỉ nào từ khi vận hành năm 2018 đến nay. Cộng đồng học giả đã có sự đồng thuận là virus được tạo ra trong tự nhiên" - ông Yuan nêu quan điểm.

Giáo sư này cũng nói thêm rằng thông tin trên các phương tiện truyền thông nói rằng ba nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán mắc căn bệnh này vào tháng 11/2019 là không đúng sự thật.

"Một số tin tức trên phương tiện truyền thông nói rằng vào tháng 11/2019 có ba nhân viên của phòng thí nghiệm Viện Vũ Hán đã phải đến bệnh viện và họ có các triệu chứng giống như mắc COVID-19. 

Đó là chuyện bịa đặt hoàn toàn. Nếu các vị muốn xác minh thì việc đó rất đơn giản. Chỉ cần những nhà báo này cho chúng tôi biết tên của ba nhân viên ấy là mọi việc sẽ trở nên rõ ràng. Chúng tôi đã đề xuất điều này từ lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào" - ông Zhiming kết luận.

Hồi tháng 3 năm nay, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đã đến thăm cơ sở này, bao gồm cả phòng thí nghiệm chuyên biệt BSL-4, nơi có tin đồn về sự "rò rỉ" của virus hoặc giả thiết về nguồn gốc nhân tạo của nó. 

Báo cáo đầy đủ của nhóm chuyên gia quốc tế WHO hồi tháng 3 về chuyến thăm Vũ Hán để xác định nguồn gốc của coronavirus, trong đó họ gọi khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra".

Kim Hoa