Tranh luận nóng

Trừng phạt liên tiếp, châu Âu vẫn làm ăn với Nga

Thứ Tư, 16/06/2021 07:13

(Tin tức 24h) - Các dự án hợp tác của Nga với các quốc gia thành viên châu Âu đạt con số trên 300 triệu euro.

Trong một tuyên bố gần đây tại cuộc họp của Hội đồng các nguyên thủ khu vực Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cho biết thông tin, Nga đã có các dự án hợp tác với thành viên Liên minh châu Âu (EU) bất chấp việc bị trừng phạt liên tiếp từ khối này.

Trung phat lien tiep, chau Au van lam an voi Nga
Châu Âu đã tích cực trừng phạt Nga nhưng vẫn có những dự án hợp tác với Nga với giá trị lên tới 300 triệu euro.

Cụ thể, Ngoại trưởng Nga cho biết, các khu vực của Nga đã tiếp tục hợp tác với các quốc gia thành viên EU và Na Uy thời gian qua. Tổng ngân sách của các dự án là một con số đáng kể, trên 300 triệu euro.

"Bất chấp vòng xoáy trừng phạt mà Brussels đã tạo ra, hợp tác biên giới vẫn tiếp tục theo các chương trình có sự tham gia của các nước EU và Na Uy. Tổng ngân sách của các dự án này đã vượt quá 300 triệu euro, đó là một số tiền đáng kể" - Ngoại trưởng Lavrov nói.

Vào năm 2014, Liên minh châu Âu đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga về những diễn biến ở Ukraine và việc Crimea thống nhất với Nga.

Kể từ đó, các biện pháp trừng phạt này liên tục được gia hạn và kéo dài.

Các cuộc đàm phán về việc miễn thị thực và một thỏa thuận cơ bản mới về hợp tác đã bị đình trệ, một số quan chức Nga bị cấm đến thăm các nước EU và tài sản của họ bị đóng băng. Ngoài ra, các hạn chế về thương mại, tài chính và quân sự đã được đưa ra.

Trong năm nay, châu Âu tiếp tục trừng phạt Nga với những lý do từ chối yêu cầu thả tự do cho nhân vật đối lập Alexei Navalny. 
 
Ngay từ tháng 10/2020, EU đã ban hành lệnh trừng phạt Nga vì lý do đầu độc Alexei Navalny. Đầu tháng 2, Nga trục xuất 3 nhà ngoại giao Đức, Ba Lan và Thụy Điển vì tham gia cuộc biểu tình trái phép phản đối chính quyền bắt giữ, xét xử, phạt tù Alexei Navalny. EU đáp trả bằng lệnh trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga.

Ngày 4-6/2, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Joseph Borrells có chuyến công cán đến Nga, nhằm trao đổi một số nội dung, trong đó có vấn đề Alexei Navalny. Chuyến công cán đầu tiên của quan chức cấp cao đến Nga tính từ năm 2017 thất bại. Ngày 9/2, ông Joseph Borrells tuyên bố EU sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt, vì Nga đang đi theo con đường rời xa châu Âu và EU cần gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Nga.

Các lệnh trừng phạt hơn chục năm qua cùng với nhiều hoạt động khác nhằm tô vẽ hình ảnh Nga là quốc gia mất dân chủ, vi phạm nhân quyền, mối đe dọa của phương Tây, gây áp lực, cô lập Nga khỏi thế giới, làm Nga suy yếu. Ngoài mục đích trên, Alexei Navalny còn là cái cớ để EU kích động lực lượng chống đối biểu tình, gây bất ổn trước cuộc bầu cử Quốc hội Nga diễn ra vào tháng 9.

Tổng thống Putin tuyên bố “chúng ta không thể và sẽ không cho phép xảy ra bất kỳ đòn nào giáng vào chủ quyền của mình và quyền làm chủ của người dân Nga trên mảnh đất của họ”. Thực tế là Nga đã đưa ra các đáp trả trừng phạt mạnh mẽ lại EU.

Hải Lâm