Tranh luận nóng

Trump muốn tước quyền 'trẻ sinh ở Mỹ có quốc tịch Mỹ'

Chủ Nhật, 22/11/2020 15:20

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump được cho là đang xem xét ký lệnh chấm dứt quyền công dân ngay từ khi sinh ra trước khi ông rời Nhà Trắng.

Trong những tuần cuối cùng trước khi rời Nhà Trắng, chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang thúc đẩy các chính sách táo bạo, trong đó có việc tước quyền nhập cư của những đứa trẻ sinh ra trên nước Mỹ.

Theo The Hill, hôm 20/11, nhiều nguồn tin nói với báo này rằng các thành viên của chính quyền Donald Trump đã thảo luận về vấn đề này với tần suất ngày càng tăng. Họ hy vọng sẽ thúc đẩy ông Trump hành động trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Theo luật hiện hành, tất cả trẻ sinh ra ở Mỹ đều được tự động nhập quốc tịch, bất kể cha mẹ chúng có phải là người Mỹ hay không. Một sắc lệnh do ông Trump ban hành có thể chấm dứt quy định này.

Trump muon tuoc quyen 'tre sinh o My co quoc tich My'
Tổng thống Trump có thể hủy bỏ quy định công nhận quốc tịch cho trẻ em được cha mẹ là công dân nước ngoài sinh ra trên đất Mỹ trước khi ông rời Nhà Trắng. Ảnh: AP

Nhà Trắng biết rõ việc thay đổi quy định này sẽ đối diện với thách thức từ tòa án, nhưng một số quan chức hy vọng tòa sẽ phán quyết rằng việc thay đổi sẽ không vi hiến.

Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere đưa ra tuyên bố: "Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump chưa bao giờ né tránh việc sử dụng quyền hành pháp hợp pháp của mình để thúc đẩy các chính sách táo bạo và thực hiện những lời hứa mà ông ấy đã hứa với người dân Mỹ".

Ông Trump lần đầu tiên đề xuất chấm dứt thông lệ trao quyền công dân cho những người sinh ra ở Hoa Kỳ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016. Ông nhắc lại ý tưởng này vào năm 2018 trong một cuộc phỏng vấn với Axios, và nói rằng sẽ ban hành sắc lệnh để thay đổi quy định trên.

Tháng 8/2019, một lần nữa ông Trump cho biết chính quyền của ông đang "rất nghiêm túc" xem xét một biện pháp chấm dứt quyền công dân ngay từ khi sinh ra.

Các nhà lập pháp và chuyên gia pháp lý đã bác bỏ ý tưởng này và nghi ngờ khả năng của ông Trump trong việc đơn phương chấm dứt quyền công dân ngay từ khi sinh ra.

Họ khẳng định rằng quyền công dân ngay từ khi sinh ra được bảo vệ theo Tu chính án thứ 14, trong đó nói rằng, “tất cả những người sinh ra hoặc nhập tịch ở Hoa Kỳ, và tuân theo quyền tài phán của Hoa Kỳ, đều là công dân của Hoa Kỳ và của tiểu bang nơi họ cư trú".

An Nhiên