Tranh luận nóng

Trực thăng, xe quân sự Nga tiến vào vùng Mỹ kiểm soát

Thứ Ba, 15/09/2020 16:40

(Tin tức 24h) - Lực lượng Nga tại Syria vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh 3 trực thăng đầy vũ khí hộ tống đoàn xe quân sự tiến vào khu vực Mỹ kiểm soát.

Đoàn xe quân sự Nga gồm 6 chiếc được hộ tống từ trên không của 2 chiếc trực thăng Mi-24 và một chiếc Mi-8 đã di chuyển vào nơi hiện do liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu kiểm soát ở đông bắc Syria.

Trong quá trình tuần tra, các binh sĩ Nga đã kiểm tra 10 khu định cư bất hợp pháp trong khu vực. Hiện không rõ thời gian đoạn video này dược thực hiện cũng như tuyên bố chính thức của Mỹ và Nga về chuyến tuần tra này.

Truc thang, xe quan su Nga tien vao vung My kiem soat
Trực thăng Nga hộ tống đoàn xe quân sự tuần tra.

Cuối tháng 8/2020, trực thăng Nga cũng đã hộ tống đoàn xe quân sự trong vụ việc va chạm với xe quân sự tại khu vực này.

Hình ảnh được công bố cho thấy lực lượng Nga vây quanh và tìm cách buộc lực lượng tuần tra Mỹ rời đi. Xe thiết giáp hai bên đã đâm vào nhau. Có thời điểm, trực thăng Nga bay vờn rất thấp phía trên xe quân sự Mỹ.
 
Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng (NSC) cho biết thiết giáp Nga đã đâm vào một chiếc xe bọc thép kháng mìn của Mỹ, khiến đội điều khiển xe bị thương. Cũng theo nguồn tin này, đã có 4 binh sĩ Mỹ bị thương do chấn động vì bị xe Nga đâm húc.

Người phát ngôn NSC, John Ullyot cho hay các phương tiện của Mỹ trong vụ đụng độ là thành viên đội tuần tra an ninh thuộc liên minh chống IS.

"Những động thái không an toàn và không chuyên nghiệp như vậy thể hiện sự vi phạm các nguyên tắc chống xung đột mà Mỹ và Nga đã cam kết vào tháng 9/2019", phát ngôn viên NSC cho biết.

Trái với tuyên bố của phía Mỹ, lực lượng Nga tại Syria cho rằng câu chuyện hoàn toàn khác so với những gì Mỹ đưa ra.

Họ dẫn các hình ảnh cho thấy lực lượng Mỹ đã chặn một con đường và phía Nga phải sử dụng các chiến thuật để vượt qua, bao gồm đưa trực thăng hạ xuống thấp nhằm xua các xe của Mỹ.

Tuy nhiên, xe bọc thép Mỹ vẫn cố ngăn xe Nga đi qua, dẫn đến tình huống hai xe quân sự Nga kẹp chặt và va chạm một chiếc xe Mỹ.

Cùng với tuyên bố của Nga, một đoạn video ghi lại ở góc quay khác cho thấy, trong tình huống xảy ra va chạm giữa đoàn xe quân sự hai bên, trực thăng Nga mang theo đầy rocket và cả tên lửa đánh chặn.

Tháng trước, Nga đã chỉ trích Mỹ và cáo buộc chính quyền dưới thời Tổng thống Donald Trump ăn cắp dầu của Syria, sau một thỏa thuận với người Kurd ở Syria để cải tạo các mỏ dầu ở đông bắc Syria.

Cùng với đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc, Mark Esper cũng đã nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ các mỏ dầu ở Syria và đáp trả bằng vũ lực đối với nỗ lực chiếm giữ chúng. Theo ông, quân nhân Mỹ không có ý định cho phép quân đội Syria, thậm chí là Quân đội Nga tiến vào khu vực này.

Đáp lại, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại Syria Alexander Lavrentiev nói rằng, tài nguyên thiên nhiên trên lãnh thổ Syria là của người dân Syria, các khu vực chứa dầu ở phía đông-đông bắc đất nước này phải do chính phủ hợp pháp của ông Bashar al-Assad kiểm soát.

Phía Nga cáo buộc, binh sĩ và lính đánh thuê của các công ty quân sự tư nhân Mỹ đang chiếm đóng, khai thác trái phép và buôn lậu dầu của Syria, các cơ quan chính phủ Mỹ đã nhận được hơn 30 triệu USD mỗi tháng từ việc khai thác và xuất khẩu dầu bất hợp pháp.

Syria không phải là nước có nhiều tài nguyên, nước này đứng thứ 35 thế giới trong danh sách các quốc gia dầu mỏ với trữ lượng dầu thô khoảng 2,5 tỷ thùng, Đây là nguồn tài nguyên hết sức quan trọng, là nguồn ngân sách chủ yếu cho chính quyền của ông Assad trong quá trình tái thiết đất nước.

Do đó không khó hiểu vì sao Nga lại dồn cả trực thăng hỗ trợ lực lượng xe chiến đấu xua đuổi đoàn xe quân sự Mỹ xuất hiện gần khu vực này.

Hình ảnh trực thăng Nga hộ tống đoàn xe quân sự tuần tra

Hòa Bình