Tranh luận nóng

Triển khai B-2 ở Anh: Mỹ nhắc khéo Iran?

Thứ Tư, 28/08/2019 07:26

(Tin tức 24h) - Mỹ tiếp tục gây sức ép quân sự lên Iran bằng máy bay ném bom tàng hình chiến lược.

Không quân Hoa Kỳ đã triển khai máy bay ném bom tàng hình B-2 cùng với phi công và thiết bị cho Anh, Bộ Tư lệnh Châu Âu (EUCOM) cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba.

“Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit, nhân viên và các thiết bị hỗ trợ từ Phi đội số 509 tại Căn cứ không quân Whiteman, đã được triển khai đến khu vực của Bộ chỉ huy châu Âu để hiệp đồng và huấn luyện bay bay”, thông tin từ EUCOM cho biết.

Những máy bay sẽ hoạt động ở RAF (Royal Air Force) Fairford, sân bay duy nhất cho phép những máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ cất và hạ cánh trên đất châu Âu.

EUCOM cho biết, “việc triển khai B-2 tới Anh sẽ giúp Không quân Mỹ huấn luyện phi công ném bom tại RAF Fairford như là một địa điểm tiền triển khai cho các nhiệm vụ trong tương lai”.

Trien khai B-2 o Anh: My nhac kheo Iran?
3 chiếc B-2 cùng phi hành đoàn đang có mặt ở Anh để huấn luyện cho các tình huống giả định trong tương lai

“Các máy bay B-2 sẽ tham gia khóa huấn luyện chung với các đồng minh ở châu Âu để cải thiện khả năng tương tác”, EUCOM nói thêm rằng.

“Huấn luyện với các đối tác, các quốc gia đồng minh và các đơn vị Không quân khác của Hoa Kỳ góp phần vào sự sẵn sàng của chúng tôi và cho phép chúng tôi xây dựng các mối quan hệ chiến lược lâu dài và cần thiết để đối mặt với một loạt các thách thức toàn cầu”, phía EUCOM cho biết.

Truyền thông Anh mà cụ thể Gloucestershire Live đã đăng một video cho thấy một trong những máy bay ném bom được hộ tống bởi hai máy bay khác bay qua Fairford.

Theo như báo cáo, hai trong số các máy bay đã đến trước 1 giờ sáng giờ địa phương, trong khi máy bay thứ ba hạ cánh một thời gian ngắn sau đó. Hiện chưa rõ các máy bay sẽ đóng quân ở căn cứ này trong bao lâu.

Tầm hoạt động của B-2 Spirit đạt xấp xỉ 11.100 km mà không cần tái nạp nhiên liệu. Tính năng tàng hình khiến cho B-2 Spirit có khả năng hoạt động tự do hơn ở những độ cao lớn, nhờ thế tăng tầm hoạt động và có vùng quan sát tốt hơn. Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS); bom hỗ trợ GPS; Vũ khí tấn công điều khiển chung (JDAM); radar APQ-181... máy bay này có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc, rất chính xác.

Đặc tính tàng hình của B-2 cũng khiến nó khó bị phát hiện với các hệ thống hồng ngoại, âm thanh, điện từ, thị giác và ra-đa thông thường.

RAF Fairford là một căn cứ của Không quân Hoàng gia (RAF) ở Gloucestershire, Anh hiện là sân bay dự phòng, do đó, không được sử dụng thường xuyên.

Đây là sân bay, nơi các máy bay B-52 của Không quân Mỹ cất, hạ cánh trong Chiến tranh Iraq năm 2003, Lực lượng Đồng minh hoạt động năm 1999 và Chiến tranh vùng Vịnh lần đầu tiên năm 1991.

Phải chăng đây cũng là động thái nhắc nhở khéo léo của Mỹ gửi đến Iran sau những căng thẳng liên tục leo thang giữa Tehran và Washington. Cùng cần phải lưu ý thêm rằng, tàu sân bay CVN-72 của Mỹ vẫn đang hoạt động cách Iran khoảng 1000 km nhằm chuẩn bị cho “kịch bản xấu nhất”.

  • Như Ý