Tranh luận nóng

Tổng thống Ukraine tới Bỉ, Nghị sĩ Nga khuyên thật

Thứ Sáu, 07/06/2019 18:30

(Tin tức 24h) - Thượng nghị sĩ Nga Sergei Tsekov cho rằng, các quốc gia phương Tây chỉ cần Ukraine như một công cụ làm mất uy tín của Nga.

Đầu không xuôi...

Mới đây, trước khi lên máy bay công du Brussels (Bỉ) và gặp gỡ Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, tài khoản Twitter của tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết:

"Việc Ukraine gia nhập EU sẽ đánh dấu sự giãy chết của dự án đế quốc Nga. Hơn nữa, đây là cú tát mạnh mẽ đối với chủ nghĩa độc đoán của Nga, mở ra hướng đi dẫn đến thay đổi dân chủ tại Nga và trên bình diện khu vực hậu Liên Xô nói chung".

Thế nhưng, ngày sau đó người dùng Twitter lập tức chỉ ra nội dung mà Tổng thống Volodymyr Zelensky đăng tải hoàn toàn lấy từ bài phát biểu của cựu Tổng thống Poroshenko.

Cựu Tổng thống Poroshenko từng đăng tải nội dung này trên tài khoản Twitter vào ngày 18/5. Tiếp đó, ông Poroshenko đích thân phát biểu đoạn văn trước hội nghị đảng vào ngày 31/5.

Tong thong Ukraine toi Bi, Nghi si Nga khuyen that
Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Trước tình thế trên, Văn phòng Tổng thống Ukraine nhanh chóng chữa cháy bằng cách thông báo rằng, bài phát biểu được các nhân viên của bộ ngoại giao soạn thảo, và cáo buộc người soạn thảo đã về phe của cựu tổng thống, phá hoại bài diễn văn của tân Tổng thống.

"Chúng tôi coi đây là hành động phá hoại của một số nhân viên thuộc Bộ ngoại giao cũng như một sự khiêu khích có chủ ý của nhóm Poroshenko.

Nếu điều này được xác nhận, các công chức thuộc Bộ Ngoại giao đang ngấm ngầm làm việc riêng cho ông Poroshenko sẽ phải chịu các hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm khắc", trích tuyên bố đăng tải trên Facebook bằng tiếng Ukraine của Văn phòng Tổng thống Zelensky.

Thượng nghị sĩ Nga nói thật

Trở lại với chuyến công du của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tới Brussels, thượng nghị sĩ Nga từ Bán đảo Crimea, ông Sergei Tsekov cho rằng, các quốc gia phương Tây chỉ cần Ukraine như một công cụ làm mất uy tín của Nga.

"Người dân Ukraine đang chờ đợi các chính trị gia thực sự, những người hiểu thực tế và đưa ra giải pháp cho các vấn đề, và nếu đánh giá theo những gì Tổng thống Zelensky nói ở Brussels, Ukraine sẽ tiếp tục là vũ khí trong tay phương Tây như thời cựu Tổng thống Petro Poroshenko", thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh.

Ông Tsekov mỉa mai rằng, con đường ngắn nhất giúp Ukraine lấy lại Bán đảo Crimea đó chính là hợp nhất với Nga như trước đây. Ngoài ra sẽ không có lựa chọn nào khác.

Thượng nghị sĩ Nga từ Bán đảo Crimea kêu gọi Ukraine nỗ lực cải thiện quan hệ và khôi phục quan hệ kinh tế với Nga để trở thành một nhà nước văn minh và bình thường, thay vì "đưa ra một số điều vô nghĩa".

Trước đó, thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine, Yulia Mendel cho biết, Ban cố vấn của Tổng thống Vladimir Zelensky chuẩn bị một chiến lược nhằm lấy lại Bán đảo Crimea.

Tổng thống Zelensky sẽ thảo luận về chiến lược lấy lại Bán đảo Crimea, vốn được sáp nhập vào Nga năm 2014, với các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) và NATO trong chuyến thăm Brussels.

Thành Phong