Tranh luận nóng

Tổng thống Trump cảnh báo người biểu tình ở Nhà Trắng

Chủ Nhật, 31/05/2020 07:36

(Tin tức 24h) - Biểu tình lan đến Nhà Trắng sau vụ ghì chết người da màu, Tổng thống Trump  cảnh báo.

Biểu tình phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota, dẫn tới cái chết của một người đàn ông da màu tên là George Floyd đã lan rộng ra ít nhất 20 thành phố lớn ở Mỹ.

Tong thong Trump canh bao nguoi bieu tinh o Nha Trang
Người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng xung quanh vụ cảnh sát ghì chết người da màu.

Nhiều nơi, biểu tình đã biến thành các vụ bạo loạn đường phố buộc cảnh sát phải trấn áp.

Một đám đông tập trung trước Nhà Trắng xuyên đêm trong cuộc biểu tình "Tôi không thể thở", bắt nguồn từ vụ George Floyd, người đàn ông da màu tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, bị cảnh sát ghì chết.

Cuộc biểu tình bắt đầu vào khoảng 22h ngày 29/5, đến 3h30 sáng 30/5 thì gần như yên tĩnh.

Theo ghi nhận của CNN, trong hơn 5 giờ đối đầu với lực lượng mật vụ phía trước Nhà Trắng, đám đông đã có lúc tháo rào chắn, sau đó dồn ép hàng khiên chống bạo động, đến mức một số sĩ quan bị thương nhẹ. Lực lượng an ninh phải xịt hơi cay vào người biểu tình ít nhất một lần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã viết trên Twitter cá nhân, ca ngợi lực lượng mật vụ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Nhà Trắng.

"Lực lượng mật vụ đêm qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Nhà Trắng. Họ vô cùng chuyên nghiệp. Tôi đã ở trong theo dõi từng động tĩnh và cảm thấy không thể an toàn hơn.

Họ để 'những người biểu tình' la hét như ý muốn, nhưng bất cứ khi nào có ai đó quá manh động hoặc vượt khỏi ranh giới, họ sẽ nhanh chóng ngăn chặn mạnh tay" - ông Trump viết.

Tổng thống Mỹ đồng thời cảnh báo: "Chiến tuyến đã được thay thế bằng những đặc vụ mới, như phép màu. Đám đông lớn và được tổ chức chuyên nghiệp, nhưng không ai đến gần và vượt qua hàng rào.

Nếu làm vậy, họ sẽ gặp phải những con chó dữ tợn nhất và những vũ khí đáng sợ nhất tôi từng thấy. Khi đó, ít nhất họ cũng sẽ bị thương rất nặng. Nhiều mật vụ chỉ chờ hành động".

Tong thong Trump canh bao nguoi bieu tinh o Nha Trang
Nhà Trắng từng bị phong tỏa vì vụ biểu tình. Ảnh: CNN

Nhà Trắng trước đó bị phong tỏa theo lệnh của Cơ quan Mật vụ Mỹ, nhưng trạng thái này được gỡ bỏ tối 29/5 do người biểu tình tuần hành sang những khu vực khác của thủ đô Washington. Tuy nhiên, sau đó họ lại quay về Nhà Trắng.

Cuộc biểu tình diễn ra khi công dân Mỹ gốc Phi George Floyd đã tử vong ngày 25/5 sau khi bị 4 cảnh sát Mỹ bắt giữ.

Một đoạn video cho thấy một cảnh sát da trắng, được cho là Derek Chauvin, đã đè cổ Floyd xuống đất bằng đầu gối trong gần 8 phút, trong khi Floyd nằm sấp, bị còng tay và nói rằng anh ta không thở được. Tuy nhiên, viên cảnh sát Mỹ không nhúc nhích.

Trong đoạn video được người qua đường ghi lại, tiếng kêu cứu cuối cùng trước khi tắt thở, George Floyd đã gọi mẹ: "Mama!". Floyd tử vong không lâu sau đó tại một bệnh viện địa phương. 

Tong thong Trump canh bao nguoi bieu tinh o Nha Trang
Viên cảnh sát đã ghì chặt người đàn ông da màu trong 8 phút khiến anh ta tắt thở.

Derek Chauvin đang đối mặt với tội danh giết người cấp độ 3 cùng các cáo buộc ngộ sát. Cả 4 đều bị cảnh sát trưởng thành phố Minneapolis Medaria Arradondo sa thải hôm 26/5.

Derek Chauvin, cảnh sát ghì đầu gối lên gáy Floyd, đã bị truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát do bất cẩn, nhưng nhiều người chưa thỏa mãn với tội danh này.

Sau vụ việc, vợ viên cảnh sát Mỹ Derek Chauvin - bà Kellie Chauvin cho biết đang đệ đơn ly hôn, kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài 10 năm của mình với Derek.

Tuyên bố được luật sư của bà công bố cho biết, Kellie Chauvin nói rằng, bản thân bị tác động mạnh bởi cái chết của George Floyd. Do lo sợ các cuộc biểu tình nhằm vào bản thân và gia đình, người vợ này đã lên tiếng trước dư luận, mong được an toàn.

Lực lượng cảnh sát chống bạo động đã phải triển khai tại nơi cư trú của gia đình Derek Chauvin ở Oakdale, ngoại ô Minneapolis từ đêm 28/5 để ngăn chặn những người biểu tình.

Cảnh sát trưởng Oakdale Bill Sullivan cho hay, Chauvin đã rời khỏi nhà vào đầu tuần này.

Hải Lâm