Tranh luận nóng

Tổng thống Syria thăm Điện Kremlin, ông Putin chúc mừng sinh nhật

Thứ Ba, 14/09/2021 18:26

(Tin tức 24h) - Ông Bashar al-Assad vừa có chuyến thăm Điện Kremli, ông Putin chúc mừng sinh nhật và cuộc bầu cử thành công.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa có chuyến thăm Moscow, tại cuộc đón tiếp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nồng nhiệt chào đón nhà lãnh đạo ở Moscow.

Tong thong Syria tham Dien Kremlin, ong Putin chuc mung sinh nhat
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ngày 13/9. Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Nga đã chúc mừng sinh nhật vừa qua của ông Assad và mừng cho cuộc bầu cử Tổng thống ở Syria vừa qua thành công.

Ông Putin nói rằng, đáng tiếc là tình hình chống khủng bố ở Syria vẫn chưa thể kết thúc. Phiến quân vẫn tiếp tục hoạt động và nhằm vào dân thường.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự vui mừng khi những người tị nạn ở Syria đã trở về và định cư ở nơi đã giải phóng.

"Khi tôi đến thăm Syria theo lời mời của ngài, tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh người dân tích cực sửa sang lại nhà cửa, tích cực lao động để trở lại cuộc sống hòa bình theo đúng nghĩa của từ này” - Tổng thống Nga nói thêm.

Về phần mình, ông Assad thừa nhận rằng thông qua những nỗ lực chung, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Quân đội hai nước chúng ta, Nga và Syria, đã phấn đấu để đạt được và thật sự đã đạt được những kết quả quan trọng không chỉ trong việc giải phóng các vùng lãnh thổ bị phiến quân chiếm đóng, tiêu diệt bọn khủng bố, mà còn góp phần giúp những người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa, rời bỏ quê hương của họ đi lánh nạn trở về" - nhà lãnh đạo Syria nhấn mạnh.

Ông chia sẻ nhận định rằng chủ nghĩa khủng bố quốc tế "không có biên giới" và "lây lan khắp thế giới như một bệnh dịch".

“Tôi có thể khẳng định rằng hai nước chúng ta đã đóng góp rất lớn vào việc bảo vệ toàn nhân loại khỏi nạn dịch này”, - ông Assad nói.

Trong khi đó, Tổng thống Nga khẳng định rằng, Chính phủ Syria do Tổng thống Bashar al-Assad dẫn đầu đang kiểm soát tới 90% lãnh thổ đất nước.

Tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Nga cho biết, Moscow sẽ cung cấp vaccine Sputnik V và Sputnik Light cho nước Cộng hòa Ả-rập Syria.

"Hai nước chúng ta cũng đang phối hợp để cùng nhau giải quyết vấn nạn chính mà tất cả nhân loại đang phải đối mặt ngày nay, ý tôi nói đến cuộc chiến chống lại tình trạng lây lan coronavirus. Những chuyến hàng đầu tiên chở vắc xin Sputnik V và Sputnik Light đã đến Syria" - ông Putin nói.

Tổng thống Assad cũng cảm ơn sự hỗ trợ của Tổng thống Nga, giúp Syria điều trị hoặc ngăn chặn sự lây lan của virus corona, bao gồm vaccine và cả sự trợ giúp khác như thực phẩm và mọi thứ cần thiết do Nga cung cấp cho Syria.

Nửa đầu năm 2021, hợp tác kinh tế song phương giữa Nga và Syria cũng tăng trưởng. Khối lượng thương mại giữa hai nước đã tăng lên 3,5 lần.

Đây là cuộc gặp mới nhất giữa hai nhà lãnh đạo sau cuộc gặp đầu tiên kể từ cuộc gặp thượng đỉnh ở thủ đô Damascus của Syria vào tháng 1/2020.

Ông Putin và Tổng thống Assad cũng thường xuyên liên lạc qua điện thoại để trao đổi về các vấn đề song phương, theo Điện Kremlin.

Huy Vũ