Tranh luận nóng

Tổng thống Putin: Ông Biden hoàn toàn khác với ông Trump

Thứ Bảy, 12/06/2021 09:59

(Tin tức 24h) - Lần đầu tiên sau ba năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời phỏng vấn truyền hình Mỹ.

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 11/6 trên kênh truyền hình NBC News trước Thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Joe Biden, ông Putin đánh giá, Tổng thống Mỹ Joe Biden là một chính trị gia chuyên nghiệp và hy vọng rằng sẽ không có bất kỳ quyết định bốc đồng nào.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý, ông Biden "hoàn toàn khác với Trump vì Tổng thống Biden là một người chuyên nghiệp. Ông ấy đã dành gần như toàn bộ cuộc đời mình cho chính trị".

Tong thong Putin: Ong Biden hoan toan khac voi ong Trump
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Khi được hỏi về việc ông Biden gọi mình là “kẻ giết người” trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3, ông Putin cho biết, trong nhiệm kỳ của mình, ông đã quen với các cuộc tấn công từ mọi góc độ và từ mọi lĩnh vực dưới mọi lý do, tầm cỡ và mức độ khốc liệt khác nhau nên hoàn toàn không bận tâm.

Theo ông Putin, việc đưa ra những lời cáo buộc như vậy đã trở thành bình thường đối với văn hóa chính trị Hoa Kỳ, có thể là dưới ảnh hưởng của Hollywood, nhưng điều này không bình thường ở Nga.

"Nhìn này, bạn biết đấy, tôi không muốn bị coi là thô lỗ, nhưng điều này trông giống như một loại chứng khó tiêu ngoại trừ đó là chứng khó tiêu bằng lời nói", nhà lãnh đạo Nga nói sau khi phóng viên của NBC đề cập đến tên một số cá nhân đã thiệt mạng trong những năm gần đây. Ông nói: “Bạn đã đề cập đến nhiều cá nhân thực sự đã phải chịu đựng và thiệt mạng ở những thời điểm khác nhau vì nhiều lý do khác nhau, dưới bàn tay của những cá nhân khác nhau".

Phiên bản đầy đủ của cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng vào thứ Hai tới.

Cuộc gặp của hai Tổng thống Nga và Mỹ, Vladimir Putin và Joe Biden sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Geneva. Nhà Trắng nói rằng các chính trị gia sẽ bàn về tình hình ở Ukraina và Belarus. Ngoài ra, Washington muốn thảo luận về vấn đề kiểm soát vũ khí và chủ đề tuân thủ nhân quyền.

Điện Kremlin cũng chia sẻ thông tin về cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo. Trước đó, TASS dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow không kỳ vọng rằng cuộc gặp đầu tiên của các tổng thống sẽ giúp thấu hiểu về các vấn đề còn đang tồn tại những bất đồng sâu sắc. Ông Peskov cũng cảnh báo các nhà báo không nên kỳ vọng quá mức. Theo ông, không có kế hoạch ký kết các văn kiện sau cuộc hội đàm.

Còn trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 11/6, ông Peskov nhận định, cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ là rất quan trọng để ngăn quan hệ giữa hai nước xấu đi thêm.

Theo ông, "tình trạng tồi tệ của mối quan hệ giữa hai nước" là lý do chính để Tổng thống Putin gặp Tổng thống Biden.

“Mức độ quan trọng của mối quan hệ này đòi hỏi một hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước bởi vì đây là cách duy nhất để ngăn chặn sự suy thoái hơn nữa của đối thoại giữa chúng ta” CNN trích dẫn lời ông Peskov.

Theo hãng tin Mỹ, người phát ngôn của Tổng thống Nga trước đó nói rằng "Tổng thống Putin không đến Geneva chỉ để xuất hiện trên cùng một sân ga với Tổng thống Biden mà vì 'tình trạng quan hệ kém' giữa Mỹ và Nga yêu cầu một hội nghị thượng đỉnh". Tuy nhiên, ông Peskov nói thêm rằng vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào về cuộc họp báo chung của hai nhà lãnh đạo.

An Nhiên