Tranh luận nóng

Tổng thống Putin nói rõ về quan hệ Nga-Thổ

Thứ Bảy, 24/10/2020 14:01

(Tin tức 24h) - Ông Putin không hài lòng về quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Armenia-Azerbaijan, đánh giá cao hợp tác năng lượng với Ankara.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 23/10 đã có dịp để bày tỏ nhiều điều về tầm quan trọng của mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc thảo luận tại Câu lạc bộ  thảo luận quốc tế Valdai.

Tong thong Putin noi ro ve quan he Nga-Tho
Ông Putin đang bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ qua mặt?

Tổng thống Nga đã nhận được các câu hỏi về tình hình ở Nagorno-Karabakh cũng như những bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp liên quan đến các hoạt động của Ankara ở phía đông Địa Trung Hải.

Theo đó, ông Putin cho biết, ông không đồng ý với Ankara về quan điểm ở Nagorno-Karabakh.

Ông Putin cho biết Nga, quốc gia có hiệp ước quốc phòng với Armenia, không đồng ý với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Nagorno-Karabakh. Dẫu vậy, ông tin rằng, hai nước cần tìm ra một thỏa hiệp về vấn đề này. Mỹ có thể giúp Moscow "môi giới" về một giải pháp cho cuộc xung đột ở đây.

Khi đề cập đến bình luận về căng thẳng giữa hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp, Tổng thống Nga nói rằng, Moscow chưa bao giờ lạm dụng căng thẳng giữa các đồng minh NATO và kỳ vọng hai nước Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giải quyết ổn thỏa căng thẳng hiện nay.

"Nga có những mối quan hệ tốt đẹp, đầy hứa hẹn với Pháp... Thổ Nhĩ Kỳ là nước láng giềng của Nga" - ông Putin nói.

Tổng thống Nga tin rằng, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vốn là người có lập trường cứng rắn nhưng vẫn có thể linh hoạt theo các tình huống và ông Erdogan có thể giải quyết tình hình ổn thỏa.

Theo Tổng thống Putin, quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục được nâng cao.

"Thương mại giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt hơn 20 tỷ USD và tôi biết Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm đến việc tiếp tục hợp tác này" - ông Putin nói.

"Tôi biết rằng, Tổng thống Erdogan đang theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập bất chấp mọi áp lực từ bên ngoài, nhưng trong một khoảng thời gian rất ngắn, chúng tôi đã cố gắng hoàn thành dự án đường ống TurkStream mặc dù chúng tôi cũng đã mất nhiều năm cùng với châu Âu để làm điều tương tự [mà vẫn chưa thành công - ND]" - Tổng thống Nga nói. Ông cũng đề cập đến dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2 vốn có lãi cho châu Âu nhưng EU đã không thể hiện một số phương thức độc lập và chủ quyền để hoàn thành dự án này.

Ngoài hợp tác trong thực hiện đường ống TurkStream, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tìm đến Nga để phục vụ lợi ích quốc gia họ, như về vấn đề hợp tác quân sự và kỹ thuật.

Ankara hiện đã quyết định mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga để củng cố cho hệ thống phòng không hiện đại của họ.

Tại cuộc thảo luận, ông Putin cũng nói về việc Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận bán đảo Crimea là lãnh thổ của Nga.

Có một đại biểu đã liên hệ vấn đề quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ về Crimea và sự công nhận của Ankara về Cộng hòa Bắc đảo Síp.

Sau khi gọi các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU đối với vấn đề Crimea là một "điều vô lý", ông Putin nói rằng ít nhất quan điểm của Erdogan là nhất quán bởi ông Erdogan đã không công nhận Crimea, hay tình hình ở Nagorno-Karabakh... Ông Putin đồng ý rằng, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ công nhận Bắc Síp nhưng không phản đối việc thống nhất hòn đảo này. Khác với những gì ở Crimea.

Ông Erdogan không ủng hộ sự sáp nhập của Nga với Crimea song ông ấy cũng không kêu gọi thống nhất Ukraine và Crimea.

Dẫu dành nhiều lời "có cánh" cho ông Erdogan, giới quan sát cho rằng, ông Putin đã bị Thổ Nhĩ Kỳ "qua mặt" suốt một năm qua.

Business Insider bình luận, "Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng lấn sâu vào các cuộc xung đột ủy nhiệm chống lại các lực lượng do Nga hậu thuẫn, và thành công của họ trong đó đã khiến Tổng thống Vladimir Putin bẽ mặt cả năm nay."

Tờ báo dẫn lời một nhà phân tích quân sự cho rằng sự táo bạo ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ bắt nguồn từ việc Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đang hành động giống như ông Putin.

"Erdogan đã trở thành Putin hơn là bản thân Putin” - một nhà quân sự NATO tại Trung Đông bình luận, hàm ý nhắc tới tham vọng thâu tóm lãnh thổ của Moscow.
 
Huy Vũ