Tranh luận nóng

Tổng thống Pháp nói gì sau khi bị tát giữa đám đông?

Thứ Tư, 09/06/2021 16:44

(Tin tức 24h) - Ông Macron gọi cái tát vào mình là "vụ việc cá biệt" trong khi Thủ tướng Pháp coi đây là hành vi xúc phạm nền dân chủ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 8/6 bất ngờ bị tát vào mặt trong chuyến đi tại miền Nam nước này. Điện Elysee xác nhận đã có sự việc tấn công Tổng thống.

Clip Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị tát:

Ông Macron gọi sự việc trên là "một vụ việc cá biệt".

Dù bị tấn công song ông Macron cho biết mình vẫn sẽ tiếp tục gặp gỡ công chúng theo phong cách gần gũi. Tuy nhiên, lực lượng an ninh cũng đã được tăng cường để bảo vệ Tổng thống.

Thủ tướng Pháp Jean Castex cho rằng vụ tấn công Tổng thống là một hành vi xúc phạm nền dân chủ.

Các chính trị gia Pháp đã lên án rộng rãi sự việc trên. Các nghị sĩ Pháp nhất trí đưa vụ việc ra pháp luật và bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Macron. Ngay cả một số đối thủ chính trị của Tổng thống Pháp cũng bày tỏ sự đoàn kết với ông.

Bà Marine Le Pen, chính trị gia cực hữu, cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng, bà "lên án mạnh mẽ hành vi tấn công thân thể không thể dung thứ được nhắm vào Tổng thống của nước Cộng hòa Pháp".

Lãnh đạo đảng cánh tả France Unbowed, ông Jean-Luc Melenchon, cũng cho biết, ông bày tỏ sự đoàn kết với ông Macron: "Không có sự bất đồng nào có thể biện minh cho hành vi tấn công thân thể".

Được biết, đã có hai người bị bắt vì dính líu tới sự việc, theo đài BFM TV và RMC. Danh tính của hai đối tượng hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Theo truyền thông Pháp, người đàn ông mặc áo phông màu xanh lá cây đã tát vào mặt Tổng thống Macron có tên Damien T., có xu hướng theo dõi các tài khoản cực hữu trên mạng xã hội.

Video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, Tổng thống Pháp, trong trang phục áo sơ mi trắng, đã đến chào hỏi, đưa tay về phía đám đông người dân đang đứng sau hàng rào kim loại. Sau đó, một người đàn ông đeo khẩu trang và kính râm đã bất ngờ nắm lấy cánh tay, chồm người qua hàng rào và tát vào mặt ông Macron.

Tong thong Phap noi gi sau khi bi tat giua dam dong?
Tổng thống Pháp bị tát một cách bất ngờ.

Đúng lúc này, người đàn ông nọ hét “Đả đảo chủ nghĩa Macron” rồi tát vào mặt tổng thống Pháp. Một cận vệ của ông Macron lập tức khống chế nghi phạm, trong khi cận vệ khác đưa ông ra xa. Tuy vậy, ông Macron vẫn đứng gần đám đông thêm một vài giây và dường như còn nói chuyện với ai đó ở bên kia rào chắn.

Lực lượng an ninh cũng như Tổng thống đã trở tay không kịp khi ông Macron bị một người đàn ông giữ tay rồi tát mạnh vào mặt.

Tong thong Phap noi gi sau khi bi tat giua dam dong?
Ông Macron khẳng định sẽ tiếp tục có những lần tiếp xúc gần với người dân trong tương lai

Trong lúc tát tổng thống, anh ta còn bị nghe thấy hét lên “Montjoie Saint Denis”. Đây là câu hét lúc xung phong của quân đội Pháp khi quốc gia này vẫn còn trong thời kỳ quân chủ.

Sự kiện xảy ra trong lúc ông Macron đang thăm vùng Drome. Tại đây, ông gặp mặt các chủ nhà hàng và sinh viên để nói về việc cuộc sống đang trở lại bình thường sau đại dịch Covid-19.

Hồi năm 2016, ông Emmanuel Macron khi còn là Bộ trưởng Kinh tế Pháp cũng bị người biểu tình ném trứng trong cuộc đình công phản đối cải cách lao động. Hai năm sau, những người biểu tình "áo vàng" cũng gào thét và la ó với ông trong một tình huống khiến Tổng thống chấn động.

Hải Lâm