Tranh luận nóng

Tổng thống Nga tin Trung Quốc-Đức sẽ thay vị trí Mỹ

Thứ Sáu, 23/10/2020 10:08

(Tin tức 24h) - Thời thế của Mỹ và Anh sắp đổi chỗ cho các siêu cường Trung Quốc-Đức, Moscow có thể lập liên minh quân sự Trung Quốc.

Tổng thống Nga Putin hôm 22/10 đã đưa ra các nhận định về vị thế siêu cường thế giới hiện này.

Tong thong Nga tin Trung Quoc-Duc se thay vi tri My
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu qua video khi dự một sự kiện của Câu lạc bộ thảo luận Valdai ngày 22/10. Ảnh: REUTERS

Ông Putin cho rằng, đã hết thời điểm Mỹ và Nga quyết định những vấn đề quan trọng nhất của thế giới, còn Trung Quốc và Đức đang hướng tới vị thế siêu cường.

Phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống Putin cho rằng, xét về chính trị và kinh tế Trung Quốc và Đức đang hướng tới vị thế siêu cường trong khi vai trò, ảnh hưởng của Mỹ, Anh và Pháp đã suy yếu nhiều.

"Nước Mỹ - vốn đã được hưởng sự thống trị tuyệt đối ở một số thời điểm - giờ đây có thể không còn tuyên bố chủ nghĩa biệt lệ.

Xét về sức mạnh kinh tế và ảnh hưởng chính trị, Trung Quốc đang tích cực hướng tới vị trí siêu cường. Đức cũng đang di chuyển theo hướng tương tự" - Tổng thống Nga nói.

Ngay trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3/11 tới, Tổng thống Putin nói rằng ông hi vọng chính quyền mới tại Mỹ sẽ sẵn sàng đối thoại về an ninh và kiểm soát vũ khí hạt nhân. Song Tổng thống Putin cũng cảnh báo nếu Mỹ không chịu thảo luận các vấn đề toàn cầu với Nga, Moscow sẽ sẵn sàng thảo luận các vấn đề này với những nước khác.

Trong đó, nhà lãnh đạo Nga còn đã đích danh nhấn mạnh sự hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc. Ông Putin tuyên bố hiện không cần liên minh quân sự Nga - Trung, nhưng ông không loại trừ một liên minh như vậy trong tương lai.

“Chúng tôi không cần nó, nhưng về mặt lý thuyết, hoàn toàn có thể hình dung ra nó” - ông nói.

Tổng thống Nga cho biết, Nga đã chia sẻ những công nghệ quân sự nhạy cảm với giúp tăng đáng kể năng lực quân sự của Trung Quốc, nhưng ông không nêu cụ thể.

"Việc hợp tác giữa chúng tôi với Trung Quốc đang giúp tăng năng lực của quân đội Trung Quốc. Thời gian sẽ cho thấy mối quan hệ phát triển ra sao" - ông Putin nói.

Tuyên bố này một phần cho thấy mối quan hệ tiếp tục trở nên sâu đậm giữa Nga và Trung Quốc trong bối cảnh Washington liên tục từ bỏ vị thế lãnh đạo toàn cầu của mình.

Điều này cũng đồng nghĩa Mỹ không còn có thể tuyên bố ngoại lệ.

Mỹ hồi tuần trước đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc gia hạn vô điều kiện một năm đối với hiệp ước cuối cùng hạn chế việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ và Nga, mang tên New START khi gọi đề xuất này là một điều không nên.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân được đàm phán dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama và ký kết vào năm 2010 bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev, dự kiến hết hạn vào đầu tháng 2/2021. Hiệp ước giới hạn mỗi quốc gia không được có quá 1.550 đầu đạn hạt nhân được triển khai, 700 tên lửa và máy bay ném bom đã được triển khai và tiến hành kiểm trađể xác minh sự tuân thủ hiệp ước của 2 bên.
 
Trong các phát biểu mới nhất, ông Putin đề cập đến lợi thế của Nga và vũ khí siêu thanh và nói rằng: “Nếu các đối tác của chúng tôi quyết định rằng họ không cần nó, thì chúng tôi không thể ngăn cản họ."

Hải Lâm