Tranh luận nóng

Tổng thống Nga nói lý do viết bài báo về Nga-Ukraine

Thứ Năm, 15/07/2021 09:49

(Tin tức 24h) - Ông Putin giải thích phải viết bài báo về dân tộc Nga-Ukraine khi xu hướng chống Nga đã lan rộng ở Ukraine và gây lo ngại ở Moscow.

Hôm 14/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ với truyền thông những lý do khiến ông viết bài báo về sự đoàn kết của người Nga và người Ukraine.

Tong thong Nga noi ly do viet bai bao ve Nga-Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng xu hướng chống Nga ở Ukraine ngày càng gia tăng.

Theo đó, ông Putin cho biết, ông nhận thấy những công việc trong các "dự án chống Nga" ở Ukraine đang bắt đầu có phản ứng tích cực ở Kiev. Điều này sẽ không thể không gây lo ngại ở Moscow.

"Các phương tiện thông tin đại chúng trên toàn quốc đang bị đóng cửa, mọi người bị quản thúc tại gia như trường hợp của nhà lập pháp Ukraine và lãnh đạo đảng Viktor Medvedchuk. Đồng thời, các cơ quan chính phủ Ukraine đưa ra những quyết định hoàn toàn trái pháp luật của chính họ, hoặc quyết định nằm ngoài phạm vi của họ. Do đó, những lực lượng ủng hộ cải thiện quan hệ với Nga không có cơ hội tham gia vào công việc chính trị hợp pháp" - ông Putin nói.

Ông Medvedchuk đã bị "trói tay" bởi việc đóng cửa các kênh truyền thông mà ông này có tầm ảnh hưởng trong khi bản thân ông này bị buộc tội phản quốc và bị áp lệnh trừng phạt, bị cáo buộc “tài trợ khủng bố” do những lợi ích kinh doanh của ông ở Nga.

Còn nhớ sự kiện ông Medvedchuk được đích thân gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và tại đây đã bày tỏ việc được mua vaccine ngừa COVID-19 của Nga. Ông Putin đã không ngần ngại đồng ý song bản thân Kiev lại từ chối cấp phép vaccine Nga khiến việc mua vaccine và sản xuất vaccine Nga ở Ukraine không thành. Sau đó, ông Medvedchuk đã vướng vào hàng loạt các cáo buộc và bị chính quyền ở Kiev "xử lý".

Trong những dòng tâm sự của Tổng thống Nga, ông đã nói về tâm huyết của mình đối với bài báo viết cho người Nga và người Ukraine.

Theo Tổng thống Putin, bài báo của ông được gửi đến "người dân của cả nước Nga hiện đại và Ukraine hiện đại, cũng như các nhà tài trợ cho sự lãnh đạo ngày nay của Ukraine".

"Họ cũng cần biết chúng tôi là ai và chúng tôi nghĩ gì về nhau. Theo tôi, điều này quan trọng đối với tất cả chúng tôi" - nhà lãnh đạo Nga nói.

Theo ông, giới lãnh đạo chính trị đương nhiệm của Ukraine "nên tạm dừng và đọc kỹ bài báo này trước, phân tích, xem xét một số tài liệu" nếu Kiev muốn thảo luận.

"Sẽ khá khó để phản bác bài báo này, bởi vì nó công bằng và thực sự dựa trên các tài liệu lịch sử" - Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Nga cũng cho rằng đang có những hoạt động "khai thác quân sự trên lãnh thổ Ukraine" đồng thời khuyến cáo họ nên lưu tâm những gì mà Moscow đưa ra thông qua bài báo của mình.

"Tôi hy vọng những lo ngại của chúng tôi sẽ được xem xét một cách nghiêm túc" - ông Putin nói thêm.

Tổng thống Putin nói tiếp, các mục tiêu cuối cùng trong chính sách đối ngoại của Ukraine không phải là điều tối quan trọng đối với Moscow. Điều mà Nga quan tâm đối với Ukraine hiện nay chỉ là chính sách mà Kiev mang lại không gây hại với Moscow. 

Ông nói: “Điều thực sự quan trọng đối với chúng tôi là chúng không gây ra vấn đề gì và không có mối đe dọa nào đối với chúng tôi."

Bài báo về dân tộc Nga và dân tộc Ukraine của Tổng thống Putin đã gây tiếng vang lớn trong dư luận và giới học giả Nga.

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin bình luận, ông thấy rằng, Tổng thống Nga đã viết nên một tương lai chung của Nga và Ukraine.

"Cho dù chúng ta có bị tổn thương như thế nào trước những diễn biến ngày nay ở Ukraine, đây chỉ là những khoảnh khắc thoáng qua theo tiêu chuẩn lịch sử. Tất cả những gì chính quyền Ukraine đang cố gắng làm đều là chuyện đã qua, là không trung thực. Đây là lý do tại sao bài báo của Vladimir Putin tập trung vào tương lai của Nga và Ukraine, tương lai chung của chúng ta" - ông Volodin chỉ ra.

Ông bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm của Tổng thống Nga rằng, thù hận là nền tảng mong manh cho nhà nước Ukraine.

Ông  Volodin nhấn mạnh rằng "hàng triệu người ở Ukraine nhận được thông điệp này". Bài báo của Tổng thống Nga được đăng trên trang điện tử chính thức của Điện Kremlin, được dịch sang cả tiếng Nga và tiếng Ukraine.

Biểu cảm đầu tiên của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky khi thấy bài báo của Tổng thống Nga là "thật tuyệt" khi có ai đó biết tiếng Ukraine ở Nga.

Ông Zelensky nói rằng sẽ nghiên cứu bài báo và đưa ra bình luận sau đó. 

Hải Lâm