Tranh luận nóng

Tổng thống Erdogan chỉ trích Tổng thống Macron

Thứ Ba, 27/10/2020 10:48

(Tin tức 24h) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích ông Macron sử dụng chính sách với người Hồi giáo như với người Do Thái thời thế chiến thứ 2.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp chưa có dấu hiệu chững lại khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa khi liên tục chỉ trích Tổng thống Emmanuel Macron. Trong tuyên bố mới nhất, ông Erdogan gọi ông Macron có xu hướng hành xử như Đức quốc xã đối xử với người do thái trong thế chiến thứ 2.

Tong thong Erdogan chi trich Tong thong Macron
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Phát biểu từ Phủ Tổng thống ở Ankara hôm 26/10, Tổng thống Erdogan nói rằng ông Macron đang khuyến khích chứng "sợ người Hồi giáo" trên quy mô rộng lớn. Ông cho rằng, Pháp và các nhà lãnh đạo châu Âu khác đang bị cuốn theo một phong trào bài xích người Hồi giáo ở châu Âu.

"Người Hồi giáo đang phải chịu một chiến dịchh bài xích tương tự như chiến dịch chống lại người Do Thái ở châu Âu trước Thế chiến thứ hai...

"Các chính trị gia châu Âu bây giờ cần phải "dừng lại" chiến dịch căm thù người hồi giáo do Tổng thống Macron dẫn đầu" - ông Erdogan nói thêm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ lỗi cho ông Macron và nhanh chóng nhắc lại quan điểm trước đó, cho rằng ông Macron đã bị ám ảnh về người Hồi giáo kể cả trong giấc mơ hay lúc tỉnh, và đề nghị người đồng cấp Pháp nên đi "giám định tâm thần". Ông Erdogan cũng kêu gọi người dân từ Phủ Tổng thống, hãy tẩy chay hàng hóa Pháp.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc lại việc chỉ trích Thủ tướng Đức Angela Merkel liên quan đến một cuộc đột kích của cảnh sát nước này vào một Nhà thờ Hồi giáo ở Berlin.

Căng thẳng liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp càng gia tăng sau khi chính quyền Pháp thiết lập lại các chính sách với người Hồi giáo do vụ thanh niên Hồi giáo ám sát Giáo sư lịch sử Samuel Paty một cách dã man ở nước này.
 
Trong hai ngày cuối tuần qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan liên tục công kích trực tiếp Tổng thống Emmanuel Macron khi cho rằng, nhà lãnh đạo Pháp “cần phải được kiểm tra sức khỏe tâm thần” theo cách mà ông “đã đối xử với hàng triệu tín đồ của các cộng đồng tôn giáo khác nhau”.

Cách đó chỉ hai tuần, cũng chính ông Erdogan đã gọi những tuyên bố của Tổng thống Pháp về vấn đề tôn giáo là một sự khiêu khích:“Cuộc tấn công nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mang lại lợi ích gì. Một năm nữa sẽ tới bầu cử và chúng ta sẽ thấy số phận của ông ấy sẽ được quyết định ra sao. Làm thế nào để ông ấy chiến thắng khi không làm được gì cho nước Pháp?”

Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian đã chỉ trích những tuyên bố của Người đứng đầu Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ là “kích động sự thù hằn” giữa nước Pháp và nhà lãnh đạo của mình. Chính phủ Pháp cũng lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Pháp tại Ankara về nước để tham vấn. Cùng ngày, Điện Elysee đặt thời hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 2 tháng phải có câu trả lời thỏa đáng cho những cuộc phiêu lưu nguy hiểm trên Địa Trung Hải, cũng như tại khu vực.

Phản ứng của ông Erdogan nhằm vào Pháp còn được ủng hộ bởi Pakistan. Thủ tướng Pakistan Imran Khan nói rằng Tổng thống Pháp đã “chọn cách khuyến khích chứng sợ người Hồi giáo bằng cách tấn công vào Hồi giáo". Điều này "nguy hiểm hơn những kẻ khủng bố thực hiện bạo lực, có thể là người Hồi giáo, những người theo chủ nghĩa Siêu cấp da trắng hoặc những người theo chủ nghĩa Quốc xã.”

Trước đó, Bộ Ngoại giao Maroc cũng lên án việc Pháp  tiếp tục xuất bản các phim hoạt hình về nhà tiên tri của người Hồi giáo. Các sản phẩm của Pháp cũng đã bị tẩy chay, loại bỏ khỏi các cửa hàng ở Kuwait, Jordan và Qatar.

Hải Lâm