Tranh luận nóng

Tổng thống đắc cử Ukraine đau đầu trả đòn Putin

Chủ Nhật, 05/05/2019 18:32

(Tin tức 24h) - Tổng thống Volodymyr Zelensky chuẩn bị đáp trả đòn cấp hộ chiếu công dân của Tổng thống Nga.

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, đội ngũ của ông đang thảo luận cách đáp trả việc Nga cấp hộ chiếu cho người dân sống ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Tong thong dac cu Ukraine dau dau tra don Putin
Ông Volodymyr Zelensky chỉ dùng đòn gió với Putin.

"Chúng tôi đã có một vài ý tưởng về cách tiếp cận. Đó sẽ là các cách tiếp cận sáng tạo, nhanh chóng và thông minh. Chúng tôi sẽ suy nghĩ và sau đó công bố tất cả. Chính tôi sẽ tự công bố điều đó - tôi không có bí mật nào cả" - ông Zelensky khẳng định.

Trước đó, ông Zelensky từng đưa ra những phản ứng gay gắt như kêu gọi quốc tế gia tăng trừng phạt đối với Nga, tuyên bố Moscow đừng nên dùng hộ chiếu để "quyến rũ" người dân Ukraine.

Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh về việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân Donbass hôm 24/4.

Đến ngày 1/5, ông Putin tiếp tục ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho nhiều người Ukraine hơn nữa.

Những nhóm công dân Ukraine sẽ được cấp hộ chiếu Nga sau nhiều nhất là 3 tháng kể từ nộp hồ sơ xin cấp.

Theo Tổng thống Putin, Nga không thể chấp nhận việc người dân sống tại các khu vực ly khai ở đông Ukraine mà không có bất kỳ quyền lợi gì.

Ông Zelensky đáp trả lại động thái của Tổng thống Nga rằng, Kiev cũng sẽ hành động tương tự, bao gồm việc sẽ cấp quyền công dân Ukraine cho tất cả người dân Nga.

Nói về điều này, ông Zelensky cho rằng, người Nga mong muốn có quyền công dân Ukraine hơn bởi ở Ukraine, người dân không bị kiểm soát quyền công dân, quyền tự do rộng lớn hơn.

Theo đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, hộ chiếu công dân của Ukraine là mạnh mẽ hơn của Nga. Một người mang theo visa Ukraine sẽ được miễn phí nhập cảnh khi tới 133 quốc gia trên thế giới.

Theo xếp hạng của Passport Index, hộ chiếu của Ukraine có "sức mạnh" đứng thứ 23 thế giới, "mạnh" hơn hộ chiếu của Nga - đứng thứ 27 trong bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng đánh giá theo số điểm miễn thị thực của mỗi loại visa.

Tổng thống Poroshenko tự hào rằng,  bảng xếp hạng này cho thấy giá trị của người dân Ukraine đã được nâng lên đáng kể.

Ông Poroshenko là người có công trong việc xin được miễn thị thực du lịch cho người Ukraine vào các nước là thành viên của Liên minh châu Âu, gồm khoảng 30 quốc gia và khu vực Schengen.

Dẫu vậy, người dân Ukraine chỉ được miễn thị thực du lịch, tức là họ không được tìm việc làm hoặc có mục đích khác khi đến các quốc gia nói trên.

Theo các chính trị gia Ukraine, người dân Ukraine đang dần rời khỏi quê hương và đi tìm kiếm việc làm ở các nước láng giềng như Nga hay Ba Lan, Belarus. Nguồn kiều hối mà họ đóng góp cho quê hương là không hề nhỏ.

Huy Vũ