Tranh luận nóng

TikTok thoát án tử, Huawei chịu sức ép mới

Thứ Sáu, 11/06/2021 09:38

(Tin tức 24h) - Thượng viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường sức mạnh của ngành công nghệ Mỹ, quyết tâm cấm cửa Huawei.

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật nhằm tăng cường sức mạnh của ngành công nghệ của Mỹ chống lại Trung Quốc, chỉ ra Huawei là một mối đe dọa và cấm Bộ Thương mại loại bỏ công ty này khỏi danh sách đen.

TikTok thoat an tu, Huawei chiu suc ep moi
Huawei không thoát được sức ép của Mỹ, bị coi là nhân tố cạnh tranh mới cho tham vọng của Washington.

Theo văn bản của Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Mỹ, Huawei chỉ có thể bị loại khỏi Danh sách đen nếu Mỹ nhận thấy rằng họ không còn “gây ra mối đe dọa liên tục đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ hoặc các đồng minh của họ”.

Ngoài ra, Mỹ sẽ chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh của mình, chẳng hạn như Canada và các nước châu Âu, về khả năng mạng 5G của Huawei cũng như ý định của Trung Quốc.

Dự luật, dự kiến ​​sẽ thông qua bởi Hạ viện trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật, làm tiêu tan hy vọng trước đây của Trung Quốc rằng chính quyền ông Biden sẽ giảm bớt một số hạn chế công nghệ nhất định đối với Huawei.

Hồi đầu tuần này, ông Biden cũng đã thêm Huawei và 58 công ty khác của Trung Quốc vào danh sách cấm người Mỹ đầu tư mà theo chính quyền cho biết họ có quan hệ với quân đội Trung Quốc hoặc bán công nghệ giám sát được sử dụng chống lại các nhóm thiểu số tôn giáo và những người bất đồng chính kiến. Các nhà đầu tư không còn có thể mua chứng khoán mới của ông ty này trên thị trường Mỹ kể từ ngày 2/8 và các nhà đầu tư hiện tại của Mỹ có một năm để thoái vốn nắm giữ.

Trước sức ép của Mỹ, Huawei hiện đang phải đối mặt với một cuộc đấu tranh khó khăn để thuyết phục các đối tác và khách hàng rằng thiết bị mạng của họ an toàn và họ là một thực thể thương mại, không có quan hệ bí mật với bộ máy an ninh và quân sự của Trung Quốc. Công ty này đã nhận phải các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ, cắt đứt quyền tiếp cận với công nghệ xuất xứ từ Mỹ, đặc biệt là cung cấp chip tiên tiến cho các bộ phận thiết bị mạng và thiết bị cầm tay của hãng.

Được biết, TikTok cũng nằm trong danh sách dự luật nhưng luật chỉ quy định rằng ứng dụng này chỉ nên bị cấm trên tất cả các thiết bị của chính phủ.  

Alex Capri, chuyên gia nghiên cứu tại Hinrich Foundation nhận định rằng, Mỹ đáng trở lại những mục tiêu tham vọng của lịch sử hiện đại.

“Mỹ đang ở giai đoạn đầu của một mục tiêu cực kỳ tham vọng trong lịch sử hiện đại của mình, và các công ty công nghệ của Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh mới. Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ không thể tách những công ty như Huawei ra khỏi sáng kiến do nhà nước Trung Quốc định hướng. Đây là sự thay đổi mô hình sang một loại chủ nghĩa trọng thương có chọn lọc và chủ nghĩa kỹ trị dân tộc. Mọi thứ mới chỉ là khởi đầu” - chuyên gia nói.

Sức ép mới của Mỹ đang khiến Huawei trở nên khó khăn hơn.  Nhà sáng lập Công ty Huawei - ông Nhậm Chính Phi - kêu gọi các nhân viên hãy ‘dám’ lấn sân sang phần mềm trong lúc đang bị các lệnh trừng phạt của Mỹ cản trở hoạt động kinh doanh phần cứng.

Một biên bản ghi nhớ nội bộ của Công ty Huawei, trong đó cho biết ông Nhậm Chính Phi kêu gọi đội ngũ nhân viên của ông "dám lĩnh xướng thế giới" trong lĩnh vực phần mềm khi Huawei đang gặp rất nhiều khó khăn trong các mảng phát triển thiết bị viễn thông phần cứng vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong biên bản, ông Nhậm nói Huawei đang tập trung vào phần mềm và sự phát triển tương lai trong lĩnh vực công nghệ về cơ bản "sẽ nằm ngoài sự kiểm soát của Mỹ và chúng ta phải có sự độc lập và tự quyết lớn hơn".

Vì sẽ rất khó cho Huawei nếu muốn sản xuất được ngay các thiết bị phần cứng tiên tiến trong thời gian ngắn hạn, do đó công ty này sẽ tập trung xây dựng hệ sinh thái phần mềm của riêng họ.

Trong đó, ông Nhậm nêu ra các yếu tố của hệ sinh thái phần mềm như hệ điều hành HarmonyOS, nền tảng điện toán trí tuệ nhân tạo Mindspore, và các sản phẩm công nghệ khác.

Reuters đánh giá đây là bằng chứng rõ nhất cho tới nay về định hướng chiến lược của Huawei trong công cuộc tìm giải pháp phát triển trước sức ép rất lớn từ Washington.

Kim Hoa