Tranh luận nóng

Tiêm vaccine COVID-19 miễn phí: Mỹ thuyết phục dân...

Thứ Năm, 17/09/2020 11:27

(Tin tức 24h) - Mỹ đang chuẩn bị chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí cho người dân trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tháng 11.

AP mới đây dẫn thông báo từ các cơ quan y tế liên bang và Lầu Năm Góc trong báo cáo gửi Quốc hội đã nêu ra các kế hoạch qui mô lớn cho một chiến dịch vaccine khởi động từ tháng 1/2021 hoặc có thể là cuối năm nay.

Tiem vaccine COVID-19 mien phi: My thuyet phuc dan...
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm quan nơi nghiên cứu vaccine COVID-19. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch này Lầu Năm Góc sẽ chịu trách nhiệm phân phối vaccine nhưng các nhân viên y tế là người trực tiếp tiêm cho người dân.

Những nội dung được nhấn mạnh bao gồm: Người dân sẽ được tiêm hai liều, cách nhau từ 21-28 ngày. Ban đầu, do giới hạn nguồn cung nên vaccine sẽ tập trung dành cho các nhân viên y tế, những người trong nhóm dễ rủi ro.

Đến giai đoạn thứ 2 và thứ 3 vaccine sẽ được dành cho toàn nước Mỹ. Vaccine sẽ miễn phí nhờ hàng tỷ USD tiền thuế được Quốc hội phê cuẩn.

Trước đó một ngày, giới chức y tế và quốc phòng Mỹ cho biết họ sẽ phân phối vaccine trong vòng một ngày sau khi cấp phép, khi họ đang chuẩn bị cho khả năng có vaccine vào đầu tháng 11.

Hôm 16/9, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ và Lầu Năm Góc giới thiệu Sách hướng dẫn tạm thời về Chương trình Tiêm chủng COVID-19. Đây là tài liệu về kế hoạch phân phối vaccine mà họ gửi tới các bang và quan chức y tế công cộng địa phương.

Tài liệu cho biết Mỹ có khả năng có một số lượng liều vaccine COVID-19 hạn chế vào đầu tháng 11 nếu một vaccine được cấp phép vào thời điểm đó và nguồn cung có thể tăng lên đáng kể vào năm 2021.

"Mục tiêu của chúng tôi trong Chiến dịch Thần tốc là 24 giờ sau khi vaccine được phê duyệt, vaccine sẽ được chuyển đến các cơ quan quản lý" - một trong những quan chức cho biết.

Bất kỳ người Mỹ nào muốn tiêm chủng đều được nhận vaccine miễn phí. Lầu Năm Góc sẽ tham gia việc phân phối vaccine, nhưng các nhân viên y tế dân sự sẽ là người chịu trách nhiệm tiêm chủng cho công chúng.

Chính phủ liên bang sẽ phân bổ vaccine cho mỗi bang dựa trên khuyến nghị từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Trong số 5 loại vaccine tiềm năng được ưu tiên phát triển cho Mỹ, ba loại cho kết quả tốt trong giai đoạn đầu thử nghiệm. Trong số này bao gồm thuốc của Pfizer, các loại vaccine do Công ty Moderna và Astrazeneca phát triển.

Nhiều người Mỹ đã bày tỏ nghi ngờ về vaccine COVID-19 sớm được công bố trong 3- 4 tuần nữa theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong cuộc thăm dò của AP thực hiện vào tháng 5, chỉ khoảng một nửa người tham gia cho biết họ sẽ tiêm chủng. Phần lớn những người lựa chọn không tiêm vaccine cho biết họ lo lắng về độ an toàn.

Nhiều người chia sẻ quan điểm cho rằng, các nỗ lực giới thiệu vaccine COVID-19 ra trước công chúng một cách sớm nhất hiện là một nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump trong việc giành được sự ủng hộ của cử tri nhiều hơn so với đối thủ của ông là Joe Biden.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới được công bố, tỷ lệ tín nhiệm đối với công việc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thể hiện vẫn ở mức 42%.

Kết quả của cuộc thăm dò được Gallup thực hiện cho thấy mức độ tín nhiệm đối với công việc của tổng thống Mỹ không thay đổi so với cuộc khảo sát tương tự được thực hiện vào tháng 8 vừa qua.

Theo đó, 56% số người Mỹ được hỏi trong cuộc khảo sát không tán thành với cách ông Trump đang thực hiện trên cương vị tổng thống Mỹ. Quan điểm về vấn đề này cũng đang bị chia rẽ mạnh mẽ giữa hai đảng, với 92% thành viên của đảng Cộng hòa và chỉ 4% thành viên đảng Dân chủ tán thành hiệu suất công việc của ông Trump.

Cuộc thăm dò của Gallup là cuộc thăm dò mới nhất cho thấy mức độ tín nhiệm đối với công việc của ông Trump giảm xuống thấp hơn nhiều so với ngưỡng 50% mà các tổng thống Mỹ đương nhiệm thường tìm cách hướng tới nhằm phục vụ cuộc chạy đua tái đắc cử.

Trước các lo ngại về chất lượng của vaccine nếu được phê duyệt sớm, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar ra tuyên bố ngày 16/9 tuyên bố trấn an: "Người Mỹ nên hiểu rằng quá trình phát triển vaccine được thúc đẩy hoàn toàn bởi khoa học và dữ liệu".

  • Quế Chi