Tranh luận nóng

Thực hư Nga không cứu tàu cá Ukraine gặp nạn Biển Đen

Chủ Nhật, 04/07/2021 07:34

(Tin tức 24h) - Kiev cáo buộc Moscow từ chối giúp đỡ tàu cá Ukraine gặp nạn, trong khi Nga khẳng định con tàu này đã từ chối sự giúp đỡ của tàu hải quân Nga.

Giới chức lãnh đạo Quân đội Ukraine hôm 03/7 tuyên bố rằng, các tàu Nga đã không tiếp cận tàu đánh cá nước này bị hỏng động cơ ở Biển Đen và phớt lờ tín hiệu SOS, trang web của Bộ Quốc phòng Ukraine đưa tin.

“Việc phổ biến thông tin này diễn ra vào thời điểm con tàu đang được tàu hộ vệ của Cơ quan Biên phòng Ukraine kéo về cảng quê hương Ochakov. Trong khi đó, tàu tuần dương tên lửa “Ivanovets” của Hạm đội Biển Đen và tàu tuần tra biên giới “Bezuprechny” của biên phòng Nga đã không tiếp cận, cho dù đã nhận được tín hiệu SOS của tàu Ukraine” - trang web của bộ quân sự Ukraine nêu rõ.

Cục tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine đã gọi thông báo của Bộ Quốc phòng Nga về về sự trợ giúp của các tàu chiến Hạm đội Biển Đen là “sự kiện thông tin tiếp theo của Nga”. Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, các tàu Nga đã phớt lờ tín hiệu SOS của tàu đánh cá Ukraine.

Tuy nhiên, giới chức Nga đã bác bỏ cáo buộc của phía Ukraine và khẳng định rằng, một con tàu của Hạm đội Biển Đen đã được điều đến khu vực có tàu cá Ukraine gặp nạn, khi nhận được yêu cầu hỗ trợ của thủy thủ trên tàu - Trung tâm quản lý phòng thủ quốc gia LB Nga thông báo.

“Tàu tên lửa Ivanovets của Hạm đội Biển Đen đang thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đen, đã được điều đến khu vực nơi tàu cá Ukraine OD-2592 gặp nạn (trên tàu có 4 người, cảng đăng ký Ochakov), thủy thủ tàu yêu cầu hỗ trợ vào lúc 01h27’ ngày 3/7/2021” - thông báo của Trung tâm cho biết.

Thuc hu Nga khong cuu tau ca Ukraine gap nan Bien Den
Tàu tên lửa Dự án 12411 RFS Ivanovets (số hiệu 954) của Hạm đội Biển Đen

Tàu Ivanovets trên kênh liên lạc quốc tế đã nhận được tín hiệu cấp cứu từ một con tàu - thuyền trưởng báo rằng động cơ của tàu bị hỏng, tàu không hoạt động được và đang trôi dạt. Thuyền trưởng cũng nhờ thông báo cho đại diện nước mình về vụ tai nạn.

Được biết rằng, ngoài Ivanovets trong khu vực tàu cá gặp tai nạn còn có tàu biên phòng Bezuprechny của cơ quan biên phòng trực thuộc FSB Nga.

Khi nhận được tín hiệu SOS, vụ việc đã được báo cho Trung tâm quản lý quốc phòng nhà nước Nga và liên hệ với nhà chức trách Ukraine. Đồng thời tàu tên lửa Nga đã nhanh chóng đến tiếp ứng tàu cá Ukraine. Tuy nhiên, con tàu này đã từ chối sự giúp đỡ của quân đội Nga.

Rosmorrechflot (Cơ quan Liên bang về Vận tải Hàng hải và Đường sông của Nga) đã thông báo điều này trong chương trình thông tin của Kênh Năm.

“Các thủy thủ của chúng tôi là những người đầu tiên nhận được tín hiệu. Họ đã tìm hiểu xem có cần sự giúp đỡ hay không. Nhân viên trực ban ngay lập tức liên lạc với phía Ukraine, vào thời điểm đó các dịch vụ cứu hộ Ukraine cũng nhận được tín hiệu” - Thư ký báo chí Alexei Kravchenko giải thích.

Kravchenko cho biết, sau khi nhận được yêu cầu giúp đỡ, các thủy thủ Nga đã nhanh chóng tiến về phía tàu Ukraine, đồng thời cố gắng liên lạc với thuyền trưởng, nhưng chủ tàu quyết định không chấp nhận lực lượng bổ sung từ phía Nga, mà gọi tàu kéo cứu hộ từ Ochakov.

Huy Bình