Tranh luận nóng

Thủ tướng Israel điện đàm cảm ơn Tổng thống Putin

Thứ Sáu, 19/02/2021 13:49

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi Tổng thống Nga là bạn, cảm ơn vì đã hỗ trợ trao trả tù binh ở Syria.

Trong một tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ sự cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin về sự hỗ trợ trong việc trao trả một công dân Israel từ Syria.

Thu tuong Israel dien dam cam on Tong thong Putin
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin vì hỗ trợ trao trả tù binh

Nga và Tổng thống Putin đã trực tiếp chỉ đạo về thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Israel và Syria, giải đáp những lo lắng của giới lãnh đạo Israel trong 2 tuần qua.

Israel đã bắt giữ 2 người chăn cừu Syria như để mặc cả với Damascus vì đã bắt giữ một người Israel.

Một phụ nữ Israel ở độ tuổi 20 vượt qua Syria cách đây hai tuần qua Cao nguyên Golan, vào một ngôi làng và bắt đầu nói chuyện với người dân địa phương. Một người đã báo tin tức cho quân đội Syria về người Israel đi lạc vào ngôi làng này. Người phụ nữ Israel đã bị các sĩ quan tình báo Syria bắt và đưa đi thẩm vấn.

Ban đầu, người Syria nghi ngờ người phụ nữ Israel là gián điệp song giới chức Israel liên tục khẳng định đây là một dân thường.

Giới chức Syria sau đó đã thông báo cho các lực lượng Nga ở Syria và Moscow cũng thông báo đầy đủ về vụ việc cho giới chức Israel. Khi đó, phía Israel đã nhấn mạnh đây là vấn đề nhân đạo và yêu cầu người Nga tạo điều kiện cho một thỏa thuận trao đổi giữa Israel và Syria.

Người Syria đã đồng ý với ý tưởng trao đổi tù nhân từ phía Israel với nỗ lực của Nga nhưng quá trình trở nên phức tạp do các thủ tục.

Người Nga ban đầu cố gắng mở rộng các cuộc thảo luận, yêu cầu Israel hạn chế các cuộc không kích ở Syria với lý do khiến việc vận chuyển viện trợ nhân đạo hay thúc đẩy trao đổi tù binh trở nên khó khăn hơn.

Ngoài cuộc điện đàm của ông Netanyahu với ông Putin, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Israel cũng đã nói chuyện với những người đồng cấp Nga.
 
Cuối cùng, một thỏa thuận đã đạt được: Israel sẽ thả hai người Syria, đồng thời hỗ trợ các biện pháp phòng chống COVID-19 cho Syria.

Tuần này, Cố vấn an ninh quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat đã đến Moscow, nơi hiện đang giữ người phụ nữ Israel đã bị bắt. Một bác sĩ Israel đánh giá cô có sức khỏe tốt và sẵn sàng trở về Israel.

Vụ việc được đóng dấu mật từ chính quyền Israel và ngay cả một số Bộ trưởng ở Israel cũng không biết câu chuyện về người phụ nữ đi lạc. Một số người cho rằng việc giữ mật câu chuyện này là nhằm đưa thỏa thuận diễn ra một cách thuận lợi giữa người Israel với Nga và Syria.

Cho tới nay, khi thỏa thuận đã được thiết lập và việc trao đổi tù nhân thành công, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới công bố sơ bộ về vụ việc. Trong một thông báo trên Twitter, ông nói rằng ông đã cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin về sự hỗ trợ trong việc trao trả một công dân Israel từ Syria.

"Tôi đã có hai cuộc trò chuyện với người bạn của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tôi đã yêu cầu ông ấy hỗ trợ để đưa người phụ nữ trẻ Israel vượt qua biên giới Syria. Ông ấy đã hành động. Tôi muốn cảm ơn ông ấy một lần nữa đã hỗ trợ cho công dân Israel trở về quê hương" - ông Netanyahu nói.

Trước đó, vào tháng 4/2019, Nga là nước đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng sâu xa ở Syria trong nhiều năm, làm trung gian cho một hoạt động hoán đổi tù nhân khác giữa hai nước, trong đó thi thể của Zachary Baumel, một binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel đã thiệt mạng trong trận chiến Sultan Yacoub năm 1982, được trao trả để đổi lấy việc trả tự do cho các tù nhân.

Nhưng trong tình hình hiện nay, phía Israel không đề cập đến các cuộc không kích mà họ thường xuyên nhắm về Syria.

Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về Syria Alexander Lavrentyev cảnh báo Israel có thể gây ra một đợt căng thẳng mới ở Trung Đông khi liên tục không kích nhằm về hướng Syria. 

“Những cuộc không kích này phải dừng lại, chúng phản tác dụng. Chúng tôi hy vọng phía Israel sẽ hiểu được những lo ngại của chúng tôi, trong đó có lo ngại về khả năng leo thang bạo lực ở Syria” – hãng thông tấn Interfax hôm 18-2 dẫn lời ông Lavrentyev.

“Không sớm thì muộn, sự kiên nhẫn của chính phủ Syria sẽ không còn nữa, và một cuộc tấn công trả đũa sẽ xảy ra, dẫn tới đợt căng thẳng mới” – ông Lavrentyev cảnh báo.

Ông Lavrentyev nhấn mạnh rằng khi trao đổi với những người đồng cấp Israel, Moscow tuyên bố tình trạng bạo lực gia tăng phải chấm dứt.

Ông Lavrentyev nói ông không biết chi tiết các cuộc tham vấn đang diễn ra giữa Syria và Israel nhưng ông hoan nghênh những cuộc tham vấn này.

Hải Lâm