Tranh luận nóng

Thủ tướng Áo nói cứng với EU, sớm cấp phép Sputnik V

Thứ Năm, 06/05/2021 07:40

(Tin tức 24h) - Trong những thông điệp cứng rắn gửi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), ông Sebastian Kurz kêu gọi đẩy nhanh quá trình cấp phép vaccine Sputnik V.

Hôm 5/5, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã tiếp tục gửi đi những lời thúc giục Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EU) trong việc cấp phép vaccine Nga Sputnik V.

Thu tuong Ao noi cung voi EU, som cap phep Sputnik V
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Ảnh: TASS

Theo đó, ông Kurz lưu ý tới khoảng thời gian 6 tháng trôi qua khi EMA vẫn chưa thể cấp phép cho Sputnik V.

"Lưu ý đến những gì đã qua trong 6 tháng vừa rồi. EMA cần quá nhiều thời gian cho một quyết định cấp phép. Tôi tin rằng những quyết định này được đưa ra càng nhanh thì càng tốt. Vấn đề này sẽ liên quan đến việc tiêm phòng cho trẻ và trong tương lai. Ở đây, các quyết định một cách nhanh chóng sẽ giúp ích thực sự" - Thủ tướng Áo nhấn mạnh.

Vào ngày 4/5, ông Kurz cho biết Áo đã kết thúc đàm phán về hợp đồng mua vaccine Sputnik V của Nga và mong đợi quyết định của EMA về việc phê chuẩn vaccine này trước khi tiêm chủng.

Dù vaccine Sputnik V sẽ có thể sớm đến Áo nhưng rồi họ vẫn chưa thể triển khai tiêm chủng vì cần chờ quyết định của EMA. Do đó, Áo sẽ chờ thời điểm EMA phê duyệt Sputnik V mới thúc đẩy việc giao hàng.

Theo lập luận của Thủ tướng Áo, các thủ tục cấp phép vaccine của EMA là lý do vì sao châu Âu thua xa Anh và Mỹ về chương trình tiêm chủng.

Trong lần trả lời báo chí, ông Kurz nói: "Tôi thực sự hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể mua được vaccine Sputnik V, cũng như sử dụng nó. Đây không chỉ là quyết định của tôi. Tôi rất ủng hộ vaccine này."

Trước đó, vào cuối tháng 3, Thủ tướng Áo đã tiết lộ rằng, Vienna đang đàm phán với Moscow về việc có thể mua một triệu liều Sputnik V để tiêm chủng cho 500.000 người. Họ có thể nhận vaccine trong ba lần - vào tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2021. Các bên đã ký thỏa thuận không tiết lộ trong quá trình trao đổi tài liệu mật. 

Tờ New York Times của Mỹ trước đó bày tỏ rằng vaccine Sputnik V của Nga đang khiến châu Âu chia rẽ.

Thủ tướng Slovakia chào đón một máy bay quân sự chở 200.000 liều vaccine Sputnik V từ Nga vào tháng 3, nhưng ông Igor Matovic có thể đã phải đối mặt với tình hình khủng hoảng ở đất nước. Từ chức và gần như mất toàn bộ liên minh chính phủ vì chấp nhận vaccine của Nga.

Ông Matovic sau đó đã nói: “Tôi nghĩ mọi người sẽ biết ơn vì tôi đã đưa Sputnik đến Slovakia. Thay vào đó, chúng tôi gặp phải một cuộc khủng hoảng chính trị, và tôi trở thành kẻ thù của nhân dân."

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về kế hoạch mua vaccine Sputnik V và thậm chí Tổng thống Nga mới đây còn có cuộc họp trực tuyến với các công ty dược phẩm Pháp, thảo luận về khả năng sản xuất vaccine Nga ở Pháp.

Những hành động này đi ngược với các tuyên bố trước đó của chính ông Macron từ thời điểm Nga bắt đầu phê duyệt khẩn cấp Sputnik V. Ông Macron đã gọi vaccine Nga là "công cụ tuyên truyền" của người Nga.

Chủ nghĩa hoài nghi về vaccine của Nga đã lan khắp các nước châu Âu và giờ đây, Áo đang cho thấy họ dần mất kiên nhẫn, đặc biệt là khi họ nao núng trước việc các quốc gia bất tuân lời EMA như Hungary, đã bắt đầu thúc đẩy nhanh các chương trình tiêm chủng.

Hải Lâm