Tranh luận nóng

Thỏa thuận Brexit sẽ ký vào đêm Giáng Sinh

Thứ Năm, 24/12/2020 14:06

(Tin tức 24h) - Anh và EU dự kiến ký một thỏa thuận thương mại lịch sử sau cuộc đàm phán xuyên đêm ngày 23/12.

Lãnh đạo Anh và Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ ký một thỏa thuận "ly hôn", còn gọi là Brexit vào đúng dịp Giáng Sinh, sau khi các nhà đàm phán nhất trí dự thảo của thỏa thuận bao gồm một điều khoản về quyền đánh bắt cá.

Thoa thuan Brexit se ky vao dem Giang Sinh
EU và Anh đã hướng tới thỏa thuận Brexit ở mức rất gần.

Theo các quan chức, nhiều nhóm đàm phán đã làm việc vào cuối ngày 23/12 để hoàn thiện nội dung của thỏa thuận. Tài liệu được cho là dài khoảng 2.000 trang, quy định chi tiết các vấn đề thương mại song phương. Hai bên sẽ phải chờ đến ngày 31/12/2020 - khi Vương quốc Anh rời khỏi các quy tắc thương mại của EU - mới được các nghị sĩ thông qua.

Thỏa thuận sẽ chính thức hoàn tất việc tách Anh khỏi EU sau gần 5 năm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016.

Mọi hoạt động trao đổi thương mại dày đặc và những mối liên hệ gần gũi khác của Anh và EU sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng nếu không có thỏa thuận tiếp nối, đe dọa làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế vốn đã khắc nghiệt vì tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà cả hai đang hứng chịu.

Các nguồn tin của EU cho biết Thủ tướng Anh và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã liên lạc với nhau trong nỗ lực phá vỡ thế bế tắc trước khi các cuộc đàm phán dự kiến ​​tạm dừng vào Giáng sinh. Cuộc họp có thể kéo dài suốt đêm ngày thứ 4 và có thể sáng thứ 5 (giờ Brussels) mới có thể có thông tin chính thức.

Theo một quan chức Anh, nội các nước này cũng đang tổ chức một cuộc họp trực tuyến để nhận thông báo tóm tắt về tình hình các cuộc đàm phán.

Văn kiện vẫn cần được Thủ tướng Anh Boris Johnson và chính phủ các nước thành viên EU thông qua, nhưng các quan chức của cả hai bên hy vọng sẽ đưa ra thông báo muộn nhất vào ngày 24/12.

Trước đó, một nhà ngoại giao cấp cao giấu tên của EU cũng đã cho biết, một thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU đang dần hiện hữu và có thể được nhất trí sớm vào tối 23/12.

Theo nhà ngoại giao này, các nước thành viên EU sẽ phải thông qua việc tạm thời áp dụng thỏa thuận với hiệu lực từ ngày 1/1/2021 do không còn đủ thời gian để Nghị viện châu Âu (EP) thông qua thỏa thuận này.

BBC thông tin, các lãnh đạo Nhà nước ở Số 10 phố Downing hiện có vẻ "rất tự tin" về một thỏa thuận. Các quan chức ngành nông nghiệp của nước này tiết lộ rằng EU sẽ cho phép hầu hết các sản phẩm thực phẩm và thực vật từ Anh được xuất, nhập khẩu vào EU sau Brexit.

Bước đầu tiên, Vương quốc Anh phải được công nhận là "nước thứ ba" để được phép xuất khẩu sang EU. EU sẽ xác nhận về thông tin một cách chính xác vào tuần tới.  

Hải Lâm