Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều quân tới Karabakh ?

Thứ Năm, 19/11/2020 07:00

(Tin tức 24h) - Sắc lệnh của Tổng thống Erdogan ám chỉ sự hiện diện của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Azerbaijan trong một năm.

Báo chí Nga cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định  điều quân đội đến lãnh thổ Karabakh. Quốc hội nước này hoàn toàn ủng hộ sáng kiến ​​của Tổng thống Tayyip Erdogan, và hiện tại công việc chuẩn bị đang được tiến hành cho việc đưa quân nhân tới Azerbaijan, và sau đó có thể đến thẳng điểm nóng.

“Sắc lệnh của Tổng thống Erdogan ám chỉ sự hiện diện của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Azerbaijan trong một năm. Văn bản đã được gửi đến quốc hội vào thứ hai ngày 16/11".

"Trước đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ về việc thành lập trung tâm giám sát để kiểm soát lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh, và các nước sẽ tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình chung".

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov nói rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm việc tại Trung tâm Giám sát ở Azerbaijan, trong khi không có câu hỏi nào về lực lượng gìn giữ hòa bình chung ở Karabakh, hãng tin Nga Red Spring cho biết.

Tho Nhi Ky se dieu quan toi Karabakh ?
Quân nhânThổ Nhĩ Kỳ nhận quốc kỳ chuẩn bị lên đường tới Azerbaijan

“Nhân cơ hội này, tôi muốn nói một lần nữa rằng Ankara hoàn toàn ủng hộ Azerbaijan, quốc gia đã giải phóng 70% vùng đất bị chiếm đóng cách đây 28 năm trong vòng 44 ngày. Chúng tôi muốn Nagorno-Karabakh hoàn toàn được ‘khai thông’”.

"Những tranh chấp và chỉ trích về một số vấn đề kỹ thuật của lệnh ngừng bắn lịch sử ngày 10/11 không thể làm lu mờ tầm quan trọng chiến lược to lớn của hoạt động này”, chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời là người đứng đầu đảng Phong trào Dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ - ông Devlet Bahceli tuyên bố.

Giới phân tích tin rằng sự bất ổn của tình hình trong khu vực là mục tiêu chính của việc đưa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tới đây, vì điều này sẽ cho phép không chỉ giành quyền kiểm soát hoàn toàn Karabakh mà còn tăng cường ảnh hưởng của Ankara trong khu vực.

  • Chí Linh