Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ dính đòn nặng trên cao tốc M4 Idlib

Thứ Năm, 28/05/2020 07:32

(Tin tức 24h) - Đoàn xe của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên cao tốc M4 ở Idlib đã bị đánh bom khiến một binh sĩ thiệt mạng và nhiều người bị thương nặng.

Theo một số nguồn tin đối lập, Cảnh sát Quân sự Nga và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch thực hiện một cuộc tuần tra chung trên đường cao tốc M4 vào ngày 27 tháng 5. Tuy nhiên, sau những sự cố gần đây và vụ đánh bom mới nhất diễn ra vài giờ trước cuộc tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên đường cao tốc, cuộc tuần tra đã bị hủy bỏ.

Theo hãng tin Demiroren, vào ngày 27 tháng 5, một đoàn xe của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và một trong những nhóm ủy nhiệm của nó, Sham Legion (Lữ đoàn Sham), đã là mục tiêu đánh bom trên đường cao tốc M4 ở khu vực phía tây bắc Syria, đoạn chạy qua tỉnh Idlib.

Một số nguồn tin cho biết một thiết bị nổ tự chế (Improvised explosive device - IED) đã tấn công đoàn xe khi nó đang di chuyển trên đường cao tốc, gần thị trấn al-Gassaneyah.

Hậu quả của vụ tấn công là một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và một sĩ quan bị thương nặng. Ngoài ra, còn một số thương vong đang chờ xác nhận tình trạng. Sau hki vụ tấn công xảy ra, máy bay trực thăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sơ tán các binh sĩ nước này khỏi hiện trường vụ nổ.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội đã xuất hiện các cảnh quay trên không, cho thấy khoảnh khắc vụ nổ bom bên đường ở khu vực Idlib ở Syria. Theo đó, một clip đã được chia sẻ trên Twitter.

Trong video, khói trắng và đen do vụ nổ gây ra được nhìn thấy bay lên bầu trời từ nơi dường như là từ một nhà kho nằm bên lề đường. Chiếc xe bị trúng bom được nhìn thấy chạy qua gần đó trước khi nó bị bao phủ bởi đám mây khói. Camera cũng tập trung vào những người ở phía bên kia đường đang lao về phía đường cao tốc để xem chuyện gì đã xảy ra.

Theo hãng tin đối lập Enab Baladi, đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hư hại do ảnh hưởng của một vụ nổ lớn tại một trụ sở của Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) liên kết với al-Qaeda. Vụ nổ lớn bí ẩn đã quét sạch trụ sở của TIP, khiến ít nhất sáu thành viên người Ughur (Duy Ngô Nhĩ) của TIP đã bị giết trong vụ nổ.

Trụ sở của TIP được đặt gần al-Gassaneyah ở phía tây nam Idlib. Thị trấn này có vai trò hết sức quan trọng, án ngữ đường cao tốc M4, nối các thành phố Lattakia và Aleppo.

Tho Nhi Ky dinh don nang tren cao toc M4 Idlib

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông Idlib ngày 15 tháng 2 năm 2020

Ban đầu, các nhà hoạt động đối lập nói rằng trụ sở TIP, được nhắm mục tiêu bởi các máy bay chiến đấu của Nga, được phát hiện trên al-Gassaneyah. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng thay đổi lời kể của mình, cho rằng vụ nổ không phải do một cuộc không kích gây ra.

TIP chưa đưa ra bình luận về vụ việc này. Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), sáu kẻ khủng bố người Uyghur đã thiệt mạng trong vụ nổ. Đến này, vẫn không có nước nào hay nhóm vũ trang nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ nổ.

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết mở đường cao tốc M4, kết nối các thành phố Lattakia và Aleppo, theo thỏa thuận ngày 5 tháng 3 với Nga. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thể thực hiện được vì những kẻ khủng bố vẫn đang chặn một số phần của đường cao tốc qua tỉnh Idlib.

Bất chấp sự hiện diện lớn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm cực đoan đã cương quyết phản đối việc thực hiện thỏa thuận giảm leo thang ở miền nam Idlib. Houras al-Din và Đảng Hồi giáo Turkistan, cả hai nhóm liên minh với Hayat Tahrir al-Sham (HTS, thường được coi là al-Qaeda Syria), đã thống nhất quan điểm chống lại việc thực hiện thỏa thuận giảm leo thang xung đột và chống các cuộc tuần tra của quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong thỏa thuận nối lại đường cao tốc M4 ở phía nam Idlib.

Hiện nay, các nhóm này đang tích cực tuyển dụng thành viên mới và đào tạo họ trong các trại huấn luyện được tạo ra trên toàn khu vực. Trong bối cảnh này, một vòng leo thang xung đột mới chỉ là vấn đề thời gian.

Xem clip đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bom:

Nhật Nam