Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công ngay khi tăng quân đến Afrin

Thứ Bảy, 17/07/2021 15:26

(Tin tức 24h) - Truyền thông Syria vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin, Syria hứng mưa tên lửa và pháo phản lực.

Cuộc tấn công diễn ra từ đêm 15 cho đến ngày 16/7 nhằm vào nhiều mục tiêu của quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin và phía bắc Aleppo, nơi quân Thổ và lực lượng hậu thuẫn chiếm đóng.

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, tổng cộng có khoảng hơn 20 quả tên lửa tầm ngắn, hàng chục quả đạn phản lực cùng một số UAV khác đã thực hiện cuộc tấn công nhằm về phía quân Thổ và lực lượng được hậu thuẫn. Có hơn 20 người đã bị thương vong, trong đó phần lớn là dân thường.

Tho Nhi Ky bi tan cong ngay khi tang quan den Afrin
Cuộc tấn công lớn diễn ra tại Afrin.

Giám đốc của SOHR Rami Abdel Rahman cho biết, vụ nã pháo nhằm vào một số khu vực của thành phố Afrin hiện do các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát và trúng vào bệnh viện Al-Shifaa trong thành phố.

Thương vong có thể tiếp tục tăng do một số nạn nhân ở trong tình trạng nguy kịch. Theo SOHR, vụ nã pháo xuất phát từ tỉnh miền Bắc Aleppo. Trong khi đó, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu ra tuyên bố bác bỏ việc dính líu tới vụ tấn công trên.

Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn coi Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), cấu thành một lực lượng quan trọng của SDF, là khủng bố. Tuy nhiên, các lực lượng này là đồng minh chủ chốt của Mỹ và một số lực lượng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào lực lượng Thổ diễn ra gần như ngay sau khi lực lượng này điều thêm số lượng lớn vũ khí và thiết bị đến cả Idlib và Afrin, trong đó có nhiều xe tăng và có cả sự xuất hiện của hệ thống tác chiến điện tử Sancak.

Nguồn tin của SOHR cho biết thêm, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai lực lượng quân đội và binh sĩ khổng lồ đến tỉnh Idlib và Afrin, Syria kể từ khi thiết lập một lệnh ngừng bắn với Nga.

Theo đó, 2.810 phương tiện tác chiến cùng 10.300 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã được gửi đến những nơi này kể từ khi bắt đầu chiến sự, đóng quân tại hơn 50 tiền đồn trên khắp miền Tây Bắc Syria, cụ thể là tại tỉnh Idlib.

Chỉ trong riêng ngày 15/7, một đoàn gồm hàng chục xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục tiến vào tỉnh Idlib để tăng cường lực lượng cho một số trạm quan sát của quân đội nước này.

Dẫu thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm việc phân chia lại các khu vực và thông tuyến cao tốc M-4 nối các thành phố Lattakia và Aleppo, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thực hiện đủ cam kết của mình.

Ankara đã điều quân ồ ạt vào tỉnh Idlib, củng cố các trạm quan sát trong khu vực và chưa có bất cứ động thái nào để thông tuyến cao tốc chiến lược.

Những vụ tuần tra chung với Nga trên M-4 đã liên tục bị gián đoạn do biểu tình phản đối, người biểu tình ném đá vào các lực lượng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng mìn và thường xuyên phải rút ngắn quãng đường tuần tra.

Giới quan sát đặt ra khả năng Thổ Nhĩ Kỳ không hề muốn có một thỏa thuận ngừng bắn mà đã tận dụng đây là thời cơ để tăng cường lực lượng để sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công trong trường hợp quân đội chính phủ Syria có hành động cứng rắn.

Mới đây, cựu lãnh đạo tình báo Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Hakki Pekin đã công bố bài viết trên tờ The Independent phiên bản tiếng Thổ, trong đó thể hiện quan điểm của mình về tương lai của Syria.

Ông Pekin cho rằng dịch bệnh COVID-19 sẽ tác động tới đời sống chính trị của đa số các nước một cách nghiêm trọng. Ông cho rằng, tại nhiều quốc gia, thậm chí còn diễn ra sự thay đổi quyền lực và Syria đúng là trường hợp đó.

"Có thể nói rằng chính quyền của Tổng thống Basar Assad, nhiều khả năng sẽ đi đến hồi kết", ông nói. Ngoài ra, ông Pekin thậm chí còn nêu thời điểm – đó là cuối năm 2021. Tổng thống Assad sẽ thất thế trong tháng 6 và nguyên nhân là do virus corona.

Tiếp đến, cựu lãnh đạo tình báo Pekin cũng cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thu được lợi ích lớn từ Syria, đặc biệt là khi nước này đang bị chia rẽ thành từng phần.

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, trong kịch bản đó: Syria một phần sẽ do Damascus kiểm soát, phần tây bắc do các đồng minh người Syria của Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, còn phía bắc và một phần phía tây sẽ do người Kurd kiểm soát.

Ông Ismail Pekin cho rằng, vẫn có thể áp dụng thể chế liên bang trên toàn bộ lãnh thổ Syria, tối thiểu là các bên có thể thoả thuận với nhau trên giấy, nhưng trên thực tế chính quyền trung ương sẽ rất yếu. Sức mạnh thực sự sẽ nằm trong tay những nhà lãnh đạo địa phương.

Pháo kích diễn ra tại Afrin

Tuấn Vũ