Tranh luận nóng

Thổ dồn vũ khí sẵn sàng cho trận chiến lớn tại Idlib

Thứ Ba, 24/03/2020 13:44

(Tin tức 24h) - Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib ký với Nga vẫn còn hiệu lực, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn âm thầm dồn vũ khí hạng nặng đến khu vực này.

Trang AMN dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, hình ảnh Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển hàng loạt xe tăng Leopard 2A4 cùng hệ thống phòng thủ tầm thấp ATILGAN và xe bọc thép chở quân ACV-15 tới tỉnh Idlib của Syria đã bị phát hiện hồi cuối tuần trước.

Tho don vu khi san sang cho tran chien lon tai Idlib
Vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ dồn đến Idlib.

Việc điều động thêm xe tăng và hệ thống phòng không tới Syria cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị sẵn phương án đối đầu với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở phía tây bắc nước này trong thời gian tới.

Bởi cùng với việc âm thầm dồn vũ khí, Ankara còn thiết lập một số căn cứ gần những vị trí chiến lược ở tỉnh Idlib. Theo nguồn tin trang AMN có được, Ankara hiện đã xây dựng ít nhất ba căn cứ gần thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour hồi đầu tuần.

Lý do Thổ xây dượng những căn cứ này bởi họ cho rằng cuộc tấn công sắp tới của Quân đội Ả Rập Syria sẽ nhắm vào khu vực này của Quốc lộ Idlib và Xa lộ M-4 (Aleppo- Đường cao tốc Latakia).

Cùng với động thái dồn vũ khí và chuẩn bị cho trận đánh lớn của Ankara, trong những ngày qua, lực lượng SAA cũng có động thái tương tự khi đã điều những đoàn xe quân sự với những vũ khí hạng nặng đến Idlib, đặc biệt là khu vực chiến lược Jabal Al-Zawiya.

Giới chuyên gia cho rằng, Jabal Al-Zawiya dự kiến ​​sẽ là điểm khởi đầu cho cú hích lớn tiếp theo của Quân đội Ả Rập Syria đối với Jisr Al-Shughour, một trong những thành phố quan trọng nhất nằm dọc theo Đường cao tốc M-4.

Hiện cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không bình luận gì về việc dồn vũ khí đến Idlib. Mặc dù lệnh ngừng bắn đang có hiệu lực nhưng trong những ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phải đón nhận những thương vong.

Theo thông tin từ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19/3, hai binh sỹ nước này đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng rocket do các nhóm cực đoan gây ra ở tỉnh Idlib.

Ngoài ra, một binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị thương trong vụ tấn công này. Trong khi đó, người dân Syria tiếp tục tổ chức biểu tình trên tuyến đường cao tốc M-4 ở Idlib, nhằm phản đối hoạt động tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuấn Vũ