Tranh luận nóng

Thổ bác bỏ tối hậu thư, sẵn sàng đối đầu Nga

Thứ Năm, 23/09/2021 07:27

(Tin tức 24h) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển thêm 4 nghìn quân và hàng trăm xe bọc thép tới tỉnh Idlib của Syria sau khi nhận tối hậu thư của Nga.

Truyền thông khu vực với đây cho biết, theo ghi nhận trên thực địa, cuộc tấn công vào phần phía Nam của tỉnh Idlib đã bắt đầu, cho thấy thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận tối hậu thư từ Nga yêu cầu nhanh chóng rút quân khỏi khỏi lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập.

Trong trường hợp chính quyền Ankara từ chối, Quân đội Nga và Syria có thể sẽ sớm bắt đầu tấn công vào các khu vực do binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân thân hữu kiểm soát, nhận định nói trên được đưa ra bởi ấn phẩm Al Monitor.

Giới quan sát cho rằng hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đang cảm thấy bị mắc kẹt bởi vì cuộc đối đầu với Nga có thể dẫn đến tổn thất lớn cho họ ở Syria, trong khi việc quân đội nước này rút khỏi Idlib sẽ làm suy yếu đáng kể vị thế của Ankara trong khu vực.

Tho bac bo toi hau thu, san sang doi dau Nga
Đáp lại tối hậu thư của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng quân tới Idlib

Mặc dù vậy theo thông tin mới nhất, Ankara đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu mạnh mẽ với Lực lượng vũ trang Nga và Syria ở tỉnh Idlib, họ đã tăng cường hơn 4.000 binh sĩ và trên 300 xe bọc thép tới Syria, bao gồm cả xe tăng hạng nặng, được triển khai dọc theo các hướng có khả năng xảy ra cuộc tấn công của Quân đội Syria.

“Trong 6 tháng qua, binh lực Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng hơn gấp đôi. Số lượng quân nhân thêm 4.000 người, trong khi xe bọc thép tăng 300 chiếc. Ngoài ra số lượng tiền đồn của Ankara cũng đã tăng lên gấp nhiều lần. Trong số 27 vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ, 11 địa điểm hiện đang nằm ở phía Nam của 'hành lang an ninh'”, theo hãng tin Nga Russian Vesna.

Số liệu vừa đưa ra dự báo vẫn chưa phải là cuối cùng, bởi vì trước đó một ngày, một đoàn xe lớn gồm thiết bị quân sự và vài trăm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nữa đã tiến vào Syria, và theo tình báo nước chủ nhà, nhiều đoàn xe quân sự khác sẽ được gửi đến tỉnh Idlib trong thời gian tới.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực che giấu ý đồ sau khi ký Bản ghi nhớ, nhưng đồng thời không thực hiện thỏa thuận với Nga. Đặc biệt, chúng ta đang nói về việc bàn giao dưới sự kiểm soát của Quân đội Syria vùng lãnh thổ nằm ở phía Nam đường cao tốc M4, và chính tuyến đường cao tốc - dưới sự kiểm soát của Quân đội Nga. 

Báo chí Nga cảnh báo vì lý do này, Moskva có thể sẽ từ bỏ các thỏa thuận với Tổng thống Erdogan và tấn công phần phía Nam Idlib nhằm loại bỏ các tay súng và mọi nhóm vũ trang bất hợp pháp.

Tùng Dương