Tranh luận nóng

Thổ - Ai Cập biến Libya thành chảo lửa

Thứ Sáu, 10/07/2020 07:46

(Tin tức 24h) - Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đã liên tiếp có động thái mới tại Libya có thể làm bùng nổ cuộc chiến quy mô lớn tại quốc gia Bắc Phi này.

Ngày 9/7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chỉ trích chính Ai Cập là bên đứng sau vụ không kích quy mô lớn vào căn cứ chiến lược Al-Watiya tại Libya. Cuộc tấn công đã gây thiệt hại lớn về cơ sở vật chất và vũ khí đối với Thổ và lực lượng hậu thuẫn.

"Ai Cập và những thế lực tại Libya có liên quan đến vụ không kích sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Một cuộc tấn công đáp trả của chúng tôi trong thời gian tới là rất khó tránh khỏi", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên.

Tho - Ai Cap bien Libya thanh chao lua
Chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ.

Để hiện thực hóa tuyên bố của mình, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở ngoài khơi Libya. Cuộc tập trận diễn ra ở nhiều khu vực khác nhau Barbaros, Turgutreis và Chaka Bey.

Tham gia cuộc tập trận có 17 máy bay chiến đấu các loại cùng 8 tàu chiến mạnh nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. "Ankara cho đối thủ thấy khả năng kiểm soát đường không, đường biển cùng với khả năng sẵn sàng tấn công của chúng tôi tốt như thế nào", một đại diện lực lượng Thổ tại Libya cho biết.

Cuộc tập trận được thực hiện sau chuyến thăm Tripoli vài ngày của Đô đốc Adnan Ozbal, chỉ huy Lực lượng Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ. Trong cuộc hội đàm với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA), Thổ và lực lượng được hậu thuẫn này xác định bên đứng sau vụ không kích vào Al-Watiya để nhanh chóng triển khai biện pháp đáp trả.

Dù không rõ Thổ có thực hiện cuộc tấn công như tuyên bố hay không nhưng để sẵn sàng cho tình huống xung đột, Quân đội Ai Cập đã bắt đầu thực hiện cuộc tập trận quy mô lớn mang tên "Dec Decisive 2020" trên bộ sát với biên giới Libya.

Tham gia tập trận của Ai Cập có hàng chục chiếc tăng chiến đấu chủ lực M1A1 do Mỹ sản xuất, trực thăng Mi-35, xe chiến đấu, pháo phóng loạt, tên lửa đất đối đất và đối không... cùng số lượng lớn binh sĩ.

"Khác với một số cuộc tập trận chúng tôi từng thực hiện, trong 'Dec Decisive 2020' mọi tình huống đều diễn ra tương tự thực chiến và nó rất hữu ích cho kịch bản xảy ra xung đột tại Libya", kênh Al-Qahira w Al-Nas dẫn tuyên bố của Quân đội Ai Cập.

Các chuyên gia quân sự Ai Cập cho rằng, sự chuẩn bị của quân đội nước này là rất cần thiết dù Quân đội Quốc gia Libya (LNA) hiện không cần nhiều hỗ trợ trên mặt đất, đặc biệt là khi họ đã tập hợp được một lực lượng lớn từ các bộ lạc ở miền đông Libya để chặn đà tiến của đối phương tại Sirte, căn cứ Jafra và các cảng xuất khẩu dầu mỏ.

Trong khi đó ở trên không, các cuộc không kích của LNA trong thời gian qua đã gây tổn thất nặng nề tại Al-Watiya, đánh quỵ tâm lý của các tay súng dân quân Misrata và lính đánh thuê Syria thuộc phe GNA tại Sirte.

Trong khi một số nguồn tin cho rằng tác giả của các vụ không kích là những chiếc MiG-29 và Su-24 nhằm vào những căn cứ nói trên đều cất cánh từ lãnh thổ Ai Cập.

Hiện nay Ai Cập đã xây dựng căn cứ quân sự Mohamed Naguib gần biên giới phía tây với Libya và cho tới nay nó đã trở thành một căn cứ hiện đại với một mạng lưới hậu cần nằm trong hệ thống phòng thủ của Ai Cập.

Theo giới chuyên gia, căn cứ Mohamed Naguib được xây dựng tại đây với dự đoán về khả năng diễn ra một cuộc huy động khẩn cấp để can thiệp quân sự vào Libya của Ai Cập trong tương lai.

Hòa Bình