Tranh luận nóng

Thịt 40 năm tuổi tràn lan công khai trên phố

Thứ Ba, 28/07/2015 10:08

(Tin tức 24h) - Hàng trăm tấn thịt bò đông lạnh 40 năm tuổi xuất xứ tại Mỹ nhập vào Hồng Kông và đang chuẩn bị tuồn vào Trung Quốc đại lục.

Theo Business Insider, tại một con hẻm thuộc thị trấn biên giới ở Hong Kong, từng tảng thịt đông lạnh, bao gồm sườn và thịt bò nhập từ Mỹ về, được đặt nằm lăn lóc trên vỉa hè dưới cái nóng 32 độ C. Những tay buôn lậu nhanh chóng nhét số thịt này vào ba lô để chuẩn bị vận chuyển chúng vào Trung Quốc.

Hiện tại số thịt đông lạnh này vẫn được cho là hợp pháp tại Hồng Kông do chính sách nhập khẩu ở đây. Tuy nhiên Trung Hoa đại lục có những chính sách gắn chặt với thịt bò Mỹ nên việc buôn bán bị coi là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, số thịt vẫn được tiêu thụ tại đại lục ở những siêu thị và dây chuyền sản xuất thực phẩm. Do vậy, những kẻ buôn lậu vẫn có đường dây để tiếp tục thực hiện vận chuyển.

Thit 40 nam tuoi tran lan cong khai tren pho
Thùng hàng thịt đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ về Hồng Kông được cửu vạn chia nhau xé thùng ngay trong con hẻm vận chuyển lậu vào đại lục.

Các nhà hoạt động xã hội cho rằng các cơ quan kiểm soát tại biên giới đại lục đã ngó lơ vấn đề này.

Ronald Leung, một thành viên Nhóm vận động Nhập khẩu song song cho biết, không thể có chuyện các cơ quan chức năng lại không biết gì về cách số thịt này được tuồn vào Trung Quốc.

“Tôi không tin là họ chẳng biết gì. Khi đi qua biên giới, ai cũng phải soi hành lý qua máy, và chắc chắn máy soi sẽ chỉ ra có gì trong túi. Không thể lấp liếm được. Thế nên chúng tôi nghĩ có thể Hải quan Trung Quốc có liên quan gì đó đến vụ buôn lậu này.”

Trung Quốc gần đây đã gặp nhiều bê bối thực phẩm nổi tiếng thế giới liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vào đầu tháng 7, tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, cảnh sát đã thu giữ được 800 tấn thịt quá hạn nhờ mùi thối tỏa ra từ phía sau một thùng xe tải đang chở hàng.

Trước đó, hôm 30/6, Beijing News cho hay, các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ hơn 100.000 tấn cánh gà, thịt bò và thịt heo có giá thị trường khoảng 3 tỉ nhân dân tệ, tương đương 483 triệu USD có dấu tem đề thời điểm từ những năm 1970.

Hầu hết số thịt đông lạnh hết hạn hàng mấy chục năm này nhập lậu vào Trung Quốc là thức ăn dự trữ quá hạn của Mỹ. "Số hàng này được thu thập từ Mỹ, vận chuyển đường biển về Hồng Kông, sau đó đưa sang tỉnh Lào Cai ở vùng giáp giới Trung Quốc và theo đường tiểu ngạch, chuyển lậu vào Trung Quốc đại lục", ông Trương Húc Quang ở hải quan Củng Bắc cho biết.

Ông Gao Guan, Phó Thư ký Hiệp hội thịt Trung Quốc, nói: “Luật trong nước quy định thịt bò và cừu đông lạnh sau 8-12 tháng là quá hạn sử dụng và không nên rã đông sau đó, tuy nhiên đối với các nước khác thì thời hạn này thường là 2 năm”.

Thit 40 nam tuoi tran lan cong khai tren pho
Thịt đông lạnh đã bị oxi hóa, đen sậm trên bề mặt.

Số thịt này không có giấy phép nên chỉ phân phối đi các thành phố cấp 3 ở Trung Quốc, ở tỉnh Hồ Nam, Quý Châu và Tứ Xuyên.

“Sau thời gian dài đông lạnh, bề mặt thịt bò bị ôxy hóa và sậm màu lại, không thích hợp cho kinh doanh nữa, nhưng vị của nó hầu như không khác thịt bò bình thường sau khi được tẩm ướp, áp chảo và chiên kĩ”, Beijing News cho biết.

Báo cáo của Beijing News cũng tiết lộ, "Chi phí để lưu trữ đông lạnh một tấn thịt ở nước ngoài trong vòng một năm, bao gồm điện để đông lạnh, chỉ rơi vào khoảng 17 nhân dân tệ (tương đương 60.000 đồng).

Hé mở nguồn gốc thực sự của thịt ‘cổ’ 40 năm

Vũ Vũ (Tổng hợp)