Tranh luận nóng

Thị trưởng Minneapolis khóc nức nở, ông Trump bị kiện

Thứ Sáu, 05/06/2020 11:26

(Tin tức 24h) - Ngày 4/6 (giờ Mỹ), tang lễ của công dân George Floyd đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và đầy nước mắt.

Lễ tang đẫm nước mắt

Các thành viên trong gia đình ông Floyd, thống đốc bang Minnesota Tim Walz, thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar, thị trưởng Minneapolis Frey cùng hàng trăm người đã tham dự lễ tang của ông Floyd  tại ĐH North Central ở trung tâm thành phố. 

Báo New York Post đưa tin thị trưởng Frey đã khóc nức nở, đôi vai ông rung lên khi ông quỳ một chân và đặt tay lên quan tài của ông Floyd.

Đây là lễ tang đầu tiên trong một loạt lễ tang được tổ chức tại 3 thành phố lớn là Minneapolis (bang Minnesota), Raeford (bang North Carolina) và Houston (bang Texas) trong vòng 6 ngày.

Cảnh sát trưởng Minneapolis Medaria Arradondo cũng đã quỳ trước quan tài của ông Floyd trong khi đám đông dự tang lễ tụ tập bên cạnh vòng hoa lớn đặt ở nơi ông Floyd bị ghì cổ tới chết.

Những người tham dự lễ tang đã dành ra 8 phút và 46 giây để mặc niệm cho ông Floyd. Đây cũng chính là khoảng thời gian ông Floyd bị cảnh sát da trắng Derek Chauvin ghì cổ tới chết bất chấp những lời van xin tha mạng.

Thi truong Minneapolis khoc nuc no, ong Trump bi kien
Các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia được huy động từ nhiều bang, gồm Indiana, South Carolina, Tennessee, Maryland, Utah, New Jersey và Florida, tới thủ đô để trấn áp bạo loạn.

Chauvin đã bị buộc tội giết người cấp độ 2 trong khi 3 cảnh sát khác, cùng có mặt tại hiện trường vụ việc, bị buộc tội hỗ trợ và xúi giục giết người. Họ có thể đối mặt với mức án 40 năm tù giam.

Cái chết của ông Floyd đã tạo ra một làn sóng biểu tình rộng khắp nước Mỹ. Các cuộc biểu tình ôn hòa và cả tình trạng bạo lực, hôi của và đập phá của những phần tử biểu tình quá khích đã diễn ra ở hầu  khắp nước Mỹ để phản đối cái chết của ông Floyd cũng như yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát. Tình trạng này khiến hàng loạt thành phố phải ban bố tình trạng khẩn cấp và cầu cứu Vệ binh quốc gia, chính quyền thủ đô Washington D.C ban bố lệnh giới nghiêm.

Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã triển khai sĩ quan cùng hàng ngàn Vệ binh quốc gia sau sự cố. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố sẽ đưa thêm 1.600 binh sĩ từ Bắc Carolina và New York tới Washington D.C.

Trong một cuộc họp báo ngày 4/6 (giờ Mỹ), bà Muriel Bowser, nữ thị trưởng da màu đầu tiên của Washington D.C tái đắc cử nhiệm kỳ 2, đã kêu gọi chính phủ Mỹ rút hết các binh sĩ đang được huy động để đối phó với người biểu tình tại thủ đô.

Nữ thị trưởng Bowser nhấn mạnh bà yêu cầu triển khai Vệ binh quốc gia như một phần trong các nỗ lực chống dịch Covid-19 và không muốn thấy các đơn vị quân đội đi lại trên đường phố Washington D.C để trấn áp biểu tình.

"Có một số địa điểm, tài sản liên bang chúng tôi không yêu cầu quân đội bảo vệ nhưng họ vẫn xuất hiện. Tôi cho là do mệnh lệnh của Bộ trưởng Tư pháp William Barr", bà Bowser dẫn chứng.

Nữ thị trưởng thuộc Đảng Dân chủ nổi tiếng vì các chỉ trích nhắm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính quyền của bà đã bày tỏ quan ngại khi một số lượng lớn binh sĩ được triển khai tại công viên Lafayette gần Nhà Trắng ngày 4/6. "Chúng tôi đang làm việc để yêu cầu họ rút quân", bà Bowser khẳng định.

Hiện số binh sĩ Mỹ nói trên đang trong "chế độ chờ" ở thủ đô nhưng theo Đài CNN, nhiều toán quân đã được rút khỏi đây sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lên tiếng phản đối việc kích hoạt luật chống bạo loạn để sử dụng quân đội trấn áp biểu tình.

Tổng thống Trump bị kiện

Ở một diễn biến khác, một số người biểu tình và Liên minh Tự do Dân sự Mỹ đã đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang vì sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 1/6.

Cáo buộc cho rằng lực lượng cảnh sát do chính quyền chỉ thị "không có cơ sở hợp pháp để phá hoại hoạt động biểu tình ôn hòa" của những người phản đối cái chết của George Floyd.

"Vụ kiện này là vì Tổng thống và Bộ trưởng Tư pháp đã ra lệnh sử dụng bạo lực đối với những người biểu tình ôn hòa, những người đang lên tiếng chống lại sự phân biệt đối xử tàn bạo của cảnh sát nhắm vào người da đen", đơn kiện viết.

Tổng thống Trump hôm 1/6 đã đi bộ qua quảng trường Lafayette tới nhà thờ St. John. Trước khuôn viên nhà thờ, ông Trump cầm trên tay một quyển kinh thánh, giơ cao và tuyên bố: "Chúng ta là đất nước vĩ đại nhất thế giới". Sau khi chụp một vài tấm ảnh, Tổng thống Trump trở về Nhà Trắng bằng lộ trình ban đầu.

Trước đó, cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán người biểu tình trước cuộc đi bộ của ông Trump. Động thái này đối mặt làn sóng chỉ trích từ các nhà lập pháp cho tới các nhân vật nổi tiếng, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Bộ trưởng Tư pháp Barr biện minh cho hành động này, nói rằng cuộc đụng độ buộc phải xảy ra do việc di chuyển khó khăn giữa hai địa điểm. Ông Barr khẳng định rằng quyết định giải tán đám đông dựa trên dấu hiệu cho thấy người biểu tình "ngày càng trở nên ngang ngược" và quyết định này không liên quan gì đến việc chụp ảnh tại nhà thờ.

An Nhiên