Tranh luận nóng

Thế giới Ả-rập 'nóng mắt' trước tuyên bố của Israel

Thứ Tư, 11/09/2019 13:45

(Tin tức 24h) - OIC đã phải triệu tập cuộc họp gấp giữa các Bộ trưởng để phản đối tuyên bố của phía Israel.

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, đã tiết lộ những bước đầu tiên mà ông sẽ thực hiện ngay sau khi thành lập một chính phủ mới sau cuộc bầu cử vào tuần tới.

Ông Netanyahu tuyên bố rằng, Israel sẽ chiếm các vùng lãnh thổ mới nằm ở Thung lũng Jordan tại khu vực phụ của Bờ Tây.

Ả-Rập Saudi đã lên án các kế hoạch của Netanyahu và nhanh chóng kêu gọi một cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) để thảo luận về vấn đề này, Reuters trích dẫn phương tiện truyền thông nhà nước Saudi cho biết hôm thứ Ba.

“Chúng tôi khẳng định tuyên bố này là một sự leo thang rất nguy hiểm đối với người dân Palestine và thể hiện sự vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế”, cơ quan báo chí Saudi đưa tin, trích dẫn từ tuyên bố của tòa án Hoàng gia.

Hội đồng Liên đoàn Ả-Rập cũng đã chính tiến lên tiếng lên án các tuyên bố của đương kim thủ tướng Israel.

The gioi A-rap 'nong mat' truoc tuyen bo cua Israel
Bờ Tây, quân bài quan trọng trong chiến dịch tranh của đương kim Thủ tướng Israel

“Hội đồng tin rằng những tuyên bố này (của Netanyahu) làm suy yếu cơ hội của bất kỳ tiến triển nào trong tiến trình hòa bình và làm suy yếu tất cả các nền tảng của nó”, tuyên bố của Liên đoàn Ả-Rập viết.

Theo các bộ trưởng Ả-Rập, ý định mở rộng chủ quyền của Israel vào Thung lũng Jordan của Netanyahu, vi phạm luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và thông qua các nghị quyết, bao gồm các nghị quyết 242 và 338 của Hội đồng Bảo an.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Netanyahu đưa ra khẳng định này, theo đánh giá của các chuyên gia chính trị, đây là nỗ lực chính trị của thủ tướng Israel nhằm giành được sự ủng hộ của phe bảo thủ trước cuộc bầu cử.

Trong nhiều thập kỷ, Israel đã xung đột với người Palestine, những người tìm kiếm sự công nhận độc lập trên các lãnh thổ của Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, nơi vẫn bị Israel chiếm đóng và Dải Gaza.

Chính phủ của Netanyahu đã từ chối công nhận quyền tự trị của Palestine là một thực thể chính trị và ngoại giao độc lập và tiếp tục xây dựng các khu định cư ở các khu vực bị chiếm đóng bất chấp sự phản đối từ Liên Hợp Quốc.

  • Như Y