Tranh luận nóng

Tàu Iran lần lượt cập bến, Venezuela trả bằng gì?

Thứ Sáu, 29/05/2020 07:14

(Tin tức 24h) - Tàu chở dầu thứ 4 của Iran đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela, Mỹ vẫn nghi ngờ Caracas đổi vàng lấy dầu mỏ.

Hôm 28/5, Cơ quan theo dõi hàng hải quốc tế cho biết, tàu chở dầu thứ 4 của Iran đã vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Venezuela. Hai trong số 5 tàu chở dầu của Iran đã cập cảng tại Venezuela và đang dỡ hàng ở cảng El Palito.

Tau Iran lan luot cap ben, Venezuela tra bang gi?
Lực lượng Venezuela bảo vệ tàu chở dầu của Iran.

Trong bối cảnh cả Iran và Venezuela đều cùng chịu sức ép trừng phạt của Mỹ, đặc biệt là việc cấm giao dịch ngân hàng, đã khiến giới quan sát quan tâm đặc biệt đến cách thanh toán số hàng chở bằng 5 con tàu nói trên.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết Venezuela đã trả tiền cho các lô dầu của Iran bằng USD, sau khi các quan chức Mỹ nói rằng chính phủ Caracas có thể đã lấy vàng dự trữ để trả cho Iran.

Đại sứ Iran tại Venezuela Hojjatollah Soltani trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 26/5 cũng phủ nhận việc Venezuela dùng vàng dự trữ trả cho Iran. Theo ông, Venezuela có thể thanh toán cho Iran bằng các thực phẩm nông nghiệp khác.

“Không cần phải như vậy vì có nhiều cách khác, chẳng hạn như trả bằng thực phẩm như cafe và cacao” - ông Soltani trả lời đài truyền hình Iran al Alam.

Tổng cộng 5 tàu chở dầu của Iran cung cấp cho Venezuela 1,53 triệu thùng xăng và sản phẩm hoá dầu để quốc gia Nam Mỹ này giảm bớt tình trạng khan hiếm nhiên liệu, vốn khiến người dân phải chờ đợi hàng giờ tại các xăng hoặc trả giá cao trên thị trường chợ đen.

Với nguồn cung cấp từ Iran, Tổng thống Maduro cho biết ông sẽ chấm dứt chính sách cung cấp xăng dầu miễn phí sau hơn hai thập kỷ.

“Phải trả tiền xăng” - Reuters dẫn lời ông Maduro nói trong một phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, nói rằng việc tăng giá sẽ là một phần của “kế hoạch bình thường hóa và quy định hóa”.

Theo Reuters, các trạm xăng ở Venezuela đã bắt đầu thử nghiệm các hệ thống thanh toán mới. Hơn 100 trạm xăng trên cả nước đã nhận được thiết bị mới cho phép họ tính phí bán lẻ xăng dầu, mặc dù các nhà khai thác chưa nhận được hướng dẫn rõ ràng từ chính phủ hoặc PDVSA.

Năm 2018, Tổng thống Maduro đã cam kết tăng giá xăng, nhưng chưa thực hiện theo kế hoạch. Chấm dứt trợ cấp nhiên liệu được coi là rủi ro chính trị ở Venezuela, bởi một nỗ lực như vậy vào năm 1989 nhằm tăng giá xăng dầu và vận chuyển đã dẫn đến làn sóng bạo loạn và cướp bóc.

Hải Lâm